Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã k luận điều này tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 13/08/2015.

Cùng tham dự có các Phó Thủ tướng: Nguyễn Xuân Phúc, Hoàng Trung Hải, Vũ Văn Ninh, Vũ Đức Đam, Phạm Bình Minh và các Bộ, cơ quan: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Hội Di sản Việt Nam về Dự án đầu tư xây dựng công trình Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Sau khi nghe ý kiến các đại biểu dự họp, Thủ tướng Chính phủ kết luận: Việc đầu tư xây dựng công trình Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là cần thiết. Đây là chủ trương của Đảng và Nhà nước ta từ nhiều năm nay.

Thủ tướng hoan nghênh Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Xây dựng đã tích cực cho việc chuẩn bị đầu tư dự án này.

Để xây dựng được Bảo tàng Lịch sử Quốc gia xứng tầm với lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, Thủ tướng yêu cầu từ nay đến năm 2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch, Bộ Xây dựng và các cơ quan chức năng cần tập trung cho công tác chuẩn bị đầu tư Dự án, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, để có thể khởi công Dự án Bảo tàng Lịch sử Quốc gia vào năm 2021.

Mô hình Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Theo đề án xây dựng, bảo tàng là một công trình văn hóa hiện đại xứng tầm với lịch sử dân tộc, một bảo tàng lớn nhất Việt Nam.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia được xây dựng tại ô đất số 7 khu đô thị mới Tây Hồ Tây, Hà Nội với tổng diện tích sử dụng gần 10ha. Gồm bốn hạng mục xây dựng: tòa nhà chính; khu tưởng niệm danh nhân; khu trưng bày ngoài trời; hạng mục kỹ thuật phụ trợ, cây xanh, cảnh quan.

Riêng tòa nhà chính được xây dựng trên khu đất hơn 20.000m2, có một tầng hầm và sáu tầng nổi, bao gồm kho lưu giữ hiện vật qua các thời kỳ; trung tâm bảo quản và phục chế; hội trường, các phòng hội thảo, chiếu phim phục vụ công tác nghiên cứu, học tập…

Bộ Xây dựng được Chính phủ giao làm chủ đầu tư. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là chủ quản lý sử dụng và chủ đầu tư dự án thành phần (gồm nội dung và hình thức trưng bày).

Theo tờ trình thẩm định dự án năm 2012 của Bộ Xây dựng, Bảo tàng Lịch sử quốc gia có tổng mức đầu tư lên đến 11.277 tỷ đồng, chưa bao gồm chi phí dự án thành phần đầu tư xây dựng nội dung và hình thức trưng bày./.