Cập nhật ngày 06/08/2015 - 23:34:31

           

Việt Nam luôn khuyến khích doanh nghiệp đầu tư tại Myanmar

- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định điều này trong buổi tiếp Thống đốc Ngân hàng Trung ương Myanmar đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Ngày 6/8/2015, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Kyaw Kyaw Maung, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Myanmar đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Hoan nghênh ông Kyaw Kyaw Maung thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam - Myanmar có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời; hợp tác giữa hai nước có những bước phát triển hết sức mạnh mẽ, nhất là hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư. Thủ tướng hoan nghênh sự hợp tác giữa hai ngân hàng nhà nước và cho rằng kết quả của sự hợp tác này là đóng góp thiết thực vào quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa 2 nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, mặc dù Việt Nam hiện là nước đứng thứ 8 về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Myanmar, thương mại hai chiều song phương có tốc độ tăng trưởng cao, năm sau cao hơn năm trước, song tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất lớn. Để giữ vững và thúc đẩy mạnh mẽ hơn đà đầu tư và thương mại của các doanh nghiệp Việt Nam vào Myanmar, Thủ tướng đề nghị phía Myanmar xem xét sớm cấp phép cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam mở chi nhánh để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh đầu tư vào Myanmar; đồng thời mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm xử lý tốt những vẫn đề phát sinh trong hoạt động hợp tác kinh tế giữa hai nước. Về phần mình, Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp thúc đẩy mạnh mẽ và hiệu quả hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Myanmar.

Tại buổi tiếp, ông Kyaw Kyaw Maung cho rằng, Việt Nam và Myanmar có quan hệ hết sức gần gũi và gắn bó; Myanmar luôn trân trọng, tin tưởng và cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ và giúp đỡ chân thành, hiệu quả của Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước của mình.

Ông Kyaw Kyaw Maung khẳng định, Myanmar đặc biệt coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, cũng như hợp tác giữa hai ngân hàng trung ương, vì lợi ích và sự phát triển chung của cả hai nước. Đồng thời, trong quá trình hợp tác, Myanmar sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam để xem xét, xử lý những vấn đề phát sinh nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Myanmar Kyaw Kyaw Maung cho biết đã nhận được chỉ đạo của Tổng thống Thain Sein và khẳng định sẽ tích cực xem xét để sớm cấp phép cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam mở chi nhánh tại Myanmar.

Cùng ngày, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã có buổi tiếp xã giao ông Kyaw Kyaw Maung. Tại buổi tiếp, Thống đốc Nguyễn Văn Bình và Thống đốc Kyaw Kyaw Maung đã điểm qua những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội và cải cách nền kinh tế của hai nước.


Thống đốc Nguyễn Văn Bình tiếp Thống đốc Kyaw Kyaw Maung

Thống đốc Nguyễn Văn Bình chúc mừng những thành quả mà Myanmar đã đạt được trong thời gian qua trong việc cải cách và mở cửa nền kinh tế, xóa đói giảm nghèo và nâng cao đời sống nhân dân. Những kết quả tích cực trong cải cách của Myanmar nhận được sự hoan nghênh và ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế, tạo tiền đề cho Myanmar hội nhập quốc tế toàn diện. Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, với tư cách là một đối tác tin cậy và kiên định của Myanmar trong nhiều năm qua, Việt Nam mong muốn tiếp tục hỗ trợ và hợp tác với Myanmar vì lợi ích của cả hai bên.

Hai Thống đốc đã đánh giá tình hình triển khai các Bản ghi nhớ về hợp tác mà hai ngân hàng đã ký trong thời gian qua và nhất trí sẽ triển khai hiệu quả, mạnh mẽ hơn các hoạt động hợp tác đã thống nhất để đưa quan hệ giữa 2 bên ngày càng đi vào thực chất. Dự kiến hai Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và  Ngân hàng Trung ương Myanmar sẽ tăng cường hợp tác thông qua việc tổ chức định kỳ các chuyến thăm cấp cao, các đoàn chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn về các lĩnh vực liên quan. Hai Thống đốc cũng nhất trí sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng thương mại của hai nước muốn có sự hiện diện tại nước kia, coi đây là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước./.

P.V
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan