Muốn thành đầu tàu, phải biết tổ chức công việc và phấn đấu quyết liệt

Ngày 15/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 (IDF 2017) giới thiệu về triển vọng phát triển của Thành phố với các cơ hội đầu tư mới và các chính sách ưu đãi đầu tư.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi số vốn đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, cam kết đầu tư, thỏa thuận cho vay vốn đầu tư tại Diễn đàn có tổng giá trị gần 1 tỷ USD. Cho rằng Đà Nẵng có tiềm năng trở thành cực tăng trưởng của toàn miền Trung và Tây Nguyên, tương tự như vai trò của Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội ở hai miền Nam và Bắc của nước ta, Thủ tướng nhấn mạnh Đà Nẵng chỉ trở thành đầu tàu tăng trưởng nếu biết tổ chức công việc và phấn đấu quyết liệt. Nếu không, vị trí đầu tàu đó sẽ thuộc về các tỉnh khác. Đồng thời, nếu biết kết hợp các tài nguyên du lịch trong vùng sẽ tạo ra giá trị cộng hưởng cho các sản phẩm du lịch của Đà Nẵng và cả miền Trung.

Thủ tướng nói: “Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam tựa như môi với răng. Dù chia tách hành chính, nhưng phải hiệp đồng, hợp tác chặt chẽ về chiến lược, về ý chí trong việc xây dựng và phát triển, đặc biệt là phát triển du lịch trên một hành lang kinh tế chung của cả ba tỉnh và rộng hơn là vùng duyên hải miền Trung và 5 tỉnh Tây Nguyên, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn có sức cạnh tranh trên bình diện khu vực và quốc tế”.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017

8 vấn đề cốt lõi

Đà Nẵng định vị trở thành thành phố đáng sống như Đại hội Đảng bộ Thành phố đã xác định. Tuy nhiên, Đà Nẵng cần xác định nội hàm thành phố đáng sống của riêng mình là gì. Với những nét độc đáo riêng có, Đà Nẵng không nhất thiết sao chép hay lặp lại mô hình đô thị đâu đó mà phải tạo ra sự khác biệt để nơi này thực sự trở thành một dấu ấn đậm nét, một nơi du khách phải trải nghiệm trên bản đồ du lịch thế giới.

Do vậy, Thủ tướng cho rằng, cần thực hiện 8 vấn đề cốt lõi:

Trước hết phải có chiến lược đi tắt đón đầu, tăng cường sức mạnh kinh tế, tức phải tăng được quy mô của nền kinh tế, tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân. Nền kinh tế thành phố trực thuộc Trung ương mà GDP chỉ bằng 1,5% cả nước thì còn quá nhỏ. Chính vì vậy phải có ước mơ, hành động để trả lời câu hỏi diện tích Đà Nẵng gần bằng Singapore, vậy chúng ta làm gì để phát triển một đô thị văn minh, trật tự, phát triển như Singapore trên một số lĩnh vực.

Thứ hai là phải tạo vốn vật chất, tức là phải nâng cấp và hoàn thiện cơ sở hạ tầng như đường sá, cầu cống, sân bay, cảng biển, viễn thông… nhất là giải quyết vấn đề ở phía Tây rộng lớn nhưng còn hoang sơ.

Thứ ba là thúc đẩy hệ thống tài chính, tăng độ sâu của hệ thống tài chính, tăng hiệu quả phân bổ vốn và hiệu quả năng suất vốn, cả về quy mô vốn, tài chính vi mô, đa dạng hóa dịch vụ ngân hàng.

Thứ tư là phải cải thiện chất lượng, tăng cường hiệu quả của thể chế và năng lực quản trị Nhà nước. Đây là yêu cầu lớn đối với cấp ủy, chính quyền của Đà nẵng.

Thứ năm là phát huy tính đa dạng nét Á Đông độc đáo của yếu tố văn hóa, gìn giữ di sản, tạo ra những trải nghiệm xã hội tinh tế, sâu sắc cho người dân và du khách.

Thứ sáu, phải gây dựng vốn con người và thu hút tài năng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đảm bảo người dân được hưởng nền giáo dục tiên tiến, nâng cấp hệ thống chăm sóc y tế chất lượng cao, thu hút tài năng của Việt Nam đến Đà Nẵng.

