Giá trị của bất động sản là vĩnh cửu

Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings (Mã chứng khoán: IBC) mới đây công bố kế hoạch chào bán 83,15 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, nhằm huy động 831,5 tỷ đồng, trong đó 150 tỷ đồng đầu tư vào dự án bất động sản giáo dục – Trường liên cấp Firbank và 150 tỷ đồng đầu tư vào dự án bất động sản Khu du lịch Hồng Quang Long Hải (Vũng Tàu) nhằm thí điểm triển khai dịch vụ trải nghiệm giáo dục chất lượng cao tại nơi đây.

Đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, mà cụ thể là bất động sản giáo dục được đại diện Apax Holdings khẳng định là đã có chiến lược từ trước và đây là thời điểm thích hợp để Apax Holdings mở rộng và đẩy mạnh hơn. Thực tế, từ năm 2019, Apax Holdings đã chủ động mua đất xây trường phục vụ mục tiêu đầu tư giáo dục bền vững và dài hạn với dự án Trường liên cấp quốc tế Firbank Australia phường Vĩnh Tuy với quy mô hơn 7000 m2.

Đến nay, khi đã kiến tạo được hệ sinh thái giáo dục tương đối toàn diện với thương hiệu giáo dục được đông đảo phụ huynh, học sinh tin tưởng, yêu mến, Apax Holdings đang có kế hoạch hướng tới sở hữu các cơ sở ấy để tiếp tục hiện thực hóa chiến lược đầu tư vào bất động sản giáo dục nói riêng và đầu tư giáo dục nói chung theo hướng bền vững.

Đầu tư giáo dục kết hợp bất động sản là hướng đi bền vững

Apax Holdings đang thí điểm triển khai dịch vụ trải nghiệm giáo dục chất lượng cao tại Khu du lịch Hồng Quang Long Hải (Vũng Tàu).

Theo nhiều nhà quan sát thị trường nhận định, kinh doanh bất động sản là một trong lĩnh vực kinh doanh phát triển nhất trong những năm gần đây. Vì vậy, không khó hiểu khi nhiều doanh nghiệp quyết định mở rộng hoạt động kinh doanh sang lĩnh vực này, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp có mảng kinh doanh lõi là đầu tư khá thành công, tạo được nền tảng tốt như Apax Holdings.

Sở hữu được hệ thống bất động sản luôn là mục tiêu của nhiều doanh nghiệp nhằm tạo ra lợi thế kinh doanh trên thị trường. Điều này là dễ hiểu khi giá trị bất động sản ngày càng tăng, khấu hao từ bất động sản của các mặt bằng kinh doanh cũng gần như không có mà thậm chí còn tăng nhanh theo thời gian, kéo theo giá trị tài sản của doanh nghiệp cũng ngày càng được nhân lên. Giá trị thế chấp các bất động sản của doanh nghiệp tại ngân hàng cũng tăng lên rất nhiều. Đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ được hưởng mức lãi suất cho vay cực kỳ thấp. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp tục mở rộng đầu tư và chiếm được lợi thế cạnh tranh lớn so với các đối thủ khác trên thị trường.

Cơ sở đảm bảo cho sự ổn định của giáo dục

Thời điểm dịch bệnh ập đến và kéo dài ở Việt Nam cũng là lúc chứng kiến sự đổ vỡ của hàng loạt doanh nghiệp giáo dục tư thục. Một trong những lý do căn bản nhất của sự đổ vỡ này vẫn là gánh nặng về chi phí mặt bằng. Với những doanh nghiệp sở hữu bất động sản, hoạt động kinh doanh sẽ được đảm bảo ổn định và tự chủ hơn.

Với Apax Holdings, chiến lược tập trung sở hữu hệ thống mặt bằng giáo dục trong tương lai trên cơ sở hệ thống các trường, lớp mà đơn vị này đã tạo lập

Đầu tư giáo dục kết hợp bất động sản là hướng đi bền vững

Các sản phẩm lõi là giáo dục của Apax Holdings đã chứng minh được hiệu quả trên thực tế.

Không những thế, với việc xây dựng và định vị được thương hiệu trên thị trường, trong tương lai, các sản phẩm giáo dục thuộc Apax Holdings hoàn toàn có thể thực hiện chiến lược phát triển tiếp theo để mở rộng hệ thống theo hình thức nhượng quyền thương hiệu khi mô hình giáo dục hiện đã được ‘đóng gói’ theo tiêu chuẩn đồng nhất.

Apax Holdings có thể hợp tác với các đơn vị đủ năng lực, kinh nghiệm để nhượng quyền vận hành các sản phẩm giáo dục mang thương hiệu Apax Leaders, STEAMe GARTEN, Englishnow hay các sản phẩm của hệ thống trường liên cấp đang dần hình thành… Lúc này, doanh nghiệp không chỉ kiếm lời được từ việc cho thuê mặt bằng kinh doanh giáo dục, thu phí bản quyền và bán các trang thiết bị giáo dục, mà còn có thể thu lợi chính đáng cả từ việc mua các tài sản bất động sản từ các đơn vị kinh doanh kém hiệu quả và sau đó cho những người được nhượng quyền thương mại khác mua lại với mức chênh lệch cao hơn.

Về lâu dài, việc sở hữu bất động sản giáo dục còn là cơ sở để Apax Holdings thực hiện tham vọng xây dựng nên những ngôi trường 100 năm tuổi với hàng trăm trường mầm non và một hệ thống các trường liên cấp để mang đến những dịch vụ giáo dục tốt nhất cho học sinh Việt Nam và thế giới.

Phát huy lợi thế của cả hai

Là quốc gia vốn coi trọng truyền thống hiếu học, với gần 100 triệu dân, trong đó trên 60% ở độ tuổi dưới 35, có nhu cầu học tập cao, Việt Nam được đánh giá là thị trường giàu tiềm năng để thu hút dòng vốn đầu tư vào giáo dục của các doanh nghiệp ở cả trong và ngoài nước. Để khai thác tối đa tiềm năng của lĩnh vực này, không ít doanh nghiệp giáo dục và bất động sản bằng nhiều cách khác nhau đã chủ động tự thân hoặc hợp tác để cùng khai thác, phát triển lĩnh vực đầu tư giáo dục giàu tiềm năng này.

Về phía các doanh nghiệp bất động sản, với lợi thế lớn về nguồn vốn, sở hữu quỹ đất rộng, ngoài đầu tư xây dựng nhà ở hay tiện ích cho cư dân, họ cũng đang chú trọng đầu tư xây dựng trường học trong dự án. Đây được coi là giải pháp giúp các dự án gia tăng giá trị và thanh khoản sản phẩm. Đồng thời, góp phần không nhỏ vào việc tạo dựng uy tín, lợi thế về thương hiệu của các chủ đầu tư trên thị trường. Điều này có thể được nhìn thấy rõ từ thực tế của Tập đoàn Vingroup với mô hình giáo dục phổ thông liên cấp Vinschool và trường đại học VinUni.

Đầu tư giáo dục kết hợp bất động sản là hướng đi bền vững

Kết hợp đầu tư bất động sản và sản phẩm giáo dục giúp gia tăng giá trị của cả hai yếu tố và là cơ sở đảm bảo cho sự phát triển bền vững.

Trong khi đó, với các doanh nghiệp vốn đầu tư sản phẩm lõi là giáo dục như Apax Holdings, việc kết hợp đầu tư sản phẩm giáo dục và bất động sản giáo dục được tiếp cận theo chiều hướng ngược lại. Chú tâm xây dựng vững chắc hệ thống các cơ sở giáo dục trước, sau đó kết hợp giữa việc chủ động mua đất xây trường và bắt tay với các đối tác bất động sản để cùng tối ưu hóa, gia tăng giá trị tài sản của bất động sản giáo dục tại các dự án.

Tuy vậy, dù theo chiều hướng nào thì việc vừa sở hữu được hệ thống mặt bằng, vừa làm chủ được hệ thống giáo dục sẽ là lợi thế lớn đối với các doanh nghiệp đầu tư giáo dục theo hướng bền vững. Các doanh nghiệp đầu tư giáo dục không chỉ có điều kiện phát huy thế mạnh về chuyên môn, kinh nghiệm trong quản lý, vận hành các cơ sở giáo dục mà còn chủ động sử dụng và phát huy tối đa công năng của bất động sản giáo dục do mình sở hữu mà không bị ảnh hưởng về các điều kiện từ phía các đối tác cho thuê mặt bằng như nhiều cơ sở giáo dục tư thục hiện nay. Qua đó, giúp mang lại lợi nhuận ổn định cho doanh nghiệp, đồng thời góp phần đem đến cơ hội tiếp cận giáo dục chất lượng cao cho thế hệ trẻ của đất nước./.