Đồng Real giao dịch tại mức 3.9463 so với đồng USD là mức yếu nhất kể từ tháng 10/2002 do nhà đầu tư quan ngại việc các nhà làm luật của Brazil yêu cầu buộc tội Tổng thống Dilma Rousseff sẽ cản trở thành công của bà trong việc đề xuất giảm thâm hụt ngân sách.

Đóng cửa phiên cuối tuần, giá cà phê arabica giao tháng 12 giảm 0,20 cent/lb tức giảm 0,2% đạt mức 118,35 cent/lb, tính cả tuần tăng 1,45 cent/lb tức tăng 1,2% và dao động trong biên độ 116,65 – 121,40 cent/lb. Trong khi đó, giá cà phê robusta giao tháng 11 đóng cửa phiên giảm 8 USD/tấn tức giảm 0,5% đạt mức 1.556 USD/tấn, tính cả tuần tăng 4 USD/tấn tức tăng 0,3% và dao động trong biên độ 1.599 – 1.543 USD/tấn.

Brazil là nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới và cà phê được bán theo đồng USD. Khi đồng Real giảm giá so với đồng USD, điều đó khuyến khích các nhà sản xuất bán thêm cà phê do lợi nhuận thu về nhiều hơn khi quy đổi ra đồng real.

Các thị trường cà phê vẫn nhận được hỗ trợ từ quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhưng rõ ràng cần thêm sự hỗ trợ từ các yếu tố cơ bản khác cũng như niềm tin từ nhà đầu tư để tránh sụt giảm thêm trong ngắn hạn. Thị trường đang ở vị thế bán quá mức cũng tạo cơ hội cho khả năng dễ xảy ra giai đoạn phục hồi.

Sau những đợt mưa gần đây, giới thương nhân chờ đợi thông tin sơ bộ về giai đoạn cà phê ra hoa cho niên vụ 2016/17. Dự báo thời tiết hầu như khô hạn tại hầu hết các vùng trồng cà phê chính ở Brazil cho đến cuối tuần tới mới có mưa trở lại. Tuy nhiên điều đó có thể không gây quan ngại do những đợt mưa lớn trước đó đã tăng cường độ ẩm đất hỗ trợ cho cà phê ra hoa vụ mới, trước khi nhận thêm lượng mưa từ cuối tuần tới.

Dự trữ cà phê robusta chứng nhận đạt chuẩn sàn ICE Futures Europe tăng 114 lô loại 10 tấn lên mức 20.595 lô (tương đương 3,433 triệu bao loại 60 kg) trong hai tuần giao dịch tính đến ngày 14/9/2015, dữ liệu sàn cho biết. Số liệu này cao hơn 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xu hướng dài hạn đối với các thị trường cà phê vẫn theo chiều giảm giá nhưng về ngắn hạn chưa xác định do nhà đầu tư vẫn thận trọng với lo ngại đồng real có thể tiếp tục giảm giá kích thích lực bán cà phê thêm nữa, dù dữ liệu xuất khẩu tháng 8 cho biết có rất nguồn cà phê được bán từ Brazil, tương tự như ở thị trường Việt Nam. Các nhà rang xay tìm kiếm cà phê trong mấy tuần qua nhưng chưa sẵn sàng mua cà phê với mức chênh lệch cao do dự trữ cà phê tại Bắc Mỹ (GCA) và Châu Âu (ECF) ở mức cao. Tình trạng này có thể thay đổi nếu các ước tính sản lượng cà phê Brazil và Việt Nam tiếp tục được điều chỉnh giảm trong thời gian tới.

Brazil đã bán nhiều cà phê năm ngoái, kể cả cà phê tồn từ nhiều năm trước do đó dự trữ cà phê hiện tại của nước này có thể giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Từ đó có thể kích thích thị trường cà phê arabica phục hồi.

Giới thương nhân Châu Âu đang đề nghị các sàn giao dịch xem xét đề xuất một loại hợp đồng cà phê robusta kỳ hạn “miễn phí vận chuyển (FOT)” sẽ giúp tạo ra một sân chơi cạnh tranh hơn đối với các thương nhân nhỏ nhằm cạnh tranh với các nhà đầu tư lớn.

Những cơn bão do ảnh hưởng El Nino tại Uganda (nước xuất khẩu cà phê lớn nhất Châu Phi) đã tàn phá các nông trường cà phê tại các vùng trồng cà phê arabica chính tại nước này, đe doa đến triển vọng sản lượng niên vụ 2015/16 sẽ bắt đầu thu hoạch vào tháng tới, Cơ quan Phát triển Cà phê Uganda (UCAD) cho biết. Những trận mưa to gần đây đã gây thiệt hại cho các nông trường cà phê tại Núi Elgon, dọc biên giới phía đông Kenya, đe dọa niên vụ cà phê 2015/16. Thời tiết bất lợi có thể ảnh hưởng đến nguồn cung cà phê arabica chất lượng cao từ Uganda được các công ty như Starbucks Corp sử dụng. “Hạt cà phê bị rụng, lá cà phê tơi tả và gốc cây bị gãy,” UCDA báo cáo.

UCDA cũng báo cáo xuất khẩu cà phê tháng 8 của Uganda tăng 19% do người nông dân bán nhiều cà phê sau khi giai đoạn thu hoạch kết thúc tại các vùng trồng cà phê ở miền nam và miền tây. Uganda đã xuất khẩu 320.297 bao cà phê loại 60 kg trong tháng 8, tăng 268.033 bao so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng tháng thứ ba liên tiếp

Thời tiết nắng ráo trong tháng 8 đã thúc đẩy hạt cà phê chín và khô nhanh, thúc đẩy mùa vụ nhanh hơn, UCDA cho biết. Lũy kế xuất khẩu cà phê 11 tháng đầu niên vụ 2014/15 của Uganda đạt 3,17 triệu bao trị giá 381 triệu USD, giảm 3,6% về khối lượng nhưng tăng 4% về kim ngạch. Tổng xuất khẩu cà phê cả niên vụ 2014/15 dự báo đạt 3,45 triệu bao, giảm nhẹ so với mức 3,5 triệu bao ở niên vụ trước do ảnh hưởng hạn hán đầu năm nay tại Uganda.

Tại Việt Nam, niên vụ cà phê 2014/2015 chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc và niên vụ 2015/2016 sẽ bắt đầu từ ngày 01/10/2015. Lượng cà phê tồn kho trong dân và doanh nghiệp lớn hơn hàng năm nhưng không có thống kê cụ thể do người dân và doanh nghiệp quyết tâm giữ hàng không bán ra khi giá suy yếu.

Sáng nay, tại các tỉnh Tây Nguyên, giá cà phê nhân xô được mua bán quanh mức 35,5 triệu/tấn, giảm nhiều so với mức 38 triệu/tấn của những ngày đầu tháng 8/2015./.