Cập nhật ngày 24/05/2017 - 08:00:00

           

Hai món ăn quyến rũ vị giác nhưng là xúc tác gây bệnh dạ dày

- Mỳ cay 7 cấp độ, đồ nướng… là những món ăn nghe tên đã thấy hấp dẫn. Tuy nhiên hãy cẩn thận, chúng chính là nguyên nhân cũng như tăng sự nguy hiểm cho căn bệnh dạ dày, loét dạ dày đấy.

Thiên đường ẩm thực của giới trẻ hiện nay vô cùng phong phú và độc đáo. Để đáp ứng nhu cầu thay đổi của thượng khách, các nhà hàng quán ăn liên tục cập nhật những món ăn theo trào lưu. Đây quả là sự may mắn cho những bạn trẻ đang sống những thành phố lớn, tuy nhiên chúng cũng ẩn chứa rất nhiều nguy cơ có hại cho dạ dày.


Bệnh dạ dày đang hành hạ nhiều người

Mỳ cay 7 cấp độ

Trào lưu mỳ cay 7 cấp độ được du nhập từ Hàn Quốc vào Việt Nam cũng được một thời gian, ban đầu là những thành phố lớn như Đà Nẵng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều bạn trẻ dù không ăn được cay, thậm chí có bệnh dạ dày nhưng vẫn cố chọn cấp độ cao để thưởng thức, quay video để khoe chiến tích. “Anh hùng” nào mà ăn được mỳ cấp độ 6, 7 thì sẽ được rất nhiều lượt like, comment và chia sẻ trên facebook.

Mỳ cay cấp độ càng cao - dễ gây xung huyết dạ dày

Tuy nhiên, đứng trên góc độ sức khỏe thì đây thực sự là hành động sai lầm. Việc nạp vào cơ thể lượng ớt quá nhiều có thể gây nóng rát, ợ chia, nôn ói, viêm dạ dày, đau thượng vị, loét dạ dày… Có trường hợp cố nhắm mắt nhắm mũi ăn, xong chưa hết tô mì thì nôn ói, đau thắt bụng từng cơn, nhập viện mới biết là bị loét dạ dày.

Dĩ nhiên khó lòng nào ngăn cấm giới trẻ cũng như những người yêu thích cảm giác nóng bừng khi ăn mỳ 7 cấp độ hoặc thực phẩm cay nóng. Nhưng bệnh dạ dày không dễ để chữa trị dứt điểm và luôn phát tác khó lường. Chính vì thế ngay cả đối với những người chưa bị triệu chứng hay tiếp xúc với những món ăn như mì cay cấp độ 7 thì phải nghĩ đến giải pháp để bảo vệ sức khỏe dạ dày ngay từ lúc này. Hạn chế ăn đồ cay nóng, bổ sung rau xanh, trái cây tươi mát và sử dụng thêm Cao Bình Vị Tâm Minh Đường để phục hồi vùng dạ dày đã bị tổn thương, viêm loét.

Cảnh giác với đồ nướng vỉa hè

Khỏi phải nói về độ hấp dẫn của đồ nướng đối với tất cả mọi người, ai cũng biết rằng vài năm trở lại đây, món ăn này được lòng giới trẻ như thế nào. Các quán nướng vỉa hè mọc lên san sát, đáp ứng đủ 2 yếu tố “ngon và rẻ”, tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nguy cơ có hại cho sức khỏe. Và bộ phận chịu trận không gì khác chính là dạ dày của chúng ta.

- Thịt trước khi nướng được tẩm ướt nhiều gia vị. Và quá trình ấy tạo ra chất Nitrosamine - 1 loại chất gây ung thư.

- Khi thịt được nấu chín sẽ xảy ra một phản ứng hóa học làm tăng các nhóm hợp chất có tên gọi là heterocyclic amines. Nhiều người có thói quen nướng thịt cháy xém để đảm bảo chúng sẽ chín kĩ, mà không biết rằng khi thịt nướng quá lâu như vậy sẽ sản xuất ra nhiều HCAs hơn, có thể gây ung thư khi tích tụ với nồng độ cao.

- Lượng mỡ chảy xuống than khiến khói bay lên và bám vào đồ ăn. Khói này chứa polycyclic aromatic hydrocarbons có thể làm tổn hại DNA trong gen, gan, dạ dày và gây ra các loại ung thư.

Cách thưởng thức đồ nướng không sợ ảnh hưởng đến dạ dày:

- Luộc hoặc hấp qua trước để giảm lượng HCAs - hợp chất có hại cho sức khỏe.

- Ướp thêm rượu: Sẽ giảm 40% lượng chất gây ung thư so với bạn không tẩm rượu. Không ướp thịt quá lâu.

- Bổ sung thêm nước sốt từ giấm và chanh để làm giảm nồng độ axit trong thịt, ngăn ngừa bệnh dạ dày.

- Cắt bỏ phần nướng bị cháy khét.

- Không ăn đồ nướng quá 2 lần 1 tuần, nếu ăn ở ngoài lựa chọn những nơi sạch sẽ để đảm bảo khâu nguyên liệu, tẩm ướp và tránh khói than quá nhiều.

- Sử dụng thêm Cao Bình Vị Tâm Minh Đường để bình ổn dạ dày, tiêu diệt vi khuẩn, cân bằng môi trường axit.

Thu Hằng
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan