Hẻm núi Nine Mile

Hẻm núi Nine Mile

Hẻm núi Nine Mile nằm ở Utah, Mỹ được biết tới là một trong những bảo tàng nghệ thuật ở ngoài trời thuộc loại lớn nhất trên thế giới. bảo tàng có 10000 bức khắc của người châu Mỹ bản địa cách đây hàng nghìn năm. Chất lượng những hình khắc ở đây còn rất tốt. Một số nơi ở trong hẻm núi này có những biểu tượng gồm có những mô tả và hình vẽ không con xác định được và chúng đã trở thành những đề tài cho những nhà dịch thuật hiện nay.

Phần lớn của hẻm núi này vẫn còn nguyên thủy như những thế kỷ trước và đây là cơ hội để cho du khách ngược thời gian. Một chiếc xe bồn chứa đã tạo ra đám mây bụi khi chiếc xe này đi qua một con đường ở trong hẻm núi. Chính việc khoan khí đã được 4 năm và những nhà bảo tồn ở địa phương đã lo ngại rằng chính giao thông công nghiệp sẽ làm phá hủy đi những bức vẽ cổ đại và những vùng cư trú tự nhiên quan trọng ở miền Tây.

Viện Hàn lâm Khoa học California

Quang cảnh Viện Hàn lâm Khoa học California

Viện Hàn lâm Khoa học California được xây dựng với tổng kinh phí là 488 triệu USD. Viện vừa mở cửa đón khách tham quan và được ví như là một bảo tàng thân thiện với môi trường nhất ở trên thế giới.

Viện được thiết kế có hình chữ nhật bao gồm có Thư viện nghiên cứu, bể thủy sinh, nhà mô hình vũ trụ cùng với khu rừng nhiệt đới ngập nước. Bảo tàng tự nhiên này nằm trong Công viên Cổng Vàng thuộc thành phố San Francisco thuộc bang California. Công trình này cũng là nơi ở của hàng ngàn loài động thực vật với khoảng hơn 20 triệu mẫu vật nghiên cứu. Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Italia Renzo Piano. Kiến trúc nổi bật với đặc tính thân thiện với môi trường gồm có kết cấu của khung được làm bằng thép tái chế, hệ thống sưởi ấm, lấy sáng và làm mát từ thiên nhiên và dùng năng lượng Mặt trời.

Bảo tàng thiên nhiên Canada

Quang cảnh của bảo tàng thiên nhiên Canada

Bảo tàng thiên nhiên Canada giúp đưa du khách đến với thế giới của những chú khủng long tới quần thể động vật ngày nay và nơi đây cùng có các triển lãm tạm thời sâu sắc. bảo tàng thiên nhiên này cũng là tòa nhà lịch sử và là nơi sinh của những bảo tàng quốc gia Canada. Công trình được hoàn thành vào năm 1910.

Hiện nay trong bảo tàng có khoảng 3 triệu mẫu vật với khoảng 1 triệu mẫu vật đã được số hóa và lưu trữ dữ liệu một cách trực tuyến để phục vụ cho công chúng tìm hiểu cũng như phục vụ công tác nghiên cứu và bảo quản của Bảo tàng. Dự kiến thì bảo tàng sẽ xây dựng các dữ liệu trực tuyến cho những mẫu vật còn lại. Những mẫu vật dù nhỏ hay là mẫu vật lớn thì tên của chúng sẽ được đính kèm với mẫu phiếu số với 2 thông tin chính đó là địa điểm tìm thấy hiện vật và thời gian tìm thấy hiện vật.

Trong số những hiện vật này có những bộ sưu tập quý hiếm về những mẫu thực vật đã được những nhà thám hiểm của Canada tìm thấy ở Bắc Cực từ những năm 1700 đã được bảo tàng số hóa và hoàn chỉnh để giúp cho những nhà nghiên cứu tiếp cận được với những hiện vật quý hiếm, dễ bị hỏng mà sẽ không làm ảnh hưởng tới hiện vật gốc.