Vàng trong nước tăng 4 phiên, giảm 2 phiên

Tại thị trường trong nước, tuần qua giá kim loại quý tăng ngay từ phiên đầu tuần và duy trì liên tiếp 4 phiên, sau đó điều chỉnh giảm nhẹ vào hai phiên cuối tuần, song thị trường đã có tuần ấn tượng với mức tăng mạnh mẽ.

Cụ thể, thị trường vàng ấm dần khi những tín hiệu tăng giá phần nào đánh thức tâm lý tham gia thị trường của nhà đầu tư. Giá vàng trong nước từng bước tăng dần từ mức 36,24 - 36,37 triệu đồng/lượng lên mức 36, 54 - 36,66 triệu đồng/lượng. Theo đó, ước tính riêng trong tuần, giá vàng miếng tăng khoảng 300 nghìn đồng/lượng.

Tiếp đó, trong các phiên giữa tuần, tín hiệu tăng tốc từ giá vàng trong nước và quốc tế đã tạo sự tương tác của nhà đầu tư với thị trường vàng. Đa số nhà đầu tư tỏ ra mạnh dạn hơn thay vì thận trọng chờ đợi cơ hội như những thời điểm trước đây.

Nhờ diễn biến giá sôi động, nhà đầu tư đã tăng cường tham gia thị trường. Giao dịch trên thị trường đã có dấu hiệu nhộn nhịp hơn.

75% chuyên gia kỳ vọng giá vàng sẽ phục hồi trong tuần tới

Đối với giá vàng thế giới, trong phiên giao dịch đầu tiên sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ Năm mới đã tăng lên mức cao nhất trong ba tuần qua, giữa bối cảnh các nhà đầu tư chuyển hướng sử dụng nguồn thu từ chứng khoán và các tài sản rủi ro khác để mua kim loại quý này.

Tuy nhiên, trong phiên cuối tuần, giá vàng đảo chiều đi xuống, chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao ngay ở mức 1.172,2-1.173,2 USD/ounce, giảm 8 USD (0,68%). Mặc dù vậy, tính chung trong tuần qua, kim loại này đã có một tuần tăng giá khởi đầu cho năm mới.

75% chuyên gia nhận định giá vàng sẽ tăng

Dự đoán giá vàng trong tuần tới, hầu hết những người tham gia dự đoán đều cho rằng giá vàng sẽ tăng. Tại cuộc khảo khảo sát Wall Street dành cho thương nhân và các nhà phân tích thì có đến 75% ý kiến dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. Chỉ có 19%, cho rằng thị trường vàng sẽ đi ngang, trong khi chỉ có khoảng 6% ý kiến dự đoán giá vàng sẽ giảm.

Còn tại cuộc khảo sát Main Street dành cho 1.007 người tham thì có 542 (54%) đoán giá vàng tăng, trong khi có 378 người (38%) dự đoán giá vàng sẽ giảm. 87 người (9%) cho ý kiến trung lập.

Quan điểm của Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp của Price Futures Group, cũng cho rằng giá vàng duy trì đà đi lên gần đây. Trong tuần tới, sự quan tâm của thị trường tiếp tục đổ dồn về tỷ giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng và việc kiểm soát vốn ở Trung Quốc khiến cho nhu cầu vàng vật chất tăng mạnh.

Hiện Trung Quốc đang ấn định tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ ở mức 6,8668 nhân dân tệ đổi 1 USD, tương đương mức tăng 0,93%, mức tăng mạnh nhất trong 11 năm.

Ngoài ra, Flynn trích dẫn lực mua vàng tiềm năng xuất hiện sau khi báo cáo về lao động việc làm khu vực phi nông nghiệp tháng 12/2016, công bố hôm 06/01 cho thấy tỷ lệ tăng lương hàng năm 2,9%, mức cao nhất kể từ năm 2009. Do vậy, việc tăng lương có thể đẩy lạm phát trong tương lai, điều này có thể thúc đẩy việc mua vàng như một hàng rào chống lạm phát.

Sean Lusk,Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, cũng dự đoán giá vàng đi lên. Sean Lusk cho rằng sẽ có lực mua mới trong bối cảnh không dự đoán được các chính sách của Tổng thống Mỹ mới đắc cử - Donal Trump ngay ở đầu năm nay.

Đồng quan điểm, Kevin Grady,chủ tịch Phoenix Futures and Options LLC,cũng cho biết giá vàng có thể tăng trong tuần tới. Bất kỳ sự điều chỉnh giảm nào của đồng đô la Mỹ cũng có thể hỗ trợ giá vàng tăng giá.

Còn Ken Morrison, biên tập viên của bản tin Morrison on the Markets dự đoán, giá vàng có thể tăng lên 1.200 USD/ounce. Bởi dựa trên phân tích kỹ thuật cho thấy, đà tăng giá đã trở lại với vàng. Thị trường có thể cần chút thời gian để củng cố đà tăng, nhưng mục tiêu 1.200 USD/ounce trong tuần tới là khả thi.

Trước đó, vào thời gian quý IV/2016, giá vàng đã giảm hơn 12% khi chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11 đã đẩy đồng USD đi lên và làm tăng lợi suất của trái phiếu Chính phủ Mỹ. Tuy nhiên xét một cách tổng quát, giá vàng tuần đầu năm 2017 đã có những dấu hiệu ấm trở lại và làm gia tăng kỳ vọng giá của kim loại quý là vàng sẽ tiếp tục đi lên./.