Bộ Y tế vừa có công văn gửi các đơn vị được phân bổ, sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị COVID-19 hướng dẫn triển khai sử dụng thuốc Remdesivir.

Theo đó, các bệnh viện phải thông báo với bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân các thông tin về việc thuốc được cấp phép nhập khẩu. Chỉ được sử dụng thuốc sau khi có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân.

Thực hiện theo dõi, đánh giá hiệu quả điều trị và an toàn của thuốc, báo cáo các thông tin, gồm: Số lượng thuốc đã sử dụng, hiệu quả điều trị, độ an toàn của thuốc Remdesivir gửi về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Cục Quản lý Dược) vào ngày 30 hàng tháng để tổng hợp và đề xuất Bộ Y tế bổ sung bổ sung hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19. Bộ Y tế đề nghị các cơ sở khẩn trương triển khai thực hiện và tổng hợp báo cáo Bộ Y tế.

Đối tượng nào được dùng thuốc Remdesivir chữa COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế?
Thuốc Remdesivir phải dùng trong 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh. Ảnh: Internet.

Theo hướng dẫn tạm thời sử dụng thuốc Remdesivir 100mg (5mg/ml) theo hướng dẫn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA Hoa Kỳ), Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA), thuốc Remdesivir chỉ định dùng cho người bệnh COVID-19 điều trị nội trú tại bệnh viện có suy hô hấp phải thở oxy, thở HFNC, hoặc thở máy không xâm nhập.

Thời điểm dùng thuốc Remdesivir

Trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh và nên phối hợp với Dexamethasone.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thuốc này ưu tiên sử dụng cho nhóm nguy cơ cao gồm: người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, béo phì (BMI >25).

Bộ Y tế lưu ý không bắt đầu sử dụng thuốc cho người bệnh COVID-19 cần thở máy xâm nhập, ECMO.

Riêng đối với các trường hợp được điều trị bằng Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO, thì tiếp tục dùng Remdesivir cho đủ liệu trình.

Hướng dẫn của Bộ Y tế cũng nêu rõ thuốc này chống chỉ định với trường hợp phản ứng quá mẫn với bất kỳ thành phần của thuốc; Suy chức năng thận eGFR < 30mL/phút; Tăng enzyme gan ALT > 5 lần giá trị giới hạn trên; Suy chức năng đa cơ quan nặng.

Thận trọng sử dụng thuốc Remdesivir với phụ nữ có thai và cho con bú.

Về liều dùng, người lớn và trẻ em ≥ 12 tuổi, cân nặng trên 40kg hoặc nhóm trẻ em <12 tuổi nhưng nặng trên 40kg, điều trị trong 5 ngày.

Ngày đầu tiên: liều 200mg truyền tĩnh mạch trong vòng 30 – 120 phút, những ngày sau liều: 100mg truyền tĩnh mạch, trong 2-5 ngày.

Đối với bệnh nhân không thấy cải thiện về mặt lâm sàng sau 5 ngày điều trị thì có thể điều trị tiếp liều này (100mg) cho đến 10 ngày: Cách dùng: lấy 19ml nước cất pha vào lọ thuốc Remdesivir 100mg để được 20 ml thuốc sau đó pha với 230ml Nacl 0,9% truyền tĩnh mạch trong vòng 30 – 120 phút.

Với trẻ em < 12 tuổi, cân nặng từ 3,5-40kg dùng liều thấp hơn: Ngày đầu tiên: liều 5mg/kg/liều, những ngày sau liều: 2,5mg/kg/liều truyền tĩnh mạch, trong 2-5 ngày.

Đối với bệnh nhân không thấy cải thiện về mặt lâm sàng sau 5 ngày điều trị thì có thể điều trị tiếp liều này (2,5mg/kg/liều) cho đến 10 ngày.

Cách dùng: lấy 19ml nước cất pha vào lọ thuốc Remdesivir 100mg để được 20ml thuốc, lấy số lượng thuốc đã pha tính theo cân nặng pha với Nacl 0,9% để được nồng độ remdesivir 1,25 mg/mL, truyền tĩnh mạch trong 30-120 phút.

Khi truyền, không truyền Remdesirvir cùng lúc với các thuốc khác.

Thuốc Remdesivir chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với bất kỳ thành phần của thuốc; suy thận eGFR < 30mL/phút; tăng enzyme gan ALT > 5 lần giá trị giới hạn trên; suy đa tạng nặng.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo nhóm phụ nữ có thai và cho con bú nên thận trọng khi sử dụng.

Khi dùng Remdesirvir, bệnh nhân có thể gặp phản ứng phụ, như: tụt huyết áp, buồn nôn, nôn, chảy mồ hôi, rùng mình, có thể chậm nhịp xoang, tăng enzyme gan.

Vì vậy, bác sĩ nên lựa chọn truyền chậm trong 120 phút để hạn chế tác dụng không mong muốn.

Ngừng dùng Remdesivir khi men gan ALT tăng > 10 lần so với trước sử dụng, hoặc tăng ALT đi kèm các biểu hiện của tổn thương chức năng gan trên lâm sàng, cận lâm sàng.

Remdesirvir là thuốc kháng virus, hiện đã được hơn 50 quốc gia trên thế giới sử dụng trong phác đồ điều trị Covid-19. Các nghiên cứu cho thấy, việc cho bệnh nhân dùng Remdesivir sớm sẽ rút ngắn được thời gian điều trị.

Tại Việt Nam, hiện nay đã nhận được 50.000 viên Remdesirir đầu tiên do Tập đoàn VinGroup tài trợ và trong tháng 8 sẽ nhận tổng cộng 500.000 viên./.