Tham dự buổi làm việc, về phía Đoàn công tác của Đại sứ quán Ý tại Việt Nam, có Đại sứ Antonio Alessandro; Tổng Lãnh sự Ý tại TP. Hồ Chí Minh - ông Enrico Padula; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ý, kiêm nhiệm Cyprus, Malta, San Marino (nhiệm kỳ 2022-2025) – ông Dương Hải Hưng; cùng các đại diện từ Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Ý tại Việt Nam.

Bamboo Airways nhắm bay thẳng thường lệ Việt – Ý từ năm tới
Đoàn công tác của Đại sứ quán Ý tại Việt Nam do Đại sứ Antonio Alessandro dẫn đầu.

Về phía Tập đoàn FLC và Bamboo Airways, có Chủ tịch Tập đoàn FLC, Chủ tịch Bamboo Airways – ông Trịnh Văn Quyết; Phó Chủ tịch Tập đoàn FLC, Tổng giám đốc Bamboo Airways – ông Đặng Tất Thắng, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn làm việc Đại sứ quán Ý tại Việt Nam nhấn mạnh quan hệ Việt – Ý đang đứng trước những nâng thang quan trọng, khi hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023 tới.

Về kinh tế, thương mại, quan hệ thương mại Việt Nam - Ý phát triển tích cực trong thời gian gần đây. Việt Nam là một trong 10 thị trường mới nổi trong ưu tiên phát triển quan hệ thương mại và đầu tư của Chính phủ Ý và là đối tác thương mại lớn nhất của Ý trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Hiện Ý là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong khối Liên minh châu Âu (EU). Trong 6 tháng đầu năm 2021, bất chấp khó khăn từ dịch bệnh, kim ngạch thương mại song phương đạt 2,29 tỷ USD, tăng 29,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Bamboo Airways nhắm bay thẳng thường lệ Việt – Ý từ năm tới
Ông Dương Hải Hưng - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ý, kiêm nhiệm Cyprus, Malta, San Marino (nhiệm kỳ 2022-2025).

Về du lịch và giao lưu nhân dân, năm 2019, Việt Nam đón gần 71.000 lượt khách từ Ý vào Việt Nam. Về đầu tư, tính đến hết tháng 11/2020, Ý đứng thứ 35 trong tổng số 141 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, với 130 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký gần 400 triệu USD.

Có thể nói, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương Việt Nam - Ý thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, kết quả đầu tư và kim ngạch thương mại giữa Việt Nam - Ý chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của hai nước.

Theo Đại sứ Antonio Alessandro, nhiều lĩnh vực chiến lược mà FLC và Bamboo Airways đang tập trung đầu tư, như: bất động sản nghỉ dưỡng, hàng không, giải trí… cũng là những lĩnh vực mà cộng đồng doanh nghiệp Ý quan tâm đầu tư tại Việt Nam. Trong thời gian tới, trong các lĩnh vực tiềm năng mà FLC và Bamboo Airways mong muốn được kết nối, hợp tác với mạng lưới doanh nghiệp Ý, Tổng lãnh sự Ý sẽ sẵn sàng đóng vai trò cầu nối và xúc tiến.

Đặc biệt trong đó, để khơi thông hơn nữa huyết mạch giao thông giữa hai nước, mở ra cơ hội hợp tác đa dạng giữa hai cộng đồng doanh nghiệp, Đại sứ Ý bày tỏ mong muốn về một đường bay thẳng Việt – Ý trong tương lai.

“Chúng tôi trông đợi Bamboo Airways sẽ sớm thiết lập đường bay thẳng kết nối Việt – Ý để mở rộng cơ hội giao thương song phương và chắn chắn chúng tôi sẽ có mặt trên chuyến bay đầu tiên này của Bamboo Airways”, Đại sứ Antonio Alessandro cho biết.

Bamboo Airways nhắm bay thẳng thường lệ Việt – Ý từ năm tới
Ông Antonio Alessandro - Đại sứ quán Ý tại Việt Nam.

Điểm lại một số điểm nhấn, Chủ tịch Tập đoàn FLC, Chủ tịch Bamboo Airways – ông Trịnh Văn Quyết nhận định quan hệ hợp tác giữa FLC và Bamboo Airways và các đối tác Ý đã đạt được nhiều bước tiến nhất định. Với cầu nối do Đại sứ quán Ý thiết lập, trong tương lai, FLC và Bamboo Airways kỳ vọng sự hợp tác này sẽ còn đạt nhiều thành quả hơn nữa.

“Bamboo Airways đặt kế hoạch ngay từ quý I/2022 sẽ xúc tiến hoạt động tại Ý và các thị trường Nam, Trung và Bắc Âu, nhằm mục đích phát động thị trường bổ trợ cho các đường bay thẳng kết nối Việt Nam với Đức và Anh, cũng như triển khai đường bay thẳng thường lệ Việt – Ý từ cuối năm 2022, đầu 2023 theo điều kiện thị trường”, ông Trịnh Văn Quyết nói.

Các công tác chuẩn bị bao gồm mở Văn phòng đại diện Hãng tại Ý, lựa chọn Tổng đại lý tại thị trường Ý. Bên cạnh đó, Bamboo Airways cũng nhắm tới kết nối, đàm phán hợp tác với các hãng bay đối tác của Ý để mở rộng mạng bay nội địa tại Ý và khu vực châu Âu, dưới hình thức liên danh (codeshare).

Một đường bay thẳng thương mại Việt – Ý đầu tiên không chỉ mang lại cơ hội mở rộng kết nối Việt Nam với thị trường châu Âu rộng lớn cho Bamboo Airways, mà còn được kỳ vọng sẽ đóng góp phát triển hơn nữa trong hợp tác đa lĩnh vực giữa hai quốc gia.

Để kế hoạch sớm được hiện thực hoá, ông Trịnh Văn Quyết cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Đại sứ quán Ý tại Việt Nam, cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Ý, trong việc xúc tiến các thủ tục liên quan./.