Tham dự và chủ trì buổi họp báo có ông Hoàng Vĩnh Bảo Thứ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền thông và ông Hồ Quang Lợi Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, cùng đại diện của Ban Tuyên giáo Trung ương, Đại diện UBND TP. Hà Nội và đông đảo các phóng viên đến từ 80 cơ quan báo chí Trung ương, địa phương.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết, Hội Báo toàn quốc năm nay diễn ra trong bối cảnh nền báo chí nước nhà có bước phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tích ấn tượng về mọi mặt.

Ông Hồ Quang Lợi Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi Họp báo

“Năm 2018, Việt Nam đạt được nhiều thành tích ấn tượng về mọi mặt, trong đó có sự đóng góp xứng đáng của lực lượng báo chí. Báo chí đã phát huy tốt vài trò, tích cực tuyên truyền, tạo sự đồng thuận xã hội trong thực hiện các nhiệm vụ, chương trình về phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ning, quốc phòng, đối ngoại...”, ông Hồ Quang Lợi nói.

Hội Báo toàn quốc cho thấy rõ báo chí Việt Nam hoạt động kỷ cương, chuyên nghiệp hơn; hình thức thể hiện cũng phong phú, sinh động hơn; Ý thức chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp được quan tâm hơn. Từ những thành tích ấn tượng ấy, những người làm báo Việt Nam ngày càng nhận thức sâu sắc yêu cầu nóng bỏng phải đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm để vượt qua những thách thức, khó khăn, không ngừng vươn lên, nâng cao tính chiến đấu và tính nhân văn báo chí vì lợi ích của đất nước và nhân dân.

Hội Báo toàn quốc 2019 sẽ có nhiều hoạt động phong phú. Hội Báo có gian trưng bày theo chuyên đề: Gian trưng bày chuyên đề "Báo chí với công tác Xây dựng Đảng" của Liên Chi hội Nhà báo Báo Nhân Dân; Gian trưng bày chuyên đề "Báo chí với sự kiện nổi bật của đất nước" của Liên Chi hội Nhà báo Bộ Thông tin và Truyền thông; “Nguồn thông tin tin cậy” của Liên Chi hội Nhà báo Thống tấn xã Việt Nam; “Báo chí với công cuộc phòng chống tham nhũng” của Liên Chi hội Nhà báo cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam; Báo chí với Chính phủ: Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo” của Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Điểm nhấn của Hội Báo toàn quốc 2019 sẽ có nhiều chương trình, như: Diễn đàn, hội thảo, giao lưu, tọa đàm, văn nghệ, triển lãm ảnh với nhiều chủ đề mới, thiết thực, chuyên sâu về nghề nghiệp, tạo nên nét đặc sắc cho Hội Báo. Đáng chú ý là các hoạt động nghiệp vụ như: Tọa đàm về nhà báo Huỳnh Văn Tiểng; Diễn đàn “Báo chí - Cầu nối doanh nghiệp và chính phủ”; Diễn đàn "Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ" kết hợp giao lưu: “Nhà báo trẻ với các thế hệ nhà báo”; Triển lãm “Kỷ niệm 70 năm trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng”; Triển lãm ảnh báo chí “Cuộc sống thường ngày”; Triển lãm ảnh: “Làng nghề, phố nghề”; Triển lãm ảnh báo chí: “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”, Triển lãm quốc hiệu Việt Nam qua các thời kỳ…

Hội Báo năm 2019 cũng là dịp giúp tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, qua đó khích lệ giới báo chí thực hiện tốt nhất chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng tăng của nhân dân.

Được tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội từ ngày 15/03-17/03/2019, một địa chỉ văn hóa hiện đại, Hội Báo toàn quốc 2019 có quy mô và hình thức rộng lớn với hệ thống điện chiếu sáng mới để du khách có thể xem triển lãm báo vào buổi tối. Hội Báo có sự tham gia hùng hậu của 75 gian hàng của đơn vị đến từ các Liên chi hội, chi hội ở Trung ương; cơ sở đào tạo báo chí; các công ty kinh doanh thiết bị làm báo cùng với các gian trưng bày của Hội nhà báo các tỉnh thành ở các cụm thi đua và địa phương có gian trưng bày riêng trong Hội Báo.

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2019, Ban Tổ chức sẽ trao 6 loại giải: "Gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc"; "Bìa báo Tết đẹp"; "Giao diện đẹp"; "Chương trình phát thanh, chương trình truyền hình ấn tượng dịp Tết Kỷ Hợi"; "Công trình nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ báo chí"; “Phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai năm 2018”./.