Bí mật tạo nên một ống cơm lam hoàn hảo
Cơm lam đặc sản núi rừng
Chọn nguyên liệu
Có lẽ ai trong mỗi chúng ta cũng đã từng biết đến món cơm lam. Khác với những loại cơm nấu thông thường, cơm lam được nấu trong ống nứa và được nướng trên bếp với nhiệt độ thích hợp. Khi ăn cơm lam người ta phải cảm nhận được sự hòa quyện của gạo, mùi thơm của ống nứa và thấy rõ hương vị của núi rừng. Cũng chính vì vậy món cơm lam được nhiều người ưa thích. Đặc biệt là thực khách nước ngoài. Khi thưởng thức một ống cơm lam ắt hẳn không ít lần chúng ta thắc mắc làm thế nào để có thể tạo nên hương vị đặc biệt đến vậy.
Như chúng ta đã thấy cơm lam là sự hòa quyện của nhiều hương vị tự nhiên cho nên khâu chọn nguyên liệu phải là khâu tiên quyết. Gạo được sử dụng để nấu cơm phải là loại nếp cái hoa vàng. Hạt tròn, mẩy và có mùi thơm. Sẽ ngon hơn nếu cơm lam được nấu từ gạo nếp được trồng trên những ruộng nương thấm đẫm tinh túy của đất trời. Bên cạnh đó ống nứa được dùng phải là ống nứa tươi có vỏ ngoài xanh đậm và được chặt dài khoảng ba mươi phân.
Cơm lam ngon nhất có lẽ sẽ được nướng trên bếp than hoa. Cơm được nấu từ từ sẽ có mùi thơm của tre nứa và mang đến hương vị dẻo dai khó quên. Nước chọn để nấu cơm có thể lấy từ nước suối tinh khiết hay nước dừa trong vắt. Nếu được nấu cùng với nước dừa cơm lam sẽ có vị bùi béo tự nhiên.
Nướng cơm lam trên bếp than
Các bước tiến hành làm món cơm lam
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Gạo nếp loại ngon nhất đem đi vo thật sạch và để ráo nước. Sau đó trộn gạo với một chút muối.
Bước 2: Ống nứa tươi non cắt chừng ba mươi phân và rửa sạch. Lá chuối tươi rửa hết bụi bẩn.
Bước 3: Cho gạo vào ống nứa đã bịt một đầu. Chúng ta không nên đổ quá đầy tránh gạo không có không gian nở. Thêm nước vừa phải. Chúng ta có thể sử dụng nước suối tự nhiên hay nước dừa tươi đều ngon cả. Bịt đầu còn lại và chuẩn bị nướng trên bếp.
Bước 4: Nướng cơm trên bếp rơm hoặc bếp than củi chừng khoảng một tiếng cơm chín.
Cách nướng cơm
Điểm khác biệt giữa cơm lam và các loại cơm khác chính là nguyên liệu và cách làm chín. Cơm lam để có độ dẻo thơm phải được nướng trên bếp rơm hoặc bếp than củi. Không nên để lửa cháy quá to. Nướng cơm cần xoay ống cơm lam liên tục để nhiệt được trải đều và gạo chín vừa phải. Khi ống nứa có mùi thơm là cơm có thể sử dụng.
Cách thưởng thức
Còn gì tuyệt hơn nếu được ngồi trong một khung cảnh mát mẻ của rừng núi thưởng thức một ống cơm lam mới nướng thơm mùi ống tre, gạo nếp, nước cốt dừa. Ngay khi bóc những lớp nứa bên ngoài ra ta sẽ thấy những hạt gạo chín đều dẻo dai thơm nức. Thưởng thức nó cùng với muối vừng hay thịt nướng đều rất hấp dẫn.
Thưởng thức cơm với thịt nướng
Ống cơm lam ngon phải có màu sắc trắng ngần của gạo. Cơm chín đều khi ăn có mùi thơm dẻo và ngậy của nước dừa. Mùi thơm của lá chuối cùng với nứa góp phần làm nên nét riêng biệt. Hơn nữa nếu được ăn cùng thịt nướng nóng hổi chắc chắn đó sẽ là hương vị không một thực khách nào quên.
Hy vọng qua những chia sẻ trên quý vi đã có được cho mình những bí quyết để có được ống cơm lam ngon tuyệt cũng như cách thưởng thức món ăn tưởng chừng dân dã mà đã trở thành nghệ thuật.
Bình luận