Tiếp tục chương trình thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, sáng nay (ngày 6/12), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc. Sự kiện này do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc phối hợp tổ chức với sự tham dự của trên 500 đại biểu, doanh nghiệp hai nước, theo chinhphu.vn.

Chủ tịch nước khuyến khích nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp và làm việc với lãnh đạo một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc (nguồn: mof)

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong bối cảnh thế giới đang có những diễn biến phức tạp, khó lường, tác động tiêu cực đến các nền kinh tế và doanh nghiệp, Việt Nam vẫn giữ được ổn định vĩ mô, kinh tế phục hồi tốt sau đại dịch. Đặc biệt, với việc tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, môi trường đầu tư kinh doanh trung và dài hạn được các tổ chức quốc tế đánh giá tích cực, cơ hội đầu tư tại Việt Nam rất rộng mở. Đó là lý do giúp Việt Nam thu hút được 400 tỷ USD vốn đăng ký từ 141 quốc gia và vùng lãnh thổ, lọt vào nhóm 20 quốc gia thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hàng đầu thế giới.

Cũng trong sáng 6/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo; tiếp một số doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc là Hyosung, Samsung Electrics và Ngân hàng KDB.

“Doanh nghiệp Hàn Quốc là đối tác hàng đầu của Việt Nam về FDI với khoảng 80 tỷ USD vốn đăng ký, đứng thứ 2 về thương mại với tổng kim ngạch năm 2022 đạt khoảng 90 tỷ USD, phấn đấu năm 2030 sẽ đạt 150 tỷ USD…”, Chủ tịch nước chia sẻ.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho cho rằng, nếu có sự cố gắng của Chính phủ và khối tư nhân của hai nước, năm 2023, quy mô thương mại song phương có thể sẽ đạt 100 tỷ USD. Hai nước cần nâng cấp hợp tác về kinh tế xanh, kinh tế số và các ngành công nghiệp mới. Hàn Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ với Việt Nam trong các lĩnh vực Smart City, ICT, năng lượng tái sinh mới, hạ tầng môi trường...

Tại diễn đàn doanh nghiệp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hàn Quốc đã chứng kiến lễ ký kết và trao 15 văn kiện hợp tác giữa doanh nghiệp, địa phương hai nước trong nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch nước khuyến khích nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khuyến khích các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư vào các lĩnh vực là ưu tiên của Việt Nam như: Công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển... (nguồn: mof)

Cũng trong sáng ngày 6/12, sau khi dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi Tọa đàm với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn Hàn Quốc trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.

Tại tọa đàm, các doanh nghiệp Hàn Quốc bày tỏ sự quan tâm tới các cơ chế, chính sách mới nhất liên quan đến đầu tư, thương mại, đặc biệt là trong các lĩnh vực như: chế biến, chế tạo; năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; xe ô tô điện; đầu tư tài chính; logistics, truyền thông số...

Chủ tịch nước khuyến khích các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư vào các lĩnh vực là ưu tiên của Việt Nam trong thời gian tới như: Công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển; đồng thời mong muốn có sự lan tỏa, cam kết hợp tác, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị; thúc đẩy kinh tế số và đóng góp tích cực vào phát triển bền vững kinh tế xã hội của Việt Nam.../.