Sự kiện này được thực hiện trong khuôn khổ chương trình "Đêm CSR Doanh nhân Hàn Quốc" diễn ra ngày 01/12/2017. Tham dự buổi lễ có ông Lee Huyk, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Đại Hàn dân quốc tại Việt Nam; bà Đào Hồng Lan Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; ông Ryu Hang Ha, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Hồ Sỹ Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng với hơn 100 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Đào Hồng Lan cho biết, năm 2017 là năm rất đặc biệt trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn quốc, kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao. Kể từ đó đến nay, quan hệ hợp tác chiến lược giữa 2 nước ngày càng đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế, thương mại, đầu tư đến lao động du lịch, giáo dục... Đặc biệt, trong các hoạt động xã hội các doanh nghiệp đã có nhiều sáng kiến để hỗ trợ cộng đồng Việt Nam – không chỉ tại địa phương các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động, mà còn trên cả lãnh thổ Việt Nam.

Đánh giá cao việc trao học bổng cho các em học sinh, sinh viên của các doanh nghiệp Hàn Quốc, bà Lan cho biết, đây là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện rõ trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp Hàn Quốc đối với Việt Nam. Hoạt động này góp phần thắt chặt quan hệ giữa 2 nước, nhất là về vấn đề việc đào tạo nguồn nhân lực.

Bà Lan mong rằng, thời gian tới, các doanh nghiệp Hàn Quốc không chỉ nhân rộng chương trình này, mà còn tiếp tục hỗ trợ các em tham gia vào thị trường lao động của các doanh nghiệp Hàn Quốc, để có nhiều đóng góp hơn cho xã hội.

Các em học sinh, sinh viên được nhận học bổng từ các doanh nghiệp Hàn Quốc

Đồng tình với ý kiến trên, ông Lee Huyk cho biết, trong 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Chính phủ Việt Nam đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động và phát triển. Chính vì vậy, ông Lee Huyk tin tưởng rằng, không chỉ doanh nghiệp lớn, mà còn doanh nghiệp nhỏ Hàn Quốc sẽ thực hiện các nhiệm vụ trách nhiệm xã hội của mình để cám ơn Chính phủ và người dân Việt Nam.

Ông Lee Huyk cho biết, các doanh nghiệp luôn mang trong mình tâm thế phục vụ người dân Việt Nam. Chính vì vậy, trong thời gian tới, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ mở rộng các hoạt động xã hội ở Việt Nam.

Đối với 114 học sinh và sinh viên nhận học bổng, ông Lee Huyk mong rằng, các em sẽ cố gắng hơn nữa để trở thành nhân tài đóng góp hơn cho quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc./.

Trong 9 tháng năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều của Việt Nam Hàn Quốc đạt 45,09 tỷ USD, tăng gần 87 lần trong hơn 20 năm qua. Hàn Quốc đã vượt Trung Quốc trở thành thị trường nhập siêu lớn nhất của Việt Nam. Hiện nay, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc. Về đầu tư, kể từ tháng 11/2014, Hàn Quốc đã vượt Nhật Bản để trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam và vẫn duy trì ngôi vị này đến nay với 6.324 dự án, tổng số vốn đăng ký 55,8 tỷ USD (tính lũy kế đến ngày 20/09/2017).

Hiện nay, Việt Nam nhập khẩu từ Hàn Quốc chủ yếu là máy móc thiết bị; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; nguyên phụ liệu dệt may da giày, sắt thép, chất dẻo, hóa chất, phương tiện vận tải, xăng dầu. Ở chiều ngược lại, Việt Nam xuất khẩu chủ yếu hàng dệt may, điện thoại các loại và linh kiện, thủy sản, gỗ, máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác, giày dép, phương tiện vận tải và phụ tùng, xơ, sợi dệt các loại… sang Hàn Quốc.