Ngày 12/12/2017, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) chủ trì tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2017 (VBF), với chủ đề: 20 năm đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp hướng tới các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Những tín hiệu vui từ nền kinh tế và doanh nghiệp

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ngày càng trưởng thành, mạnh lên bằng tiềm lực, đưa tăng trưởng cao liên tục. GDP hiện nay đã tăng gấp 8 lần, từ chỗ chỉ đạt 27 tỷ USD năm 1997, đến năm 2017, quy mô GDP đã đạt 220 tỷ USD và phấn đấu năm 2030 đạt 300 tỷ USD.

Thủ tướng khẳng định: “Với sức vóc của mình, doanh nghiệp tại Việt nam ngày càng đưa ra nhiều kiến nghị, sáng kiến hay ở tầm vĩ mô, vi mô ngày càng to đẹp, tạo dựng môi trường đầu tư thuận lợi để Việt Nam phát triển”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng cho biết, đến nay, có thể khẳng định kinh tế Việt Nam đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Trong đó, nền kinh tế đạt và vượt toàn bộ 13/13 chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tạo không khí phấn khởi trong đầu tư kinh doanh toàn xã hội, củng cố niềm tin trong nhân dân.

Nổi bật là tăng trưởng GDP đạt 6,7%, mức cao nhất trong gần 10 năm qua, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, xuất khẩu tăng mạnh, khu vực công nghiệp được phục hồi rõ nét...

Những kết quả trên sẽ là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hoạt động. Thủ tướng nhấn mạnh: “Niềm tin, sự hứng khởi và tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đang lan toả sâu rộng trong xã hội”.

Điều này được minh chứng qua số lượng doanh nghiệp được thành lập trong năm nay đạt kỷ lục trên 120 nghìn doanh nghiệp, với số vốn đăng ký mới và bổ sung trên 3 triệu tỷ đồng, đồng thời có trên 25 nghìn doanh nghiệp hoạt động trở lại. Số vốn FDI đăng ký đạt kỷ lục trên 35 tỷ USD, tăng 30%, số vốn thực hiện đạt 17,5 tỷ USD, cao nhất trong 10 năm qua.

Trước những con số này, Thủ tướng nhấn mạnh rằng, mỗi đồng vốn đầu tư vào nền kinh tế không chỉ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, nhà đầu tư mà cũng chính là “lá phiếu” ủng hộ đối với Chính phủ, các cấp, ngành trong nỗ lực cải cách, xây dựng hệ thống hành chính kiến tạo, phục vụ.

Những động lực tăng trưởng mới

Mặc dù bức tranh kinh tế và doanh nghiệp Việt Nam có nhiều điểm sáng, nhưng người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định, Việt Nam còn phải làm nhiều việc để cải thiện môi trường kinh doanh, hướng tới nằm trong nhóm đầu ASEAN, kết hợp chặt chẽ FDI và doanh nghiệp trong nước tốt hơn, nhịp nhàng hơn để phấn đấu bằng các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD).

Thủ tướng lưu ý: "Còn nhiều thách thức đòi hỏi sự nỗ lực sáng tạo của Chính phủ và doanh nghiệp để biến khó khăn thành cơ hội phát triển nhanh và bền vững".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phục hồi, công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam cần phải nhận thấy các xu hướng mới tác động đến phương thức, ý tưởng kinh doanh…

Đầu tiên là sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam. Dẫn báo cáo Việt Nam 2035 của Ngân hàng Thế giới, Thủ tướng Chính phủ cho biết, hiện nay có khoảng 10% dân số Việt Nam thuộc tầng lớp trung lưu và dự báo đến năm 2035 tỷ lệ này khoảng 50%. Nghiên cứu của các tổ chức uy tín cũng chỉ ra xu thế tiêu dùng, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới mà doanh nghiệp cần đón đầu. Điều này cũng đòi hỏi sự thay đổi quản lý của Chính phủ, nhằm tạo dụng môi trường kinh doanh thuận lợi, để các doanh nghiệp tận dụng cơ hội và khởi nguồn sáng tạo.

Tiếp đó là Việt Nam có tỷ lệ sử dụng internet cao, chiếm 54% dân số, đứng thứ 5 của châu Á. Bên cạnh đó, cũng có đến 55% người Việt sử dụng điện thoại thông minh và dự kiến đến năm 2020, Việt Nam sẽ là quốc gia trong nhóm đứng đầu khu vực, với 8/10 người sử dụng điện thoại di động. Đây là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư tiềm năng trong việc dễ dàng kết nối các sản phẩm của mình.

Thủ tướng cũng cho biết, động lực tăng trưởng mới phải là đến từ sáng tạo và các phát kiến. Nhiều nước đã và đang phát triển trên thế giới ngày càng có nhiều phát minh, ấn phẩm nghiên cứu và sáng tạo, Việt Nam cũng phải nỗ lực hết mình để không đứng ngoài xu hướng đó.

Đối với Chính phủ, hiện nay việc số hóa và cung cấp quản lý dịch vụ, cũng như chất lượng dịch vụ công còn thấp, quan niêu, cơ sở vật chất hạ tầng còn hạn chế, gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân. Điều này đang thúc đẩy Chính phủ phải cải cách mạnh mẽ bằng cách số hóa dịch vụ công trên cơ sở công nghệ số, với nguồn chi phí thấp.

Cuối cùng Thủ tướng khẳng định: “Tất cả các điều trên là động lực mới của tăng trưởng mà Chính phủ, doanh nghiệp và người dân phải vượt qua và tận dụng”.

3 vấn đề cần tập trung giải quyết

Để cùng đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp phát triển trong thời gian tới, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tập trung giải quyết các vấn đề sau:

Thứ nhất, ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo ra các kết nối thông minh, hiệu quả, giảm chi phí giao dịch, nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp, nhà đầu tư và nền kinh tế. Đặc biệt, Chính phủ khuyến khích tăng cường đầu tư mạnh mẽ cho giáo dục, khoa học công nghệ, con người... làm động lực tăng trưởng.

Thứ hai, tiếp tục giữ vững ổn định chính trị - xã hội, kinh tế vĩ mô. Bởi, đây là điểm cạnh tranh trong bối cảnh thế giới đầy bất trắc, biến động. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đồng thời đẩy mạnh hơn nữa các cải cách về tái cơ cấu nền kinh tế, khu vực doanh nghiệp nhà nước, tài chính ngân hàng, nợ xấu, nợ công... để giảm gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp, nâng cao phúc lợi, an sinh xã hội.

Thủ tướng nói: “Trong ngắn hạn, Chính phủ sẽ sử dụng linh hoạt công cụ tài khoá, tiền tệ để nâng đỡ nền kinh tế, tạo nhiều việc làm cải thiện thu nhập cho người dân”.

Thứ ba, cải thiện chất lượng thể chế, chính sách pháp luật theo hướng minh bạch, lành mạnh an toàn hiệu quả thúc đẩy pháp quyền, nâng cao năng lực nhà nước, duy trì tăng trưởng, bảo đảm thăng tiến xã hội, kéo đồng nhóm thu nhập thấp tiến lên thu nhập trung bình và khá.

Thủ tướng cho rằng, sự thăng tiến xã hội là chìa khoá duy trì một vòng xoay tích cực, thúc đẩy lẫn nhau để gia tăng tầng lớp trung lưu và tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp vừa là động lực, vừa là phương tiện để Chính phủ hiện thực hoá tầm nhìn. Chính vì vậy, Thủ tướng kỳ vọng vào một thế hệ doanh nhân mới, sớm lớn mạnh vươn ra khu vực.

Người đứng đầu Chính phủ cũng tỏ ra lạc quan khi gần đây, Việt Nam đang nổi lên nhiều tập đoàn tư nhân lớn với sức cạnh tranh không chỉ trong nước và cả quốc tế.

Thủ tướng cho biết, quan điểm của Chính phủ là "cái gì tư nhân làm được thì để tư nhân làm", và Chính phủ đóng vai trò là nhà kiến tạo, không để chính sách đi thụt lùi.

“Cộng đồng doanh nghiệp sẽ định hình diện mạo kinh tế Việt Nam trong những thập niên tới, họ sẽ là động lực quan trọng hiện thực hoá khát vọng phồn vinh cho dân tộc Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam. Tuy vậy, Thủ tướng cũng nhấn mạnh: "Việt Nam sẽ kiên quyết không thu hút những doanh nghiệp FDI làm ăn không chân chính, gây ô nhiệm mỗi trường, không bảo vệ người lao động…” ./.