Cập nhật ngày 30/07/2019 - 15:42:05

           

Chọn lựa sản phẩm vì môi trường xanh

- Trái đất lâm vào báo động vì ô nhiễm môi trường, thảm xanh thực vật đang bị thu hẹp, có nhiều bạn trẻ quyết định theo đuổi lối sống xanh để góp phần bảo vệ môi trường. Có những đồ dùng thân thiện với môi trường mà bạn không nên bỏ qua để bắt đầu hưởng ứng lối sống tích cực này.

Sống xanh là một lối sống tích cực, hướng đến bảo vệ môi trường và các sinh vật. Đây không chỉ là một lối sống lành mạnh mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe của chính bạn. Bởi sống xanh tức là hoàn toàn không dùng đến những đồ dùng bằng nhựa độc hại và ăn uống lành mạnh. Dưới đây là một số đồ dùng thân thiện môi trường mà bạn nên “thủ sẵn” để hạn chế dùng đồ nhựa trong cuộc sống hiện đại.

Ống hút inox

10 sản phẩm vừa chất, vừa thân thiện với môi trường - Ảnh 2.

Ống hút inox có màu sắc đẹp mắt - Ảnh: Salt Lake Tribune

Ống hút inox là một trong các sản phẩm được nhiều bạn trẻ truyền tai nhau sử dụng trong thời gian gần đây. Giá một bộ ống hút kèm cọ rửa vào khoảng 50.000 đồng hoặc cao hơn tuỳ mẫu mã, cho bạn sử dụng rất nhiều lần, chỉ cần làm sạch lòng ống bằng cọ sau mỗi lần sử dụng.

Lưu ý duy nhất khi mua loại ống hút này là bạn cần kiểm tra hai đầu ống có được mài cẩn thận chưa để tránh bị thương vì cạnh sắc. Để chiều lòng khách hàng trẻ, một số cửa hàng còn có dịch vụ khắc tên chủ nhân lên ống hút.

Ngoài chất liệu inox, còn có loại ống hút làm từ tre, gỗ hoặc cỏ bàng để các bạn trẻ tuỳ sở thích lựa chọn.

Giấy nảy mầm

10 sản phẩm vừa chất, vừa thân thiện với môi trường - Ảnh 3.

Giấy gói quà nảy mầm - Ảnh: mymodernmet.com

Gần đây, giấy nảy mầm cũng được sử dụng nhiều để làm thiệp, giấy gói quà hoặc gói sản phẩm. Mỗi tờ giấy có chứa các hạt mầm hoa hoặc cây cỏ. Khi gặp môi trường đất và được tưới nước, cây sẽ mọc lên.

Tại Hà Nội, cửa hàng chuyên bán các sản phẩm thân thiện với môi trường cho bạn trẻ mang tên Papa’s Dreamer là một trong những nơi đầu tiên đưa giấy nảy mầm vào sử dụng khi gói các bánh xà phòng. Tại TP.HCM, sự kiện được tổ chức vào đầu tháng 11 vừa qua tại Quận 10 mang tên "Eco: Thiệp Mầm cũng hướng dẫn bạn trẻ làm thiệp nảy mầm từ giấy báo cũ.

Bàn chải tre

10 sản phẩm vừa chất, vừa thân thiện với môi trường - Ảnh 4.

Ảnh: The Independent

Bàn chải tre có giá khoảng 50.000 đồng, với thời gian sử dụng từ 2 đến 3 tháng. Khi được thải ra môi trường, thân bàn chải sẽ tự phân huỷ sinh học.

Bình đựng nước kim loại

10 sản phẩm vừa chất, vừa thân thiện với môi trường - Ảnh 5.

Ảnh: mymodernmet.com

Hãy tập dần thói quen mang bình nước cá nhân thay vì mua các chai nước suối nhựa. Trong đó, bình đựng nước kim loại là cách để các bạn trẻ vừa đổi mới phong cách vừa bảo vệ môi trường rất tốt.

Kể từ tháng 6 năm nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng bắt đầu thay thế chai nhựa bằng chai kim loại, ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường trong các hội nghị, hội thảo.