Thứ bảy, phải vun đắp và bảo vệ các điều kiện tài nguyên và môi trường, giữ cho môi trường trong lành, bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên, kiểm soát chất lượng nguồn nước, không khí, quản lý chất thải… Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng với gần 8 tỷ USD thông qua gần 1000 dự án đầu tư tại đây, thì vấn đề kiểm soát chất thải, nước thải đặt ra vô cùng gay gắt.

Thứ tám, phải làm cho Thành phố ngày càng độc đáo, giàu bản sắc làm lưu luyến du khách trên toàn thế giới. Đà Nẵng nên nghiên cứu đề xuất đường bay thẳng từ Châu Âu, Hoa Kỳ đến Đà Nẵng để biến Đà Nẵng thành trung tâm hội nghị quốc tế, trung tâm tài chính kinh doanh và công nghệ cũng như lan tỏa sang các tỉnh lân cận.


Thủ tướng gặp gỡ doanh nghiệp tại Diễn đàn

Không cần chính quyền lớn, mà cần chính quyền quản trị tốt

Thủ tướng lưu ý cái gốc của xúc tiến đầu tư chính là chính sách nhất quán, cơ chế hành chính thông thoáng và minh bạch, chính quyền luôn sẵn sàng đối thoại, phát huy tinh thần “3 đồng hành, 5 hỗ trợ”, là đối tác tin cậy của doanh nghiệp và nhà đầu tư. Đà Nẵng cần nỗ lực để giữ vững vị trí đứng đầu chỉ số PCI cả nước, hướng đến cạnh tranh với các thành phố trong khu vực và các tiêu chuẩn OECD.

Đà Nẵng phải sớm kiện toàn bộ máy tổ chức theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả theo tinh thần Hội nghị Trung ương 6, cần có chiến lược để trở thành hình mẫu tốt cho tư duy không cần một chính quyền lớn chỉ cần một chính quyền hiệu lực, hiệu quả, tức là có khả năng quản trị tốt, không phụ sự tin yêu của người dân và doanh nghiệp, sự kỳ vọng của các nhà đầu tư.

Theo Thủ tướng, Đà Nẵng có 8 điều cần làm ngay, 8 việc nên tránh.

Trong 8 điều mà Đà Nẵng cần làm ngay, một là sớm khắc phục các yếu kém về lãnh đạo, chỉ đạo, sớm kiện toàn bộ máy, tổ chức, tạo ra sinh khí, truyền động lực mới cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức, khuyến khích các nhân tố tích cực, các nhân tố mới.

Hai là, tích cực thúc đẩy cải cách, loại bỏ yếu kém, trì trệ trong đội ngũ cán bộ công chức, viên chức; thay đổi sắp xếp, cấu trúc lại bộ máy, tổ chức theo hướng tinh gọn, hiệu quả theo tinh thần Hội nghị Trung ương 6 vừa qua.

Ba là, những quyết sách sai, không phù hợp trước đây thì cần phải sửa lại với thái độ cầu thị, lắng nghe ý kiến của các bên có liên quan, đặc biệt là người dân; làm theo lời dạy của Bác Hồ, việc gì có lợi cho dân thì làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh.

Bốn là, phát huy dân chủ, dám nghĩ, dám làm, khuyến khích tinh thần doanh nhân vốn chảy trong huyết quản của người dân xứ Quảng và tinh thần phụng sự trong cán bộ, công chức.

Năm là, nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội đã đề ra trong những tháng cuối năm 2017, tạo đà cho việc thực hiện sớm các chỉ tiêu kế hoạch 2018.

Sáu là, tiếp tục theo đuổi các giá trị công, các kế hoạch phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường kinh doanh, bảo đảm phúc lợi cho người dân, nhất là hành chính công và dịch vụ công. Thủ tướng lưu ý một số chỉ số của Đà Nẵng trong PCI còn thấp, còn chậm, chưa phải tiên tiến, ví dụ như tiếp cận đất đai…

Bảy là, sớm hoàn thành một cách chu tất để tổ chức thành công hội nghị cấp cao APEC, tận dụng cơ hội quý giá này để quảng bá và giới thiệu về đất nước, con người Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tám là, Chính phủ và chính quyền Đà Nẵng tiếp tục khẳng định nhất quán quan điểm bảo hộ quyền tài sản, quyền tự do kinh doanh cho người dân và doanh nghiệp trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Trong 8 việc Đà Nẵng nên tránh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ:

- Cấu trúc lại tổ chức theo hướng tinh gọn, hiệu lực và hiệu quả nhưng cần tránh những xáo trộn quá lớn, ảnh hưởng đến công việc.

