Trả lời câu hỏi về vấn đề hộ chiếu mới tại họp báo Chính phủ chiều 3/8, Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định, hộ chiếu mới của Việt Nam tuân thủ đúng các nội dung trong Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019. Hộ chiếu này thỏa mãn các điều kiện, tiêu chuẩn của Cơ quan Hàng không dân dụng Quốc tế.

Bộ Công an: Sẽ nghiên cứu bổ sung thêm mục
Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định, hộ chiếu mới của Việt Nam tuân thủ đúng các nội dung trong Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019. Ảnh: VGP

"Rất nhiều quốc gia trên thế giới cũng không ghi mục "Nơi sinh" trong Hộ chiếu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Mông Cổ, Saudi Arabia", ông Xô dẫn chứng.

Hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay đều công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam. "Hiện chỉ có một số nước là Đức, Tây Ban Nha, Czech tạm thời chưa công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam do vướng một số yếu tố mang tính chất kỹ thuật", ông Xô cho biết.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam đi ra nước ngoài học tập, du lịch, lao động, làm việc, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đang phối hợp với nhau và các đối tác để xử lý các vấn đề mang tính kỹ thuật.

Ngày 2/8, Đại sứ quán Cộng hòa Séc (Czech) tại Việt Nam thông báo tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới màu xanh tím than của Việt Nam. Trước đó, Đại sứ quán Đức, Đại sứ quán Tây Ban Nha thông báo tạm dừng cấp visa (thị thực) Schengen đối với hộ chiếu mẫu mới do hộ chiếu không có thông tin về "Nơi sinh".

"Trong thời gian rất sớm chúng ta sẽ giải quyết được, nhưng trước mắt để tạo điều kiện thuận lợi, Bộ Công an quyết định sẽ ghi ở phần bổ sung ghi chú trong hộ chiếu "Nơi sinh" của công dân nếu cần thiết", Trung tướng cho biết.

Các công dân có thể đến Cục Xuất nhập cảnh, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài bổ sung vào mục ghi chú về nơi sinh. "Đấy là biện pháp giải quyết trước mắt", Trung tướng chỉ rõ.

Trung tướng cho biết, Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan nghiên cứu các điều luật, các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề hộ chiếu để có thể bổ sung thêm mục "Nơi sinh" trong phần nhân thân của hộ chiếu mới.

Trước đó, tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, sáng 3/8, Thủ tướng đã giao Bộ Công an nghiên cứu và có giải pháp về vấn đề liên quan tới mẫu hộ chiếu mới, tránh những tác động bất lợi trong bối cảnh mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Vừa qua, 3 nước châu Âu đã lên tiếng không công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam là Cộng hoà Séc, Đức và Tây Ban Nha. Lý do được các quốc gia này đưa ra là bởi hộ chiếu theo mẫu mới của Việt Nam thiếu thông tin nơi sinh, dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực.

Tuy nhiên, Anh và Pháp hiện là 2 quốc gia đã lên tiếng cho biết, công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam./.