Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc tăng cường dán thẻ định danh để tham gia dịch vụ thu phí không dừng ETC.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg, ngày 19/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh đối với ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí theo hình thức điện tử không dừng, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam chủ trì, phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ và các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát, nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật để quy định việc dán thẻ định danh là thủ tục bắt buộc trong quy trình đăng kiểm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; báo cáo Bộ Giao thông Vận tải trước ngày 30/8/2022.

Dán thẻ thu phí ETC sẽ là thủ tục bắt buộc khi đăng kiểm xe
Dán thẻ thu phí ETC sẽ là thủ tục bắt buộc khi đăng kiểm xe.

Trước đó, ngày 1/8, 10 cao tốc bắt đầu thu phí tự động không dừng toàn tuyến, gồm: Nội Bài-Lào Cai; Pháp Vân-Cầu Giẽ; Cầu Giẽ-Ninh Bình; Bắc Giang-Lạng Sơn; Hạ Long-Vân Đồn; Hà Nội-Hải Phòng; Đà Nẵng-Quảng Ngãi; Liên Khương-Đà Lạt; TP. Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây; Trung Lương-Mỹ Thuận. Các trạm BOT trên quốc lộ sẽ chỉ còn một làn thu phí hỗn hợp.

Khi đi vào làn không dừng mà không sử dụng dịch vụ ETC, người điều khiển ôtô có thể bị phạt từ 1-2 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Còn trường hợp xe có dán thẻ thu phí ETC, nhưng không đủ điều kiện như số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để trả phí khi qua làn ETC mà vẫn cố tình đi vào, người điều khiển ôtô sẽ bị phạt từ 2-3 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Theo thống kê của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hiện, cả nước có 3,2 triệu xe dán thẻ ETC, chiếm 70% tổng số ô tô./.