Khi tức giận hãy im lặng

Một nhà lãnh đạo luôn cần phải biết cách giữ bình tĩnh, điềm đạm. Khi không kiểm soát được cảm xúc thì mọi lời nói và hành động của bạn dường như không còn có giá trị trong mắt nhân viên nữa. Trong bất kì ngành nghề nào cũng vậy, đặc biệt trong kinh doanh CEO càng phải biết cách kiềm chế cảm xúc bởi không một ai mong muốn làm việc với một ông sếp nóng tính, không biết điều chế lời nói hành động của mình.

Khi tức giận giải pháp tốt nhất là im lặng, kiểu như mặt lạnh. Bạn cũng có thể để sẵn trong phòng làm việc một vài cuốn sách yêu thích và lôi ra đọc một vài trang để lấy lại tâm thế khi cảm xúc trở nên bất ổn, tiếp theo là đi lại cho khuây khỏa, nhâm nhi loại nước uống và nghe một bản nhạc yêu thích. Cũng nên lưu ý là hãy nói không với giao tiếp hay trả lời email của khách hàng, bạn sẽ không lường trước được chuyện gì sắp xảy đến đâu.

Đặt mình vào vị trí của người khác

Khi cảm xúc bất ổn và bạn không thể kiềm hãm được nó, bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra? Công việc có tốt hơn không? Hay chỉ càng trở nên tồi tệ khi mà người phải hứng chịu cảm xúc không mấy dễ chịu của bạn họ bị tổn thương bởi những lời nói nặng lời, thậm chí là xúc phạm từ bạn. Khi ở trong công ty nhân viên đúng là cấp dưới thuộc sự chỉ đạo của bạn, nhưng đừng bao giờ đem những lời lẽ hay hành động từ cảm xúc của bạn để mắng nhiếc họ. Hãy đặt mình vào vị trí của họ bạn có cảm thấy dễ chịu và còn đủ tôn trọng sếp của mình nữa hay không?

Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi giang, được cấp dưới và đối tác tôn trọng thì ngoài khả năng tài giỏi ra bạn càng phải cần tâm lí. Luôn nhìn vấn đề ở mọi khía cạnh khác nhau trước khi phán xét một điều gì đó, kiềm chế cảm xúc và giải quyết vấn đề theo chiều hướng tốt nhất cho tất cả.

Suy nghĩ tích cực

Đối với một nhà lãnh đạo tài ba, ở họ hội tụ mọi tố chất tốt đẹp nhất để đưa công ty vượt qua mọi khó khăn, thử thách vì thế suy nghĩ tích cực cũng không phải là một ngoại lệ. Khi CEO có tư duy tích thì cho dù công ty có gặp khó khăn CEO cũng biết cách tìm ra hướng giải quyết khôn khéo nhất.

Bất kể bạn là ai, với một tinh thần lạc quan sẽ đem lại một vẻ ngoài tự tin cũng như suy nghĩ thấu đáo mọi việc, từ đó chất lượng cuộc sống cũng như trong công việc luôn ở mức tốt nhất. Mọi chuyện rồi cũng sẽ qua, bất kể việc gì cũng có hai mặt của nó, mỗi khi chao đảo trước những khó khăn thử thách hãy nghĩ lại các thành tích mà bản thân đã đạt được trong quá khứ để lấy lại niềm tin và tiếp tục chèo lái đưa doanh nghiệp đi lên.

Tập trung vào mục tiêu

Luôn có mục tiêu rõ ràng sẽ giúp CEO định hình được những việc cần phải làm, thay vì để cảm xúc điều khiển lời nói và hành động. Bởi thế có câu “cả giận mất khôn”, hãy để nhân viên tự biết hành động không xem trước ngó sau đó của họ sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến doanh số của công ty như thế nào từ đó họ sẽ điều chỉnh lại cho phù hợp và không tái phạm trong tương lai.

Rèn luyện sức khỏe

Tinh thần thoải mái hay chính xác hơn là cảm xúc tích cực cũng từ một sức khỏe tốt. Tập cho mình thói quen đi bộ mỗi buổi sáng hoặc chơi môn thể thao yêu thích, đó là một cách để duy trì sức khỏe tốt và bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả.

Một nhà lãnh đạo tài ba không chỉ được thể hiện qua những thành tích mà họ đạt được trong công việc mà còn thể hiện qua cách họ đối xử với cấp dưới. Kiềm hãm cảm xúc không mấy tích cực sẽ khiến cho cấp dưới luôn tôn trọng, kính nể bạn.