Cụ thể, tính chung 5 tháng đầu năm, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 8.374 vụ tai nạn giao thông, bao gồm 4.163 vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên và 4.211 vụ va chạm giao thông, làm 3.588 người chết; 2.403 người bị thương và 4.936 người bị thương nhẹ.

So với cùng kỳ năm trước, số vụ tai nạn giao thông trong 5 tháng đầu năm giảm 10,1% (Số vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên giảm 3%; số vụ va chạm giao thông giảm 16,2%); số người chết giảm 3,9%; số người bị thương giảm 4,5% và số người bị thương nhẹ giảm 18,3%.

Bình quân 01 ngày trong 5 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn cả nước xảy ra 55 vụ tai nạn giao thông, gồm 27 vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên và 28 vụ va chạm giao thông, làm 24 người chết; 16 người bị thương và 33 người bị thương nhẹ.

Mặc dù so với cùng kỳ năm trước tình hình tai nạn giao thông trong 5 tháng đầu năm 2016 có dấu hiệu giảm, nhưng tính riêng trong tháng 5, số vụ tai nạn giao thong, số người chết và bị thương đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, tính từ thời điểm 16/4 đến 15/5/2016, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 1.748 vụ tai nạn giao thông (tăng 0,8% so với cùng kỳ năm trước), làm 726 người chết (tăng 2,5%); 437 người bị thương (tăng 15,6%) và 1.054 người bị thương nhẹ (giảm 6,1%).

Có thể thấy, tình hình tai nạn giao thông trong tháng 5 có những diễn biến phức tạp. Đặc biệt, theo số liệu từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, từ ngày 28/4 đến ngày 12/5/2016, cả nước đã xảy ra 33 vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe ô tô khách, xe ô tô tải và xe chở công -ten-nơ, làm chết 27 người và bị thương 83 người, trong đó có 5 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Do vậy, trong tháng 5, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã có công điện yêu cầu các ngành chức năng, các địa phương siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện nhằm kéo giảm tai nạn giao thông.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục hoàn thiện hệ thống quản trị, khai thác dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, tổng hợp thông tin các phương tiện vi phạm về tốc độ, hành trình, dừng đỗ... đặc biệt là hành vi vi phạm của phương tiện hoạt động trên các tuyến đường cao tốc và các quốc lộ có lưu lượng xe ô tô khách và xe ô tô tải lớn...

Đồng thời, lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp với các lực lượng cảnh sát khác và ngành giao thông vận tải tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm của lái xe và chủ xe kinh doanh vận tải, đặc biệt là hành vi vi phạm nồng độ cồn, sử dụng chất ma tuý, vi phạm tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng hoặc xếp hàng lên xe ô tô vượt quá tải trọng cho phép; cưỡng chế, trấn áp các hành vi chống người thi hành công vụ;

Ngoài ra, vận động nhân dân tham gia giám sát công tác quản lý nhà nước về kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện; thiết lập đường dây nóng về an toàn giao thông để tiếp nhận và xử lý thông tin do người dân phản ánh./.