Để tìm được thành phố nhỏ nhất thế giới, bạn sẽ cần phải tìm cho ra đất nước nhỏ nhất thế giới. Không có gì là khó khăn! Bạn có thể tìm thấy được cả hai trong tích tắc. Vatican City (Thành phố Vatican) thực tế là một quốc gia và thành phố bị bao vây bởi Rome, Italy. Hiện chỉ có diện tích là 0,17 dặm vuông (Khoảng 44 hécta (110 mẫu Anh), là một thành phố tiểu bang nhỏ bé, thậm chí không bằng một phần tư diện tích của quốc gia nhỏ nhất tiếp theo, Monaco.

Dân số của Vatican chỉ khoảng 800 người, hơn một nửa là người công giáo. Các linh mục, nữ tu, các hồng y, và các thành viên của Giáo Hoàng Thụy Sĩ Guard (người đã bảo vệ Vatican chính thức từ năm 1506) tạo nên một phần lớn những người cư trú tại thành phố-nhà nước tiểu bang . Cư dân nổi tiếng nhất, tất nhiên là Đức Giáo Hoàng Francis, người được coi như là vua của đất nước nhỏ bé này. Tuy nhiên, thành phố Vatican là một thực thể riêng biệt từ thẩm quyền của Giáo Hội Công Giáo, Tòa Thánh.

Năm 1929, Tòa Thánh và Italy đã ký hiệp ước Lateran, thành phố Vatican được thành lập. Dù nhỏ bé nhưng đất nước này có rất nhiều điểm nổi bật mà không có ở bất kỳ quốc gia nào khác. Vatican in tem riêng của mình, đúc tiền riêng của mình (Thành phố Vatican sử dụng đồng Euro để giảm bớt những khó khăn tiền tệ khi tách ra từ Ý) và có cờ riêng của mình.

Vatican là quốc gia có nền kinh tế phi thương độc nhất vô nhị trên thế giới, chủ yếu do các khoản quyên góp của người Thiên chúa giáo La Mã trên khắp thế giới và thu nhập từ bán tem, ấn phẩm, đồ lưu niệm…

Một điều đặc biệt nữa, thành phố Vatican không có hệ thống thuế, nhưng ngành công nghiệp du lịch sẽ giúp bù đắp cho sự thiếu thu nhập với lý do chính đáng. Mặc dù có diện tích nhỏ nhưng thành phố này có nhiều nơi để đến và vị trí thuận tiện ở trung tâm Rome nên Vatincan trở thành một điểm dừng chân dễ dàng và cần thiết trên bất kỳ chuyến đi nào ở Italy.

Thành phố Vatican được liệt kê như là một di sản thế giới của UNESCO do ý nghĩa văn hóa và nghệ thuật mà Vatican sở hữu. Thành quốc này tự hào có một bộ sưu tập ấn tượng của thời kỳ Phục hưng và nghệ thuật Baroque, bao gồm các bức bích họa của Michelangelo tuyệt đẹp.


Viện bảo tàng Vatican. Ảnh: Internet

Có rất nhiều tour du lịch mà sẽ chỉ cho bạn cách tốt nhất để tham quan thành quốc. Và nếu bạn là đặc biệt quan tâm đến lịch sử đằng sau nghệ thuật và kiến trúc thì đây là một lựa chọn hoàn hảo. Viện Bảo tàng Vatican, nơi bạn sẽ tìm thấy những mảng nghệ thuật đáng kinh ngạc. Nhà nguyện Sistine, nơi có các thành trần ngoài trời khó tin được vẽ bởi Michelangelo, là một phần của khu phức hợp bảo tàng. Bảo tàng cũng cung cấp các tour du lịch riêng của mình, trong đó có một tour du lịch đa giác quan để cung cấp cho du khách bị khiếm thị, mù cơ hội để trải nghiệm những tác phẩm nghệ thuật.


Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô. Ảnh: Gonzalo Azumendi / Getty


Ảnh: Internet

Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, lần đầu tiên được xây dựng bởi Hoàng đế Constantine giữa năm 324 và 325, và sau đó xây dựng lại vào thế kỷ 17, cũng là một điểm dừng cần thiết bạn không nên bỏ qua khi đến Vatican. Mái vòm to lớn của Đền thờ thánh Phêrô do Michelangelo vẽ kiểu nhìn xuống thành Roma, trở thành điểm hội tụ lý tưởng nhắc nhớ ngôi mộ đơn sơ của thánh Phêrô, là Đá Tảng trên đó Chúa Kitô đã xây dựng Giáo Hội của Ngài. Hàng cột vòng do kiến trúc sư Bernini thiết kế giống như vòng tay mở rộng, như một dấu hiệu tiếp đón yêu thương, nhấn mạnh ý tưởng Mẹ Giáo Hội, trong Chúa Kitô, trở thành một cộng đoàn các anh chị em, thuộc nhiều dân nước khác nhau.


Vườn Vatican cũng là một nơi du khách nên ghé thăm. Ảnh: Internet