Cập nhật ngày 28/10/2014 - 20:30:42

           

Việt Nam phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho AEC

- Cuối năm 2015, theo lộ trình, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ được hình thành.Tuy nhiên, mức độ sẵn sàng của mỗi nước không giống nhau bởi chênh lệch về trình độ phát triển; sự chủ động và tích cực của các chính phủ, các hiệp hội và các doanh nghiệp ở các nước cũng khác nhau.

Trong giai đoạn nước rút này, Việt Nam rất cần có những gợi ý, chia sẻ để chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đón bắt cơ hội, vượt qua thách thức, tự tin và tham gia một cách có hiệu quả vào sân chơi chung của khu vực.

Hội thảo“Hướng tới cộng đồng kinh tế ASEAN và gợi ý chính sách với Việt Nam” do Ban kinh tế Trung ương phối hợp với trường Đại học Kinh tế, Đại học quốc gia Hà Nội tổ chức nhằm mục đích trao đổi, thảo luận về tiến trình hội nhập của các nước ASEAN vào AEC, mức độ sẵn sàng của Việt Nam đối với AEC, về cơ hội và thách thức cũng như gợi ý chính sách cho Việt Nam trong quá trình hội nhập vào AEC.

Theo GS.TS Vương Đình Huệ, Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho biết, Việt Nam, với tư cách là một thành viên trong Asean, đã rất tích cực, chủ động, đề xuất nhiều sang kiến để thúc đẩy quá trình hình thành Cộng đồng Kinh tế Asean.

Việc tích cực và chủ động tham gia AEC sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho Việt Nam, như: tăng trưởng kinh tế nhanh hơn, tạo ra nhiều việc làm, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ hơn, phân bổ nguồn lực tốt hợn, tăng cường năng lực sản xuất và tính cạnh tranh. Đồng thời, AEC cũng đặc biệt chú trọng thúc đẩy mục tiêu thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia, tăng cường tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

“Cho đến nay, Việt Nam đã giảm thuế nhập khẩu cho hơn 10 nghìn dòng thuế xuống mức 0-5% theo Hiệp định thương mại hàng hóa Asean (ATICA), chiếm khoảng 98% số dòng thuế trong biểu thế. VN là một trong 4 thành viên Asean có tỷ lệ hoàn thành tốt nhất các cam kết trong lộ trình tổng thể thực hiện AEC” – GS.TS Vương Đình Huệ cho biết.

Tuy  nhiên, nhận thức về AEC còn chưa đầy đủ. Theo kết quả từ một khảo sát điều tra nhóm, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia, ở giai đoạn đầu, cơ quan quản lý nhà nước cho rằng, khi tham gia AEC, càng ít cam kết càng tốt, lộ trình càng dài càng tốt. Tuy nhiên, đến nay quan điểm này đã thay đổi. Việt Nam đã chủ động tham gia các tiến trình hội nhập AEC bởi nhận thấy cơ hội mà AEC mang lại sẽ giúp Việt Nam nâng cao vị thế, mở rộng thị trường, tối ưu hóa các nguồn lực, giúp hội nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu cũng như thúc đẩy quá trình cải cách trong nước.

Về phía doanh nghiệp, nhìn chung hiểu biết về AEC còn ít. Hầu hết các doanh nghiệp chưa biết chính xác về thời điểm hình thành AEC, các nội dung, trụ cột của AEC và việc Việt Nam hiện là điều phối viên trong lĩnh vực logistics. Tác động, cơ hội cũng như thách thức khi Việt Nam tham gia AEC thì hầu hết các doanh nghiệp đều nhận thức được, nhưng đều chung chung chứ chưa nắm bắt được vấn đề cụ thể.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, sự khác biệt trong nhận thức về AEC của các cơ quan quản lý trung ương và doanh nghiệp xuất phát từ hai nguyên nhân chính.

Thứ nhất là tầm quan trọng của thị trường ASEAN. Các cơ quan quản lý cho rằng, tác động của AEC không nhiều, nên ít tiến hành các hoạt động tuyên truyền về AEC. Còn đối với doanh nghiệp thì thị trường nội địa và thế giới là quan trọng nhất, còn thị trường ASEAN không phải là thị trường quan trọng ở thời điểm hiện tại. Bởi, họ cho rằng, hội nhập AEC chỉ mang tính hình thức, bản chất các nước ASEAN vẫn là cạnh tranh nhiều hơn hợp tác.

 Thứ hai là vấn đề phối hợp xử lý thông tin hội nhập. Mặc dù cơ quan quản lý Nhà nước có tuyên truyền về hội nhập nói chung và AEC nói riêng, nhưng chủ yếu ở tầm vĩ mô mà chưa đi vào sâu và cụ thể. Bên cạnh đó, doanh nghiệp chưa nhận được hỗ trợ cần thiết, mà bản thân họ cũng không chủ động tìm hiểu thông tin về hội nhập AEC.

Vậy, điều quan trọng hiện nay là phải xây dựng cơ chế phối hợp xử lý thông tin hội nhập. Nhà nước cần tuyên truyền và phổ biến thông tin về AEC, cũng như thông tin về di chuyển lao động và vốn trong AEC, về các cơ hội và thách thức cụ thể cho từng ngành. Thêm vào đó, cần có bộ phận tham mưu phân tích và đưa ra các báo cáo riêng cho doanh nghiệp về hội nhập của Việt Nam nói chung và hội nhập AEC nói riêng; tạo ra kênh đối thoại để giúp doanh nghiệp và Nhà nước hiểu nhau hơn. Bản thân các doanh nghiệp cũng cần chủ động hơn trong việc tìm hiểu thông tin chính sách và hội nhập.

 “Hơn một năm là thời gian nước rút trong lộ trình hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Thời gian không còn nhiều, Việt Nam cần phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đón bắt cơ hội, vượt qua thách thức cũng như vạch rõ lộ trình các công việc cần phải làm để có thể tự tin và tham gia một cách có hiệu quả vào sân chơi khu vực”, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan