Cập nhật ngày 21/01/2017 - 13:46:10

           

ĐBSCL:

Lạ mắt trái mãng cầu vàng trưng Tết

Để chuẩn bị mâm ngũ quả trên ban thờ ngày Tết, người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thường chọn mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung… đọc lai lái giống như “cầu – sung – vừa – đủ – xài”. Nhưng năm nay, quả mãng cầu da vàng, hay còn gọi là “cầu vàng”, đang được nhiều người săn đón tìm mua.


Quả mãng cầu vàng đang được nhiều dân tìm mua để trưng tết

Theo tìm hiểu của phóng viên, thời gian gần đây ở một số tỉnh ĐBSCL xuất hiện quả mãng cầu xiêm có da màu vàng, trông rất bắt mắt. Sau khi quả mãng cầu này xuất hiện ở chợ nhiều người dân tò mò tìm tới nhà vườn mua bằng được quả mãng cầu này để trưng trong dịp Tết nguyên đán 2017.


So với quả mãng cầu xanh thì nhìn quả mãng cầu vàng hấp dẫn, đẹp mắt hơn nhiều

Chị Nguyễn Thị Ướm – đại diện nhóm nông dân sản xuất trái cây ở xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho biết: Quả mãng cầu màu vàng, do một nhóm nông dân ở xã Phú Hữu vừa mới nghiên cứu, sản xuất ra trong thời gian gần đây.Thật ra, đó cũng là quả mãng cầu xiêm nhưng được nhóm nông dân sử dụng túi bao trái lại.


Chị Ướm cười tươi bên những quả mãng cầu độc, lạ của mình

“Sau khi chọn mãng cầu có trọng lượng 100 đến 200g, quả cân đối, da đẹp rồi sử dụng bao giấy dầu loại cải tiến, được thiết kế đặc biệt để tạo màu vàng cho trái thông qua quy luật phản xạ của ánh nắng mặt trời. Nhưng, để quả có màu vàng đồng đều như mong muốn, cần có những kỹ thuật chăm sóc đặc biệt cùng tỷ lệ phân, nước hợp lý… 2 đến 2,5 tháng sau khi bao lại, quả mãng cầu sẽ chuyển từ màu xanh sang màu vàng đẹp mắt, có trọng lượng trên dưới 1 kg”, chị Ướm nói.


Người dân đến tại vườn tìm mua mãng cầu da vàng

Anh Huỳnh Văn, một người dân từ Cần Thơ xuống tận Hậu Giang tìm mua quả “cầu vàng” cho biết: “Ngày tết người miền Tây chúng tôi rất muốn có trong nhà những quả “cầu vàng” như thế này để trưng vì nó mang nhiều ý nghĩa. Chúng tôi không trưng chuối hay cam vì sợ “quýt làm cam chịu”, anh Văn nói.

Được biết, đây là năm đầu thử nghiệm, số lượng còn hạn chế, ở thời điểm hiện tại mỗi quả mãng cầu vàng có giá đắt hơn quả mãng cầu thường từ 10 đến 15.000đ nhưng nhiều người dân vẫn rất thích thú đi tìm tận nhà vườn để mua.

Nguồn: Dân Trí
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan