Gần 74% số doanh nghiệp có nguy cơ phá sản

Dịch COVID-19 đang tác động mạnh tới hoạt động của nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh của Việt Nam.

Theo báo cáo nhanh của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về những ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ra, tính đến ngày 12/2, trong tổng số 181.597 doanh nghiệp của 30/63 tỉnh/thành phố, có 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động (chiếm 0,18%), 553 doanh nghiệp giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất, kinh doanh (chiếm 0,3%), 30 hợp tác xã và gần 300.000 hộ gia đình phải dừng hoạt động, thu hẹp sản xuất.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của 22/63 tỉnh/thành phố, trong tổng số 8.773 lao động bị ảnh hưởng, thì ngành nông, lâm và thủy sản có 3.227 người (chiếm 36,8%); ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải có 2.252 người (chiếm 25,7%); ngành vận tải, kho bãi có 1.121 người (chiếm 12,8%); ngành bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ôtô, môtô, xe máy và xe có động cơ khác có 665 người (chiếm 7,6%).

Nhiều doanh nghiệp thiếu nguyên phụ liệu sản xuất.

Mới đây, trong báo cáo kết quả khảo sát ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ thực hiện đối với 1.200 doanh nghiệp trong ngày 2-3/3 cũng cho thấy, các doanh nghiệp và cả nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng từ dịch bệnh (“phơi nhiễm” Covid-19).

Các doanh nghiệp được khảo sát phần lớn là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Doanh nghiệp có quy mô nhỏ (dưới 100 lao động) chiếm 75%, còn doanh nghiệp có quy mô trên 200 lao động chiếm 14,3%.

Kết quả khảo sát các cho thấy, dịch bệnh Covid-19 đã tác động rất nghiêm trọng đến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp. Nếu dịch bệnh kéo dài tới 6 tháng, tỷ lệ doanh nghiệp có doanh thu bị giảm trên 50% chiếm hơn 60%, doanh thu giảm từ 20%-50% chiếm gần 29%; chỉ có 1,8% số doanh nghiệp được hỏi nhận được tác động tích cực lên doanh thu do dịch bệnh. Qua khảo sát, những doanh nghiệp có doanh thu tăng là những doanh nghiệp sản xuất nguyên liệu, vật tư trong nước.

Cũng theo kết quả khảo sát nhanh, nếu dịch bệnh Covid-19 kéo dài 6 tháng, thì gần 74% số doanh nghiệp trả lời có nguy cơ phá sản do doanh thu không thể bù đắp chi phí hoạt động, chi lương cho người lao động, chi trả tiền lãi vay ngân hàng, chi phí thuê mặt bằng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh cùng các chi phí khác.

Theo thống kê của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ trong 2 tháng đầu năm nay đã có tới có 28.344 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, trong đó có 16.151 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, 9.386 doanh nghiệp chờ giải thể, 2.807 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể. Trung bình mỗi tháng có 14.172 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Đây là tháng đầu tiên hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp ghi nhận những tác động của dịch Covid-19.

Có thể thấy, đại dịch này là một “cú sốc” lớn đối với nền kinh tế khiến cho thị trường tiêu thụ bị co hẹp, các lĩnh vực dịch vụ, du lịch, khách sạn nguồn thu bị sụt giảm, hàng loạt doanh nghiệp có thể sẽ phải tạm ngưng sản xuất do thiếu nguyên phụ liệu.

Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Để ngăn chặn nguy cơ suy thoái, chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp trước tác động của dịch bệnh, Chính phủ đã triển khai các chính sách kích thích kinh tế.

Theo đó, ngày 04/03/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19 với một số biện pháp, như: Tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi về tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thuế, thương mại, thanh toán điện tử; Rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp; Tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất, nhập khẩu; Khẩn trương phục hồi và phát triển ngành du lịch, hàng không; Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh…

Để phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính quốc tế và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị thiệt hại do Covid-19, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã quyết định điều chỉnh các mức lãi suất, có thể kể đến như: Thông tư số 01/2020/TT-NHNN, ngày 12/03/2020 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đây sẽ cơ sở pháp lý để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp và người dân vay vốn bị thiệt hại bởi Covid-19.

Ngày 16/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ra thông báo giảm đồng loạt các lãi suất điều hành. Theo đó, từ ngày 17/3, NHNN giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6,0%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,0%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm.

Ngoài ra, Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội cũng ban hành Công văn số 874/LĐTBXH-BHXH, ngày 16/03/2020 gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về hướng dẫn tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19. Theo đó, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19, nếu đủ điều kiện thì thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tối đa 12 tháng theo quy định.

Với những giải pháp, chính sách của Chính phủ cũng như các bộ, ngành kỳ vọng sẽ hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp vượt qua thách thức hiện tại, từ đó, tác động tích cực đến nền kinh tế trong thời gian tới. Tuy nhiên, trong thời điểm khó khăn này, các doanh nghiệp cũng cần chủ động, sáng tạo hơn để tìm cơ hội thích ứng với bối cảnh mới, vượt qua thách thức bởi dịch Covid-19./.

Tham khảo từ các nguồn:

http://baodansinh.vn/gan-9000-lao-dong-bi-anh-huong-boi-covid-19-2020022016023822.htm

https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/kha-o-sa-t-no-ng-nhie-u-doanh-nghie-p-lo-la-ng-ve-covid-19-621928.html

https://haiquanonline.com.vn/hai-thi-truong-xuat-khau-chu-chot-cua-nganh-det-may-tam-ngung-nhap-hang-122503.html