Tham dự Hội nghị có đồng chí Mai Ngọc Bích - Vụ trưởng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy cơ quan, đồng chí Đặng Quang Tư - Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ, đồng chí Trần Hữu - Phó Bí thư Đoàn Khối Các cơ quan trung ương cùng các thành viên ban chấp hành, cán bộ chủ chốt của các cơ sở đoàn trực thuộc và chi đoàn cơ sở.

Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2015: Công tác đoàn đã bắt đầu đi vào chiều sâu

Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, về cơ chế, chính sách quản lý kinh tế chung, về đầu tư phát triển..., năm 2015, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đảm nhận khối lượng công việc lớn hơn nhiều so với các năm trước, trong đó có những nhiệm vụ quan trọng, ghi dấu ấn của Bộ với Chính phủ và Quốc hội.

Trong tình hình đó, tổ chức Đoàn và đoàn viên thanh niên cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc thể hiện những quyết sách mà Chính phủ cũng như lãnh đạo Bộ giao cho, tập trung cao độ cho các công tác chuyên môn, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Việt Hưng, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ cho biết, thực hiện chủ đề công tác năm 2015 là “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy cơ quan, sự quan tâm chỉ đạo của Ban Bí thư Đoàn Khối cơ quan Trung ương, sự phối hợp, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, Đoàn thanh niên cơ quan đã có sự chuyển biến tích cực trên các mặt công tác.

Đặc biệt, trong năm công tác 2015, hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng là một trong những điểm sáng nổi bật của các cơ sở đoàn trong năm 2015.

Điển hình là Phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” kết hợp với các hoạt động tình nguyện mùa đông được triển khai sâu rộng, thiết thực và hiệu quả. Đoàn Thanh niên cơ quan đã phối hợp với Vụ Thi đua – Khen thưởng xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới, kết hợp với các hoạt động tình nguyện mùa đông tại các tỉnh Thái Bình, Thanh Hóa và Nghệ An.... với nhiều hoạt động cụ thể, như: tặng quà, cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, trao học bổng cho học sinh nghèo học giỏi, tặng tủ sách khoa học, trồng cây, xây nhà văn hóa, đường điện dân sinh…

Thông qua các hoạt động chung tay vì cộng đồng của Đoàn Thanh niên cơ quan và các cơ sở đoàn đã góp phần nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên trong việc sống và làm việc có trách nhiệm hơn đối với cộng đồng. Cũng qua đợt giao lưu đã góp phần nâng cao kinh nghiệm trong việc quản lý, điều hành, công tác chuyên môn, tăng thêm tình đoàn kết của đoàn viên thanh niên trong ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê.

Báo cáo về những kết quả đạt được trong công tác đoàn năm 2015, đồng chí Phùng Thị Phương Anh - Phó Bí thư Đoàn Bộ cho biết, năm qua, công tác xây dựng Đảng đã được quan tâm chú trọng. Trong năm 50 đoàn viên ưu tú đã được giới thiệu tham gia các lớp học tìm hiểu về Đảng, trong đó được kết nạp là 35 đoàn viên ưu tú.

Cần gắn chặt công tác chuyên môn với phong trào Đoàn

Tiếp đà thành công năm 2015, sang năm 2016, Đoàn Thanh niên Bộ đặc biệt nhấn mạnh tới công tác tổ chức. Cụ thể, năm 2016 Đoàn Bộ sẽ tổ chức hội nghị giữa nhiệm kỳ, kiện toàn lại cơ cấu tổ chức của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ; Quy hoạch Ban Chấp hành, Ban Thường vụ nhiệm kỳ 2017-2020.

Đặc biệt, sẽ tiến hành làm việc và kiểm tra các cơ sở đoàn trực thuộc để nắm tình hình và nâng cao chất lượng hoạt động của các đơn vị cơ sở. Cùng với đó, sẽ tổ chức các hoạt động trong Tháng Thanh niên năm 2016, chào mừng 85 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/03, các hoạt động tình nguyện... nâng cao vai trò xung kích của thanh niên trong mọi hoạt động của Bộ.

