Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, theo quy trình thông thường, ngày T+4 cổ phiếu sẽ tiếp tục được giao dịch

Chia sẻ với Kinh tế và Dự báo, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, nếu coi ngày giao dịch cuối cùng tại HOSE là T+0 thì theo quy trình, ngày T+4, cổ phiếu sẽ tiếp tục giao dịch được tại HNX. Khoảng thời gian này để thực hiện các công việc kết thúc chu kỳ thanh toán, chuyển dữ liệu cuối cùng từ lưu ký sang. Cũng theo bà Bình, các cơ quan liên quan đang tiếp tục làm việc để tối ưu hóa quy trình chuyển dữ liệu theo hướng cố gắng rút ngắn hơn nữa thời gian dự kiến T+4. HNX và HOSE và VSD sẽ sớm có hướng dẫn cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện chuyển giao dịch.

BBC và SSC là 2 mã cổ phiếu của 2 trong 3 doanh nghiệp đầu tiên đăng ký chuyển giao dịch cổ phiếu từ HOSE sang HNX. Doanh nghiệp thứ ba là CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (mã chứng khoán NSC) cũng đã có hồ sơ gửi đến 2 Sở đề nghị chuyển sàn.

Việc chuyển sàn giao dịch được thực hiện theo hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại Công văn số 713/UBCK-PTTT ngày 3/3/2021 với mục đích giảm tải cho hệ thống giao dịch của HOSE và đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.

Để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp thực hiện chuyển giao dịch, HNX, HOSE và VSD đã có buổi họp trực tuyến để trao đổi thống nhất quy trình chuyển giao dịch cổ phiếu từ HOSE sang HNX. Theo đó, 3 đơn vị đều thống nhất xây dựng quy trình tiếp nhận xử lý hồ sơ, chuyển giao thông tin dữ liệu doanh nghiệp, cài đặt hệ thống tại cả 3 đơn vị được tối ưu hoá với tiêu chí thời gian xử lý hồ sơ, thời gian ngừng giao dịch của cổ phiếu được rút ngắn tối đa, song vẫn đảm bảo việc xử lý dữ liệu, cài đặt hệ thống tại HOSE, VSD và HNX để các hoạt động liên quan tới cổ phiếu chuyển giao dịch như giao dịch, công bố thông tin, giám sát giao dịch và thanh toán bù trừ đáp ứng yêu cầu./.