Ngày 12/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn công tác Chính phủ làm việc tại tỉnh Đồng Tháp.

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự năng động, sáng tạo của Đồng Tháp trong chỉ đạo, điều hành. Tỉnh đã có sự tiến bộ toàn diện về kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại; chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tiến bộ, thực hiện tái cơ cấu một cách bài bản, đồng bộ, đạt nhiều kết quả tích cực như ứng dụng khoa học công nghệ, mô hình sản xuất, nâng cao chuỗi giá trị… Thủ tướng đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét tổng kết mô hình của Đồng Tháp để nhân rộng trên cả nước.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong buổi làm việc

Theo báo cáo, tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của tỉnh Đồng Tháp đạt 6,02%. Có 187 doanh nghiệp thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp lên 4.207 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 32.600 tỷ đồng. Thu hút được 1,35 triệu lượt khách du lịch, tăng 5,7%. Chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh nhiều năm liền đứng trong nhóm 5 tỉnh dẫn đầu và 2 năm liên tục (2014 – 2015) đứng thứ 2 cả nước.

Về công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh của Đồng Tháp, Thủ tướng cho rằng Tỉnh đã có những đổi mới thiết thực.

Về phương hướng thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Đồng Tháp tiếp tục phát huy kết quả đạt được, không được chủ quan, lơ là; tích cực thực hiện các Nghị quyết 01 của Chính phủ về phát triển kinh tế -xã hội 2016; Nghị quyết 19, 35 về cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, phấn đấu hoàn thành và vượt các chỉ tiêu kinh tế, xã hội đã đề ra năm 2016.

Thủ tướng cũng lưu ý Tỉnh cần tận dụng thời cơ khi nước ta hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng với việc tham gia nhiều FTA. Đồng thời, cũng phải có những giải pháp thích ứng trong bối cảnh tình hình biến đổi khí hậu diễn biến nhanh, mạnh của đồng bằng sông Cửu Long.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn công tác đi khảo sát 2 mô hình điển hình trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp: Hợp tác xã (HTX) xoài Mỹ Xương, chuyên sản xuất sản phẩm xoài cát Chu, xoài cát Hòa Lộc và Công ty Vĩnh Hoàn, một trong những công ty chế biến và xuất khẩu cá tra, basa hàng đầu của Việt Nam.

Đánh giá cao cách làm của HTX xoài Mỹ Xương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trong kinh tế thị trường mà chỉ sản xuất theo kinh tế hộ nhỏ, lẻ thì khó áp dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản phẩm, không thể cạnh tranh được. Cho rằng thành công của HTX chính là đã huy động được nhiều hộ tham gia, Thủ tướng nhấn mạnh đây là một trong những mô hình mới, thành công theo hướng tái cơ cấu nông nghiệp, cần được nhân rộng tại các địa phương.


Thủ tướng tham quan HTX xoài Mỹ Xương

Đến thăm Công ty Vĩnh Hoàn và thăm quan dây chuyền sản xuất collagen, gelatin từ da, xương cá tra, Thủ tướng đánh giá cao tinh thần dám nghĩ, dám làm, vượt qua khó khăn của Công ty, trong đó đã mạnh dạn mở rộng đầu tư theo hướng chế biến sâu, tận dụng tất cả các sản phẩm từ cá tra.

Thủ tướng mong muốn Công ty Vĩnh Hoàn cần có ước mơ cao hơn nữa, xa hơn nữa, tiếp tục đổi mới, sáng tạo. Thủ tướng chia sẻ: “Nếu không đi vào hướng xuất khẩu với giá trị gia tăng cao thì sẽ khó thành công”. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành chức năng và tỉnh Đồng Tháp quan tâm, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển hơn nữa.

Cùng ngày, trong chuyến công tác tại tỉnh Đồng Tháp, Thủ tướng đã đến dâng hương, viếng Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lăng Cụ Phó bảng ở TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp; thăm hỏi, tặng quà một số gia đình chính sách, có công với nước./.