Ngày 18/4 tới, Công ty cổ phần Bao bì và In nông nghiệp, mã chứng khoán INN niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), sẽ triệu tập Đại hội cổ đông thường niên năm 2021.

Liên quan đến bối cảnh kinh doanh năm nay, Hội đồng quản trị của INN đánh giá, dịch bệnh Covid-19 có thể được khống chế khi đã có vắc xin, nhưng còn mong manh chưa đoán chắc được kết quả và thời gian kết thúc dịch bệnh là khi nào. Nguồn cung vật tư, hàng hóa khó khăn, biến động rất thất thường, giá cả liên tục tăng, thời gian cung cấp kéo dài. INN còn đối mặt với cạnh tranh quyết liệt trên thị trường về lĩnh vực sản xuất bao bì hộp với các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Môi trường kinh doanh thách thức là vậy, nhưng Hội đồng quản trị của INN đặt ra kế hoạch kinh doanh cho năm 2021 khá tham vọng, với 1.350 tỷ đồng doanh thu, 90 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (năm 2020 đạt 83,6 tỷ đồng).

Năm

Doanh thu (tỷ đồng)

Lợi nhuận trước thuế (tỷ đồng)

Cổ tức (%)

2019

1.310

107,3

20%

2020

1.210

83,6

Dự kiến 20%

Kế hoạch 2021

1.350

90

Thấp nhất 18%

Nguồn: Thông tin do INN công bố

Năm 2020, INN không chỉ ghi nhận doanh thu và lợi nhuận trước thuế thấp hơn năm 2019 đáng kể, mà còn không đạt mục tiêu kinh doanh đề ra. Theo đó, năm 2020, INN đặt mục tiêu đạt 90 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, nhưng thực tế chỉ đạt 83,6 tỷ đồng (giảm 22,09% so với thực hiện năm 2019). Điều này đặt ra câu hỏi, liệu năm nay INN có thêm một lẫn nữa không thực hiện được mục tiêu lợi nhuận đề ra?

INN kỳ vọng dịch Covid-19 được kiểm soát tốt để giúp Công ty hiện thực hoá mục tiêu kinh doanh đề ra cho năm 2021. Ảnh: INN

Trao đổi với Kinh tế và Dự báo, ông Vũ Hồng Tuyến, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Người công bố thông tin của INN cho biết, năm 2020 tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nên ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, trong đó INN cũng không phải là ngoại lệ. Đây là nguyên nhân chính khiến INN không đạt kế hoạch lợi nhuận trước thuế trong năm qua.

“Với kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm nay, INN xây dựng trên cơ sở tín hiệu tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát khá tốt, qua đó giúp hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp dần phục hồi, nên sức cầu của thị trường bao bì cũng đang được cải thiện. Thêm vào đó, đến hết quý I/2021, lợi nhận trước thuế INN ước đạt 24% của kế hoạch 90 tỷ đồng đề ra cho năm nay. Mặt khác, theo chu kỳ sản xuất, thì quý I/2021 là mùa thấp điểm trong năm, nên nếu không có những đột biến bất thường trong nền kinh tế, cũng như hoạt động của doanh nghiệp, thì kế hoạch lợi nhuận đề ra cho năm nay là khả thi…”, ông Tuyến cho hay.

Để đạt kế hoạch kinh doanh đề ra cho năm nay, cũng như mở rộng dư địa kinh doanh trong giai đoạn tới, INN tập trung phát triển mảng bao bì giấy và bao bì màng phức hợp trên công nghệ in Offset, in ống đồng, in Flexo; phát triển lĩnh vực tem kỹ thuật số phục vụ chống giả, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, cũng như các tiện ích cho công tác quản lý sản phẩm. INN còn tập trung hoàn thiện hoạt động đầu tư, xây dựng Nhà máy sản xuất bao bì in Offset, Flexo ở Hưng Yên để đưa vào hoạt động từ tháng 7/2021.

Liên quan đến tiến độ triển khai nhà máy ở Hưng Yên kéo dài, ông Tuyến cho biết, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến tiến độ nhập khẩu các loại máy móc, thiết thị cho nhà máy. Công ty hy vọng khi dịch bệnh dần được kiểm soát, thì tình trạng này sẽ được khắc phục, để việc xây dựng nhà máy sớm hoàn tất và dự kiến đưa vào vận hành từ tháng 7 tới./.