Cập nhật ngày 30/06/2020 - 18:13:25

           

Xác định khả năng làm việc nhóm của ứng viên – 6 điều nên hỏi

- Khả năng làm việc nhóm là điều rất quan trọng đối với hầu hết các vị trí công việc, dù là nhân viên mới hay cấp quản lý. Làm việc theo nhóm sẽ thúc đẩy công ty của bạn tiến lên và làm cho nó thực sự thành công.

Tuyển dụng ứng viên có kinh nghiệm làm việc và kỹ năng ấn tượng nhất sẽ không có ý nghĩa nếu họ không thể hòa hợp với các nhân viên khác. Bạn cần phải chọn ứng viên tốt nhất không chỉ cho công việc mà còn cho đội ngũ hiện tại của bạn.

Vậy, làm sao để biết ứng viên đó có khả năng làm việc nhóm hiệu quả? Trong buổi phỏng vấn, hãy hỏi họ các câu hỏi sau đây dù người bạn đang trò chuyện là ứng viên tìm việc làm IT, Marketing hay bất kể ngành nghề nào khác.

Hãy kể về một dự án nhóm thành công mà bạn đã tham gia và vì sao đạt được hiệu quả đó?

Tốt nhất là bạn nên bỏ qua các câu hỏi phỏng vấn giả thuyết như “Bạn sẽ làm gì nếu…” mà thay vào đó nên tập trung vào các câu hỏi hành vi dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ. Điều này giúp tránh được việc ứng viên trả lời nhưng lại không cung cấp bất cứ cái nhìn sâu sắc thực sự nào. Để tìm hiểu về kỹ năng làm việc nhóm, hãy hỏi một ví dụ thực tế và ý kiến của họ về lý do tại sao nó lại mang đến hiệu quả. Cách họ mô tả về tình huống có thể cung cấp cho bạn manh mối chính về thái độ của họ về tinh thần đồng đội.

Bạn xử lý thế nào khi không đồng tình với ý kiến của đồng nghiệp hoặc người quản lý?

Khi các loại tính cách khác nhau làm việc cùng nhau thì xung đột là điều không thể tránh khỏi. Khía cạnh quan trọng của tinh thần đồng đội là không phải tránh bất đồng bằng mọi giá, mà chiến thuật để xử lý các bất đồng hiệu quả. Các ứng viên có kỹ năng làm việc nhóm thực sự sẽ có thể trả lời câu hỏi này một cách tự tin.

Bài học lớn nhất mà bạn đã học được khi yêu cầu giúp đỡ hoặc nhận các ý kiến mang tính xây dựng là gì?

Trong một tình huống hợp tác, mọi người sẽ có khả năng phạm sai lầm hoặc ý tưởng hay ho của họ bị từ chối. Một sự khác biệt lớn giữa các ứng viên có khả năng làm việc nhóm và những người còn thiếu kỹ năng này là khả năng khắc phục sai lầm và học hỏi từ đó. Bạn nên chọn ứng viên cởi mở với những ý kiến trái chiều của các thành viên trong nhóm và tôn trọng chuyên môn cũng như quan điểm của họ, chứ không phải một người có cái tôi quá mạnh mẽ, chỉ khăng khăng làm theo ý mình.

Bạn có kết bạn ở nơi làm việc không?

Không có câu trả lời đúng hay sai cho câu hỏi này. Nó là cơ hội để nói về văn hóa của công ty bạn và cách mà ứng viên sẽ phù hợp với nó. Một số đội nhóm sẽ giữ cho công việc và cuộc sống cá nhân riêng biệt, nhưng có nhiều nhóm khác thân thiết đến mức đi du lịch cùng nhau. Tất nhiên, nếu bạn có một ứng viên có thói quen kết bạn lâu dài trong công việc thì nói chung đó là một dấu hiệu tốt.

Bạn đạt hiệu quả công việc tốt hơn khi làm việc một mình hay là làm việc nhóm?

Bằng cách hỏi điều này, bạn có thể khám phá ra được ứng viên có khả năng tự nhận thức và hiểu rằng họ là một người thích làm việc một mình hay làm việc nhóm.

Hãy hỏi thêm về điểm mạnh và điểm yếu của họ với tư cách là một làm việc độc lập hoặc theo nhóm. Họ có thể xuất sắc ở các nhiệm vụ cá nhân nào? Khi nào họ thích làm việc với nhóm? Các câu trả lời cho những câu hỏi này có thể giúp bạn có được một bức tranh rõ ràng hơn về ứng viên và liệu họ có phù hợp với vai trò mà họ đã ứng tuyển hay không.

Bạn thích nhất điều gì khi làm việc trong một nhóm?

Đây là câu hỏi thú vị để hỏi ứng viên vì nhiều lí do. Đầu tiên, nó sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc về những gì họ đánh giá cao về tinh thần đồng đội. Thứ hai, bạn có thể xem xét phản ứng và thời gian trả lời của ứng viên. Nếu họ trông có vẻ ngạc nhiên hoặc giống như họ không biết phải nói gì, thì có lẽ họ không thích làm việc với đội nhóm. Nếu bạn cảm thấy bất kỳ câu trả lời nào họ đưa ra có vẻ mơ hồ, đừng ngại hỏi thêm chi tiết hoặc yêu cầu họ cung cấp các ví dụ cụ thể.

Hiệu suất trong quá khứ là một chỉ số đáng tin để nhận biết một người có khả năng làm việt nhóm. Vì vậy, hãy đi sâu lịch sử làm việc trước đây của ứng viên, đặt các câu hỏi về các nhiệm vụ và đồng nghiệp cũ của họ. Lắng nghe những câu chuyện về thời hạn của họ và bạn sẽ biết liệu họ có phải là người mà đội nhóm của bạn đang tìm kiếm hay không.

PV
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan