Chiều ngày 26/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Indra Pradana Singawinata, Tổng thư ký Tổ chức Năng suất châu Á (APO) đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò của APO đối với sự phát triển của năng suất khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng.

Đề nghị Tổ chức Năng suất châu Á giúp Việt Nam xây dựng Đề án nâng cao năng suất lao động dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Indra Pradana Singawinata

Thủ tướng Chính phủ cảm ơn sự hỗ trợ của APO trong thời gian qua đối với Việt Nam trong xây dựng Kế hoạch tổng thể về năng suất hướng đến phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo năm 2019; hỗ trợ Việt Nam tham gia các nhóm chuyên gia về các hoạt động nghiên cứu chiến lược của APO; hỗ trợ Việt Nam tham gia một số dự án trọng điểm; xây dựng năng lực đào tạo, đánh giá và chứng nhận chuyên gia năng suất...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, thì năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền

APO được thành lập ngày 11/5/1961 với vai trò là một tổ chức liên chính phủ trong khu vực, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội bền vững của khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua nâng cao năng suất; là tổ chức phi lợi nhuận quốc tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương dành cho việc tăng năng suất.

kinh tế Việt Nam chưa cao. Vì vậy, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị APO và cá nhân ngài Tổng thư ký quan tâm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng và hoàn thiện thể chế; đào tạo nhân lực, đặc biệt là chuyên gia giúp Việt Nam xây dựng và triển khai Đề án nâng cao năng suất lao động dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; xây dựng và triển khai các dự án cụ thể trong các ngành nghề; hỗ trợ tổ chức thực hiện, nâng cao năng lực quản trị ở các ngành, các địa phương; tập trung vào một số lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm như: đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, ứng phó với biến đổi khí hậu…; tăng cường phối hợp giữa các cấp, các ngành và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Thủ tướng đề nghị APO và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam có chương trình, lộ trình, bố trí nguồn lực để triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể.

Tổng Thư ký APO đánh giá cao những bước tiến của Việt Nam trong nâng cao năng suất thời gian qua. Ông khẳng định, Việt Nam đã có những nền tảng quan trọng để tiếp tục nâng cao năng suất, đạt được nhiều thành tựu phát triển hơn nữa trong thời gian tới: người dân cần cù, nỗ lực; sự ổn định về chính trị, xã hội và trong phát triển kinh tế; nền kinh tế đang có đà phát triển tốt với các kế hoạch, lộ trình hiệu quả để thực hiện các mục tiêu phát triển tới năm 2030, 2045.

Nhất trí cao với các đề xuất của Thủ tướng, Tổng Thư ký APO báo cáo về các chương trình, dự án của Việt Nam đang triển khai tại APO như: Báo cáo nghiên cứu của APO về việc triển khai Kế hoạch tổng thể thúc đẩy năng suất dựa trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; trao đổi về các giải pháp phát triển nguồn nhân lực, chuyên gia về năng suất của Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế; thảo luận một số định hướng chiến lược của APO về chuyển đổi số và năng suất xanh./.