Trong đó, có nhiều doanh nghiệp đã bị kiện ra tòa với lý do không thanh toán tiền cho bên xuất khẩu.

Theo đó, cơ quan này đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam không giao dịch với các công ty có tên dưới đây: Green Belt Food Stuff; Diamond Empire General Trading; Vintage International F.Z.C; Mohammad Mehdi General Trading; Onion Food Stuff Trading; Khushi Trading; Olwen International FZC; Red Fort Trading; Season Food Stuff Trading; Lassani Food Stuff Trading; Mahak Gulf Trading; Takbeer Trading; Floral Fruit.

Đây không phải lần đầu tiên Thương vụ Việt Nam tại UAE cảnh báo về các hành vi lừa đảo, gian lận

Thương vụ Việt Nam tại UAE cảnh báo, trước đó, UAE nhận được rất nhiều các khiếu nại và đề nghị hỗ trợ từ các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm trái cây của Việt Nam sang UAE đối với một số công ty nhập khẩu tại Dubai.

Các công ty này thường lừa đảo theo hình thức như giao dịch với doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam và thuyết phục ký hợp đồng xuất khẩu trái cây như chanh, chuối... với phương thức thanh toán là 50% trả tiền sau khi nhận bản scan chứng từ gửi hàng và 50% thanh toán sau khi nhận được hàng đúng chất lượng. Lý do đây là thông lệ kinh doanh của mặt hàng trái cây, rau quả tại Dubai (người bán cho người mua nợ tiền).

Sau khi nhận bản scan chứng từ, Công ty UAE gửi chứng từ cho doanh nghiệp Việt Nam để lấy chứng từ gốc, sau đó liên tục lấy lý do trục trặc ngân hàng để lấp liếm việc phát hành thanh toán giả trì hoãn việc thanh toán (thậm chí là cả khoản 50% đầu tiên).

Rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã bị chậm trả lên đến 6 tháng - 1 năm, thậm chí sang tận nơi để đòi tiền nhưng cũng không giải quyết được do doanh nghiệp UAE cố tình lẩn tránh hoặc dùng thủ đoạn câu giờ, hứa trả thành nhiều lần nhưng không trả hoặc lại phát hàng thanh toán giả mạo.

Khi nhận hàng, Công ty UAE cũng dùng thủ thuật tráo hàng chất lượng kém, khiếu nại doanh nghiệp Việt Nam, mà không có bất cứ giấy tờ giám định chất lượng hàng...

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cảnh báo các doanh nghiệp nhập khẩu trái cây của UAE có dấu hiệu lừa đảo, gian lận. Trước đó, tháng 07/2016, 2 công ty là Green Belt Group of Companies và Floral Fruit L.L.C tại UAE cũng đã được Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cảnh báo./.