Khẳng định Đảng bộ cơ quan luôn dành sự quan tâm hết sức đặc biệt đến công tác đoàn, Vụ trưởng, Phó Bí thư Thường trực Đảng bộ cơ quan, đồng chí Mai Ngọc Bích cho rằng, trong năm 2015 phong trào Đoàn thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có nhiều kết quả tốt, khởi sắc so với năm 2014. Mỗi đồng chí ở mỗi cương vị đều có sự nỗ lực, đóng góp riêng vào thành công chung.

Nội dung, hình thức và phương thức hoạt động đoàn đã có sự chuyển biến, so với các năm trước đây. Đã bắt đầu đi vào chiều sâu, có những diễn đàn, chuyên đề gắn với chức năng nhiệm vụ của Bộ, phát huy được sức trẻ, sức sáng tạo và các hoạt động tình nguyện, phát huy sức xung kích của tuổi trẻ. Được triển khai thiết thực và có hiệu quả.

Đặc biệt, Đồng chí cũng khẳng định, dù công tác gì, thì thước đo quan trọng nhất là công tác chuyên môn. Vì vậy, trong năm 2016, Đoàn Thanh niên Bộ cần gắn nhiều hơn nữa các hoạt động chuyên môn vào phong trào của Đoàn.

"Làm sao các phong trào đi về chiều sâu, phát huy được trình độ của cán bộ đoàn viên của bộ tham mưu tổng hợp?", đồng chí Mai Ngọc Bích chia sẻ.

Năm 2016, đồng chí Mai Ngọc Bích gợi ý thêm một số hoạt động như: chuẩn bị học tập nghị quyết Đại hội, sau đại hội tiếp tục công tác tuyên truyền tốt cho công tác Đại hội Đảng. Đồng thời, xây dựng được phong cách MPI, gắn với văn hóa công sở. Tổ chức hội thảo đưa ra tiêu chí phong cách MPI để thống nhất thực hiện.

Đồng tình với những đóng góp của các thành viên tham dự Hội nghị, đồng chí Đặng Quang Tư - Phó Chánh Văn phòng Bộ cũng đánh giá cao sự nỗ lực của Đoàn Thanh niên trong việc hưởng ứng mọi lĩnh vực, hoạt động của Bộ.

"Trong năm 2016, Đoàn Thanh niên cần đẩy mạnh các hoạt động, như: Tuổi trẻ Bộ Kế hoạch và đầu tư xây dựng môi trường làm việc Xanh - Sạch - Đẹp sao cho mỗi góc nhỏ, hành làng cơ quan Bộ đều luôn sạch, đẹp tạo nên một văn hóa công sở đúng đắn, thực hiện nội quy tốt hơn. Trong đó, cần có định hướng làm sao huy động nhiều đoàn viên, thanh niên tham gia",đồng chí Đặng Quang Tư nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Đồng chí Trần Hữu - Phó Bí thư Đoàn Khối Các cơ quan trung ương nhấn mạnh, những cán bộ đoàn trong Bộ kiêm nhiệm là chính, dành thời gian cho hoạt động Đoàn không được nhiều như mong muốn. Nhưng hoạt động mạnh hay không, không chỉ ở các đơn vị tích cực tham gia, mà phải có tính lan tỏa sang tất cả các chi đoàn cơ sở. Do đó, những đơn vị chưa tích cực tham gia thì phải quyết liệt, mạnh tay trong việc đánh giá thi đua.

Đồng chí cũng lưu ý, cần gắn các hoạt động chuyên môn vào hoạt động Đoàn Bộ. Đây mới là “đặc sản” của Đoàn khối các cơ quan trung ương. Đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư có thể tổ chức các diễn đàn, hội nghị gắn với các nhiệm vụ, chuyên môn của Bộ, của từng đơn vị trong Bộ. Nếu cần, Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương sẽ hỗ trợ về kinh phí.

Đồng chí Trần Hữu - Phó Bí thư Đoàn Khối Các cơ quan trung ương phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tiếp thu những chỉ đạo, góp ý, đồng chí Nguyễn Việt Hưng - Bí thư Đoàn Bộ khẳng định trong năm 2016 sẽ tiếp tục phối hợp với công đoàn, văn phòng đảng ủy và các tổ chức đoàn thể khác để phát động các phong trào đoàn thanh niên sôi nổi, hiệu quả hơn nữa./.