Hiện nay, bình nước kim loại có đủ mọi hình dáng, mẫu mã với giá khoảng 100.000 đến 200.000 đồng mỗi bình.

Một lưu ý nhỏ là bạn nên tìm mua loại bình này ở những cửa hàng uy tín, đã được công bố chất lượng sản phẩm hoặc nhập khẩu theo đường chính ngạch, tránh mua phải bình làm từ các thành phần kim loại gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

10 sản phẩm vừa chất, vừa thân thiện với môi trường - Ảnh 6.

Ảnh: Papa's Dreamer

Bông tắm xơ mướp có giá khoảng 25.000 đồng một miếng, dùng được trong một tháng. Ưu điểm của loại bông tắm này là có tác dụng tẩy tế bào chết trên da rất tốt nhờ các sợi xơ.

Tuy nhiên, vì thành phần hoàn toàn bằng tự nhiên, nên bạn cần phơi khô (tốt nhất là phơi nắng) ngay sau khi sử dụng để diệt khuẩn, đồng thời không nên dùng quá thời hạn quy định.

Vải sáp ong
10 sản phẩm vừa chất, vừa thân thiện với môi trường - Ảnh 8.

Ảnh: Sạp hàng Chàng Sen

Vải sáp ong có nhiều màu sắc và hoa văn, là sản phẩm hữu cơ thân thiện với môi trường có thời hạn sử dụng từ vài tháng đến một năm. Bạn trẻ có thể dùng loại vải này để bọc thực phẩm, thay thế cho các loại túi hoặc màng bọc thực phẩm bằng nhựa.

Vải được tái sử dụng bằng cách rửa sạch với nước rửa chén dĩa, sau đó phơi ở nơi khô ráo. Không dùng vải sáp ong để bọc thực phẩm tươi sống hoặc trái cây có tính axit cao.

Xà phòng tự nhiên

10 sản phẩm vừa chất, vừa thân thiện với môi trường - Ảnh 9.

Xà phòng làm từ bơ - Ảnh: Avocados From Mexico

Xà phòng làm từ các nguyên liệu từ thiên nhiên như bột nghệ, bột cà phê, bột trà xanh, hoa oải hương, bồ kết… Mỗi loại có màu sắc, hương thơm và công dụng khác nhau và đặc biệt là lành tính với da. Khi thải ra môi trường, các thành phần tự nhiên này sẽ không gây hại như những loại xà phòng làm từ hoá học.

Túi vải

10 sản phẩm vừa chất, vừa thân thiện với môi trường - Ảnh 10.

Ảnh: mymodernmet.com

Túi vải không đơn điệu hay nhàm chán như bạn vẫn nghĩ, đặc biệt là khi ngày càng có nhiều cửa hàng bán túi vải đa dạng mẫu mã khi "bắt sóng" được nhu cầu bảo vệ môi trường của các bạn trẻ. Hãy tập thói quen tự mang túi vải đến các cửa hàng mua đồ thay vì lấy túi nhựa từ người bán.

Hộp bã mía

10 sản phẩm vừa chất, vừa thân thiện với môi trường - Ảnh 11.

Ảnh: blog.papermart.com

Hộp bã mía không có thiết kế bắt mắt nhưng lại có tác dụng bảo vệ môi trường tốt hơn loại hộp nhựa xốp truyền thống, nhờ khả năng tự phân huỷ sinh học. Hơn nữa, khi gặp các thức ăn nóng, hộp bã mía cũng không sản sinh ra các chất có nguy cơ gây ung thư. Từ nhiều năm trước, Mỹ đã bắt đầu sử dụng loại hộp này để đựng thức ăn, nước uống ở nhiều nơi.

Một trong những địa điểm bán sản phẩm này tại Việt Nam là Sạp hàng Chàng Sen, cửa hàng chuyên bán sản phẩm thân thiện với môi trường do chàng trai trẻ sinh năm 1991 tên Đặng Ân sáng lập.

Yến Nhi
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan