Họp báo Expo Russia - Vietnam 2015

Expo Russia - Vietnam 2015 sẽ có khoảng 120 doanh nghiệp Nga tham dự triển lãm. Đặc biệt, có sự tham gia của môt số tập đoàn công nghiệp lớn của Liên bang Nga, như: Tập đoàn Rosneft, Tập đoàn Đường sắt Nga, doanh nghiệp liên doanh tại Nga... và một số tổ hợp về công nghệ cao trong lĩnh vực quốc phòng và một trung tâm nghiên cứu lớn là Viện Nghiên cứu Hải dương học....

Expo Russia - Vietnam 2015 nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ chính phủ hai nước. Về phía Việt Nam, Văn phòng Chủ tịch nước đã có văn bản đề nghị trợ từ các bộ,ban, ngành, như: Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)... và các doanh nghiệp trong cả nước. Đặc biệt, Triển lãm lần này có sự hỗ trợ rất lớn từ phía Chính phủ Nga, như: Văn phòng Tổng thống, Hội đồng Liên bang, Viện Duma quốc gia, Bộ Ngoại giao, Bộ Phát triển kinh tế, Bộ Công nghiệp và Thương mại... cùng nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Liên bang Nga.

Theo Trưởng đại diện cơ quan thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam, hiện nay, Liên bang Nga là một trong 10 đối tác về hợp tác thương mại hàng đầu tại châu Âu, chiếm hơn 10% kim ngạch thương mại của Việt Nam với các nước này. Trong 5 năm gần đây, kim ngạch thương mại giữa hai nước đang có xu hướng tăng dần, với tốc độ tăng bình quân 20%/năm. Phấn đấu đến năm 2020, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt trên 10 tỷ USD.

Đặc biệt, tháng 05/2015, Việt Nam đã ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEC) gồm 5 nước Nga, Kazakhstan, Belarus, Armenia và Kyrgystan. Việt Nam là quốc gia nước ngoài đầu tiên ngoài khối tham gia ký kế Hiệp định này.

Theo ông David Vartanov - Chủ tịch Công ty Cổ phần Zarubezh-Expo- Trưởng Ban tổ chức Triển lãm cho biết: “Triển lãm sẽ trưng bày những thành tựu mới nhất trong các ngành năng lượng, chế tạo máy, giao thông vận tải và viễn thông, khai thác mỏ, công nghiệp hóa chất, y học, nông nghiệp và các ngành công nghiệp công nghệ cao khác. Bên cạnh đó, tham gia Diễn đàn, doanh nghiệp Việt Nam sẽ được cung cấp các cơ chế nhằm thu hút đầu tư vào các tỉnh, thành của Liên bang Nga, cũng như gặp gỡ các đối tác tiềm năng và uy tín của Liên bang Nga.”

Trong khuôn khổ của Expo Russia - Vietnam 2015, dự kiến sẽ tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Nga: Hợp tác kinh tế trong khuôn khổ Hiệp định thương mại tư do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu. Bên cạnh đó, sẽ có 5 bàn tròn để thảo luận liên quan đến các lĩnh vực, như: năng lượng, giao thông và liên lạc, bảo vệ chăm sóc sức khỏe y tế, nông nghiệp và giáo dục đào tạo.

Có thể thấy rằng, Expo Russia - Vietnam 2015 không chỉ quan tâm đến các lĩnh vực công nghiệp mà còn đề cập đến nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế.

Chính vì vậy, Expo Russia - Vietnam 2015 sẽ là một kênh mới để các doanh nghiệp Nga, cũng như Việt Nam có thể mở rộng hoạt động sản xuất, thị trường tiêu thụ. Đồng thời, Triển lãm cung cấp cho doanh nghiệp hai nước, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa có đầy đủ thông tin về Hiệp định mà Việt Nam vừa ký kết, cũng như nhận biết những cơ hội và thách thức khi tham gia Hiệp định này./.