Theo chương trình chất vấn của Quốc hội, sáng nay (ngày 9/6), Quốc hội tiếp tục chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, theo Văn phòng Quốc hội.

“Một trong những tác động của đại dịch Covid- 19 là làm gia tăng nợ xấu, nhiều rủi ro từ nền kinh tế sẽ chuyển sang lĩnh vực ngân hàng. Đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đánh giá vấn đề này như thế nào? Các giải pháp khắc phục nợ xấu gia tăng trong thời gian tới ra sao?”, Đại biểu Quốc hội Lưu Văn Đức (Đắk Lắk) chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, theo Văn phòng Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội chất vấn Thống đốc Nguyễn Thị Hồng về mối lo nợ xấu tăng
Đại biểu Quốc hội Lưu Văn Đức đề nghị Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết các giải pháp khắc phục nợ xấu gia tăng trong thời gian tới (ảnh: Quốc hội)

Giải đáp câu hỏi trên, bà Hồng cho biết, do nền kinh tế chịu tác động của đại dịch Covid-19, nên nợ xấu của hệ thống ngân hàng gia tăng. Trước khó khăn của doanh nghiệp và người dân, ngay trong tháng 3/2020, Ngân hàng Nhà nước đã có thông tư để cho phép các doanh nghiệp, người dân cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ. Ngay từ khi ban hành thông tư, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động yêu cầu các tổ chức tín dụng đưa ra lộ trình trích lập dự phòng rủi ro, giữ nguyên nhóm nợ để khi nợ xấu phát sinh thì có nguồn lực tài chính để xử lý.

Đại biểu Quốc hội chất vấn Thống đốc Nguyễn Thị Hồng về mối lo nợ xấu tăng
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Bé đề nghị Thống đốc nêu rõ quan điểm của Ngân hàng Nhà nước về định hướng cấp tín dụng cho lĩnh vực chứng khoán trong bối cảnh thị trường này tiềm ẩn nhiều rủi ro (ảnh: Quốc hội)

Liên quan một vấn đề “nóng” khác là kiểm soát dòng tiền từ ngân hàng chảy vào chứng khoán, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) đề nghị Thống đốc nêu rõ quan điểm của Ngân hàng Nhà nước đối với định hướng cấp tín dụng cho lĩnh vực chứng khoán, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng hiện nay trong bối cảnh thị trường này đang nóng, tiềm ẩn nhiều rủi ro?

Trả lời câu hỏi trên, Thống đốc cho biết, thị trường chứng khoán có rất nhiều chủ thể thu hút nhiều nguồn vốn tham gia, trong đó nguồn vốn tín dụng là một kênh. Ngân hàng Nhà nước đã ban hành khuôn khổ pháp lý quy định, khi các tổ chức tín dụng tham gia thị trường chứng khoán, thì phải đảm bảo kiểm soát được rủi ro. Cụ thể, đối với cổ phiếu, Ngân hàng Nhà nước quy định các tổ chức tín dụng không được trực tiếp mua cổ phiếu của doanh nghiệp, mà phải thành lập công ty con, công ty liên kết để mua, nhằm tách biệt rủi ro của các ngân hàng.

“Với trái phiếu doanh nghiệp, ngoài vai trò trực tiếp mua trái phiếu doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng còn đóng vai trò cấp tín dụng cho tổ chức, cá nhân để đầu tư chứng khoán. Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng cần có tỷ lệ cấp tín dụng không vượt quá 5% vốn điều lệ để đảm bảo kiểm soát rủi ro...”, bà Hồng cho hay.

Đại biểu Quốc hội chất vấn Thống đốc Nguyễn Thị Hồng về mối lo nợ xấu tăng
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội (ảnh: Quốc hội)

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phương Thủy (Hà Nội) quan tâm đến diễn biến không bình thường của thị trường kinh doanh vàng miếng trong nước, đặc biệt là từ đầu năm 2022 đến nay, khi chênh lệch quá cao về giá vàng tại Việt Nam so với giá vàng trên thị trường thế giới, gây tâm lý lo lắng, bất an cho người dân, làm giảm niềm tin vào giá trị của đồng tiền Việt Nam, đồng thời làm gia tăng lạm phát. Đại biểu đề nghị Thống đốc cho biết trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước đối với tình trạng này?

Theo giải trình của Thống đốc, diễn biến giá vàng trên thị trường quốc tế rất phức tạp và khó lường, chịu tác động của nhiều yếu tố. Có thời điểm giá vàng tăng rất cao, nhưng có lúc lại hạ xuống rất thấp. Ở Việt Nam, giá vàng có cùng xu hướng với thế giới, tuy nhiên tốc độ điều chỉnh tăng thì nhanh hơn, nhưng tốc độ điều chỉnh xuống thì chậm hơn.

“Nguyên nhân của hiện tượng trên là do nguồn cung vàng miếng trong nước bị giảm, biến động giá vàng thế giới khiến bản thân các doanh nghiệp vàng miếng trong nước lo ngại rủi ro, do đó niêm yết giá khá cao. Ngân hàng Nhà nước sẽ sẵn sàng điều tiết nếu thấy cần thiết. Tuy nhiên, theo số liệu cập nhật được thì người dân không có nhu cầu mua vàng miếng quá nhiều. Do đó, Ngân hàng Nhà nước chưa can thiệp, chỉ trong trường hợp cần thiết mới tiến hành nhập khẩu vàng để can thiệp…”, bà Hồng cho biết./.