- Sửa những cái sai nhưng đồng thời tránh thay đổi các chính sách lớn một cách đột ngột để tiếp tục tạo dựng môi trường đầu tư tốt hơn.

- Tránh đùn đẩy trách nhiệm trong xử lý các bất cập, khiếm khuyết giữa các cơ quan, đơn vị, giữa địa phương với Trung ương để phát huy tinh thần cầu thị, dám chịu trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, sáng tạo, không né tránh.

- Tránh tạo ra tâm lý e dè trong giới đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp.

- Tránh làm mất niềm tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư về môi trường sống, môi trường kinh doanh tại Đà Nẵng.

- Nếu chúng ta làm phiến diện hoặc không làm gì đều mang đến sự hoài nghi và suy đoán của người dân về các nỗ lực cải cách, Đà Nẵng cần tránh rơi vào hai thái cực này.

- Trong xử lý mối quan hệ giữa chính quyền với doanh nghiệp, chính quyền cần trên quan điểm “con dại, cái mang”, hành xử sai của chính quyền cấp dưới kéo theo nhà đầu tư, doanh nghiệp sai theo thì chính quyền phải chịu trách nhiệm đầu tiên.

- Tiếp tục tránh hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự; thậm chí tránh kiểm tra chồng chéo, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.

Nhà đầu tư cần làm thật, hai bên cùng có lợi

Với cán bộ các cấp chính quyền ở Đà Nẵng, Thủ tướng lưu ý trước hết là phải đặt người dân luôn ở vị trí trung tâm, được hưởng lợi nhiều hơn từ thành quả phát triển, mà Liên hợp quốc nói là “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Trong mọi hoạch định về kinh tế xã hội, phải chú trọng mục tiêu tạo nhiều công ăn việc làm cho giới trẻ, tạo điều kiện khởi nghiệp cho người dân.

Một lưu ý nữa là với một thành phố đa văn hóa mà người tài, người dân Việt Nam ở mọi miền Tổ quốc, khách du lịch bốn phương, các nhà khoa học, nhà đầu tư mọi quốc tịch luôn ấn tượng về Đà Nẵng, đây là điều cần chú ý trong bối cảnh cạnh tranh, biến đổi khí hậu, tác động của môi trường xã hội, môi trường tự nhiên hiện nay.

Đối với nhà đầu tư, Thủ tướng đề nghị 4 việc:

- Phải có chiến lược lâu dài, triển khai dự án đúng tiến độ, tức là phải làm thật, thể hiện rõ quan điểm hai bên cùng thắng. Thành phố cần xem xét thu hồi các tài nguyên và ưu đãi đã cấp cho các nhà đầu tư kém cỏi để tái phân bổ lại cho các nhà đầu tư xứng đáng hơn.

- Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường. Điều này cực kỳ quan trọng đối với Đà Nẵng khi mũi nhọn phát triển là du lịch. Chúng ta cần những nhà đầu tư tốt, tuân thủ pháp luật, quan tâm đến lợi ích cộng đồng và môi trường.

- Thực hiện đầy đủ chế độ cho người lao động, quan tâm xây dựng môi trường làm việc tốt hơn nhằm giúp tăng năng suất và tái sản xuất sức lao động.

- Hưởng ứng tinh thần Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động vì người dân và doanh nghiệp; nói là làm, đã ký kết thì thực hiện, không tạo ra chi phí không chính thức.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng cũng đã biểu dương một số doanh nghiệp lớn đã đầu tư tại Đà Nẵng, làm nhanh và tốt các công trình phục vụ APEC, đặc biệt là Trung tâm Hội nghị Quốc tế Ariyana.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị chính quyền Đà Nẵng dưới sự lãnh đạo của tân Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa và Chủ tịch UBND Thành phố Huỳnh Đức Thơ, cần tập trung toàn bộ nguồn lực để Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra thành công, để lại dấu ấn tốt đẹp về Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung trong lòng các nhà chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và bạn bè quốc tế./.