Tết đến, xuân về cũng là lúc các em nhỏ khắp nơi háo hức mong chờ những phần quà, bánh kẹo… Thế nhưng với những em nhỏ vùng cao như ở huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, thì năm mới cũng là những ngày giá lạnh với nỗi lo thiếu chăn đắp, áo ấm và cơm ăn qua ngày…

Hoàng Su Phì là một trong những huyện miền núi nghèo nhất của tỉnh Hà Giang nói riêng và cả nước nói chung. Địa hình nơi đây chủ yếu là núi đồi, đất đai cằn cỗi, mưa rét thấu xương, đi lại khó khăn với duy nhất con đường quanh co, đèo dốc hiểm trở. Hình ảnh những em trẻ ngây ngô, chân đất lội bùn, mặt mũi tím tái địu em đi học, làm nương; những người phụ nữ đang độ thanh xuân nhưng già trước tuổi, bữa ăn chỉ củ sắn, bắp ngô qua ngày; hay nhà cửa, lớp học sơ sài, mái lá vách đất thông gió đêm đông… đã không còn lạ lẫm.

Phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, trong ba ngày 02-04/02/2018, Đoàn thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đoàn thanh niên Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Giang, Hội Chữ thập đỏ huyện Hoàng Su Phì tổ chức chương trình thiện nguyện “Thắp sáng bản cao 2018”.

Trong khuôn khổ chuyến đi thiện nguyện, Đoàn thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hỗ trợ huyện Hoàng Su Phì kéo điện từ trạm biến áp về Trường tiểu học Bản Chè để đảm bảo có đèn điện thắp sáng, phục vụ học tập cho các bé.

Với mong muốn sẻ chia khó khăn, đem lại niềm vui cho các em bé vùng cao, đoàn thiện nguyện cũng thăm, tặng quà cho học sinh tại ba điểm trường khó khăn của huyện (Trường tiểu học Ngàm Đăng Vải, Trường Mầm non Đản Ván, Trường Tiểu học Bản Chè) bằng những món quà mang ý nghĩa thiết thực, như sách vở, phấn viết… Đồng thời, trao tặng hàng trăm chiếc áo ấm, những tấm chăn, đệm, bát thìa, bếp công nghiệp, nồi cơm điện… để các em đón một năm mới ấm áp và no đủ.

Ngoài ra, đoàn thiện nguyện còn thăm và tặng quà cho 5 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Giang.

Sự sẻ chia, đồng cảm của các đơn vị, cá nhân trong và ngoài Bộ Kế hoạch và Đầu tư qua phong trào “Thắp sáng bản cao 2018” đã làm ấm lên tình cảm yêu thương, tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam.

Những cái bắt tay thật chặt, những lời cảm ơn ngọng nghịu của bà con đã khiến các đoàn viên Bộ Kế hoạch và Đầu tư rất xúc động và mong muốn có thêm nhiều đóng góp hơn nữa cho cộng đồng. Nụ cười rạng rỡ của các em bé vùng cao khi được khoác lên mình chiếc áo ấm làm cái rét vùng cao như đỡ lạnh thêm nhiều.

Cũng nhân dịp này, đoàn đã đến thăm và chúc tết các chiến sĩ Đồn biên phòng Thàng Tín, động viên các chiến sĩ luôn cầm chắc tay súng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao nơi biên cương của Tổ quốc./.

Một số hình ảnh trong chuyến thiện nguyện