Giá vàng thế giới “sôi động”

Tuần qua, thị trường trong nước không có nhiều biến động, thậm chí khá ảm đạm. Lượng tăng, giảm chỉ vài chục nghìn đồng/lượng. Chốt phiên giao dịch cuối tuần, tại Hà Nội, công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,40 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,62 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,60 triệu đồng/lượng.

Theo dự đoán, tuần tới giá vàng sẽ tiếp tục tăng do những diễn biến căng thẳng của chính trị

Ngược lại, tuần qua giá vàng thế giới khá sôi động, giá tăng liên tiếp và chờ cơ hội bứt phá. Trong tuần qua giá vàng đã chạm ngưỡng 1.267 USD/ounce, mức cao nhất từ tháng 11/2016. Kết thúc phiên giao dịch đêm qua (giờ Việt Nam), giá vàng kỳ hạn tháng Sáu tăng 4 USD/ounce tương đương 0,3% lên 1.257,30USD/ounce. Tính cả tuần, giá vàng tăng 0,5%.

Đặc biệt, thị trường vàng quốc tế phiên giao dịch cuối tuần đã tăng mạnh trở lại ngay sau khi Mỹ tấn công một sân bay quân sự ở gần thành phố Homs (Syria). Các nhà đầu tư đang lo lắng trước những diễn biến căng thẳng của chính trị.

Tuần tới, giá vàng sẽ tiếp đà tăng

Theo nhiều chuyên gia, hiện nay giá vàng đang được hỗ trợ bởi thông tin bất ổn trên chính trường khi Mỹ tấn công Syri và số liệu do Liên Hợp Quốc nghiên cứu về Zika cho thấy Mỹ bị thiệt hại nặng nề từ 2016 tới nay do loại virus gây ra.

Bên cạnh đó, kết quả khảo sát về diễn biến giá vàng tuần tới cho một kết quả đồng thuận cao giữa giới đầu tư và nhà phân tích khi cả hai đều dự đoán giá vàng sẽ tăng mạnh.

Kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News đối với cuộc khảo sát Wall Street cho thấy, có tới 13 người/17 người, tương đương 76%, nhận định giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng. 4 người, tương đương 24%, cho rằng giá vàng sẽ giảm và không có người nào nhận định giá vàng đi ngang hoặc không thay đổi trong tuần tới.

Bên cạnh đó, có 760 bạn đọc của Kitco.com tham gia bỏ phiếu cuộc bình chọn Main Street online. Trong đó, có 523 người, tương đương 69%, đoán giá vàng sẽ tăng. Số khác là 146 người, tương đương 19%, đoán giá vàng sẽ giảm, trong khi có 91 người, tương đương 12%, cho ý kiến trung lập.

Dưới góc nhìn của giới phân tích, dòng tiền thông minh sẽ tiếp tục đổ vào vàng. Theo Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của LaSalle Furutes Group, cho biết, xu hướng này đang gia tăng, với giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex, Mỹ hiện đang ở trên đường trung bình 10 ngày là 1.255,5 USD/ounce. Mức đóng cửa trên mức trung bình 200 ngày là 1.267,8 USD/ounce sẽ xảy ra, ông Charlie Nodoss dự đoán.

Thực tế, đà tăng của giá vàng có kéo dài theo các bất ổn chính trị hay không thì vẫn là câu hỏi khó trả lời. Song trên thực tế, các nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn an toàn hơn cổ phiếu và USD thường chọn vàng, điều này khiến giá vàng thế giới đang đột ngột tăng cao.

Tuy vậy, vẫn có một số nhà phân tích cho rằng, khả năng từ rủi ro chính trị và dữ liệu kinh tế Mỹ không khả quan để tạo đà cho giá vàng lập đỉnh 1.300 USD/ounce trong thời gian tới.

Cụ thể, ông Bernard Dahdah, nhà phân tích kim loại quý tại ngân hàng Natixis, cảnh báo rằng sẽ không có nhiều hỗ trợ cho đà tăng giá vàng trong thời gian tới, trừ khi mâu thuẫn với Syria leo thang. Ông thêm rằng, ông đang chú ý nhiều hơn đến dữ liệu kinh tế Mỹ, khi dữ liệu việc làm yếu có thể gây áp lực lên lãi suất. Ông dự đoán giá vàng có thể tiếp tục dao động quanh mốc 1.270 USD/ounce trong thời gian tới.

Đáng chú ý, trong tuần tới thị trường sẽ đóng cửa nghỉ lễ vào thứ Sáu. Tuy nhiên, các tin tức kinh tế như Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ vẫn sẽ được công bố. Ngân hàng trung ương Canada sẽ công bố quyết định chính sách tiền tệ trong thứ Tư tuần tới. Thị trường đang kỳ vọng ngân hàng trung ương Canada giữ lãi suất ở mức 0,5%./.

Tham khảo từ nguồn:

http://www.kitco.com/news/2017-04-07/Gold-s-Technical-Outlook-Very-Strong-Right-Now-Says-Wall-St-Expert.html