Phát biểu tại Hội nghị Thành viên năm 2023, do Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam vừa tổ chức, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương lưu ý các công ty chứng khoán (CTCK) cần nâng cao vai trò, thực hiện nghiêm chỉnh theo quy định pháp luật trong vấn đề cung cấp các dịch vụ, sản phẩm trên thị trường; cung cấp các dịch vụ đầu tư trên cơ sở ủy thác của khách; cũng như vấn đề tách bạch tài khoản nhà đầu tư với tài khoản tổng.

“Thời gian tới, khi hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ thứ cấp đi vào hoạt động, thì càng cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các CTCK. Do đó, các CTCK cần chú ý hơn khi là thành viên và cung cấp dịch vụ liên quan, trong đó cần chấp hành đúng quy định về việc xác nhận tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trên thị trường này”, bà Phương nói.

Công ty chứng khoán cần thực hiện nghiêm quy định pháp luật về cung cấp sản phẩm
Theo Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương, cùng với việc tăng cường công tác giám sát, thanh tra, xử lý nghiêm minh các sai phạm, UBCKNN tiếp tục đẩy mạnh công tác dự báo, cung cấp thông tin chính thống để hỗ trợ thị trường phát triển (nguồn: ssc)

Lãnh đạo UBCKNN lưu ý thêm, Luật Chứng khoán 2019 đã quy định rõ về các tuyến giám sát trên TTCK, trong đó có vai trò rất quan trọng của CTCK – giám sát tuyến đầu. Do vậy, đề nghị các CTCK cần nâng cao vai trò của tuyến giám sát của mình, tích cực phối hợp với các sở giao dịch chứng khoán và cơ quan quản lý để phát hiện, làm rõ các dấu hiệu sai phạm, hỗ trợ thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh, minh bạch hơn.

Chủ tịch UBCKNN cũng đề nghị các CTCK cần tăng cường quản lý hoạt động của người hành nghề chứng khoán, nhất là các nhân viên môi giới chứng khoán về tư vấn, mời chào dịch vụ, sản phẩm tới nhà đầu tư, trong đó có cả vấn đề đại lý phân phối chứng chỉ quỹ. Các CTCK phải yêu cầu các nhân viên của mình giải thích rõ bản chất, lợi ích, rủi ro của từng sản phẩm để nhà đầu tư hiểu rõ, tránh trường hợp sau này xảy ra khiếu kiện, ảnh hưởng tới niềm tin của nhà đầu tư và chất lượng phát triển của thị trường.

“Trong thời gian tới, cơ quan quản lý sẽ nghiên cứu để triển khai quản lý định danh đối với các cá nhân hành nghề chứng khoán, nhằm nâng cao chất lượng công tác tư vấn, môi giới, cung cấp dịch vụ tới nhà đầu tư trên thị trường”, bà Phương cho hay.

Cũng theo lãnh đạo UBCKNN, hiện nay, các sở giao dịch chứng khoán đang tích cực kiểm thử hai hệ thống công nghệ là hệ thống KRX và hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, nên đề nghị các CTCK tích cực phối hợp để đảm bảo các hệ thống vận hành thông suốt, ổn định, an toàn trong thời gian tới.

Về nâng hạng thị trường chứng khoán, bà Phương cho biết, UBCKNN sẽ tiếp tục phối hợp các tổ chức quốc tế và chủ động đề xuất Bộ Tài chính tổ chức trao đổi với các bộ, ngành liên quan để thị trường chứng khoán Việt Nam sớm được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi theo kế hoạch đã đặt ra.

“Cơ quan quản lý sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho các thành viên, doanh nghiệp trên thị trường hoạt động một cách tốt nhất trên cơ sở pháp luật cho phép. UBCKNN phấn đấu giảm tải hơn nữa các thủ tục hành chính về cung cấp dịch vụ công trực tuyến, cũng như công bố thông tin một đầu mối… để hỗ trợ các CTCK và doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí”, bà Phương cam kết.

Cũng theo lãnh đạo UBCKNN, bên cạnh việc duy trì các giải pháp để thị trường hoạt động thông suốt, liên tục, an toàn, cơ quan quản lý sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tái cấu trúc thị trường theo 4 trụ cột đã đề ra. Riêng đối với với hệ thông các tổ chức trung gian, UBCKNN sẽ ưu tiên các giải pháp để tăng chất lượng hoạt động, cung cấp dịch vụ; đồng thời sẽ xử lý nghiêm các đơn vị sai phạm, điển hình như vừa qua, cơ quan quản lý đã ban hành quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh được cấp phép của Công ty Quản lý quỹ Bông Sen (do không tiến hành hoạt động nghiệp vụ quản lý quỹ trong thời hạn 2 năm liên tục theo quy định của Luật Chứng khoán)./.