Theo đó, ngày 23/05/2016, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Quyết định số 2003/QĐ-BCT gia hạn thời gian ra kết luận sơ bộ vụ việc này thêm 60 ngày, kể từ ngày 23/05/2016.

Theo quy định tại Điều 17 Pháp lệnh 20/2004/PL-UBTVQH11 ngày 29/4/2004 về chống bán phá giá hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam, trong thời 90 kể từ ngày có quyết định điều tra, Cơ quan điều tra công bố kết luận sơ bộ về các nội dung liên quan đến quá trình điều tra; trường hợp đặc biệt, thời hạn công bố kết luận sơ bộ có thể được gia hạn nhưng không quá 60 ngày.

Cơ quan điều tra gia hạn thời gian công bố kết luận sơ bộ việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng thép mạ.

Trước đó, ngày 03/03/2016, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 818/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng thép mạ được nhập từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Tuy nhiên, đến nay, cơ quan điều tra vẫn chưa đưa ra kết quả, vì vậy, việc gia hạn thời gian ra kết luận sơ bộ vụ việc là điều cần thiết.

Được biết, việc điều tra này xuất phát từ yêu cầu của 4 nhà sản xuất thép mạ trong nước gồm: Công ty cổ phần China Steel Sumikin Việt Nam (CSVC), Công ty TNHH Tôn Phương Nam, Công ty cổ phần Thép Nam Kim và Công ty cổ phần Tôn Đông Á.

Hiện tại có khá nhiều chủng loại thép được nhập khẩu vào Việt Nam, đặc biệt là từ Trung Quốc bị áp dụng biện pháp chống bán phá giá. Mặc dù đã áp dụng biện pháp tự vệ cho ngành thép trong nước nhưng lượng thép nhập khẩu vẫn tăng mạnh về số lượng. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong năm 2015, thép Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam, chiếm tới 61% tổng lượng hàng nhập khẩu khiến cho nhiều sản phẩm thép trong nước bị cạnh tranh gay gắt. Chính sách này được đánh giá là có lợi cho doanh nghiệp thép trong nước và hạn chế sự nhập khẩu ồ ạt từ thị trường thép nước ngoài, đặc biệt là từ thị trường Trung Quốc./.