Thị trường tiếp đà thăng hoa nhờ chính sách dòng tiền rẻ

Ông đánh giá thế vào về triển vọng duy trì đà tăng trưởng nóng của TTCK trong năm 2021, sau năm 2020, TTCK đã tăng trưởng mạnh vừa qua?

Theo tôi thị trường sẽ tiếp tục duy trì đà tăng tích cực trong năm 2021 bởi các nhân tố trợ lực vẫn được duy trì. Nhìn tổng thể trong năm nay có thể thấy, Chính phủ và Ngân hàng nhà nước sẽ chưa thể có chính sách thắt chặt về chính sách tiền tệ, vì nếu thắt chặt thì các ngành nghề đã khó khăn như du lịch, vui chơi giải trí , ăn uống sẽ càng khó khăn hơn. Nền kinh tế nước ta có tới hơn 90% là doanh nghiệp vừa và nhỏ nên tương đối là khó khăn chứ không phải là những gì mà chúng ta nhìn thấy màu hồng trên thị trường chứng khoán và bất động sản. Khi có đại dịch, dòng tiền nhàn rỗi không thể đổ vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Nên thực chất thị trường chứng khoán và bất động sản là khiếm khuyết của chính sách tiền tệ nới lỏng. Do đó, Chính phủ sẽ không thể thắt chặt thị trường vì sẽ khiến cho 90% doanh nghiệp Việt khó khăn. Vì vậy tôi rất tin là chính sách tiền rẻ này sẽ còn được duy trì, không chỉ năm nay mà hết năm sau nữa. Theo đó, TTCK vẫn giữ được xu hướng thăng hoa, điểm số VN-Index sẽ tiến xa hơn nữa.

Đây có phải là lý do và cơ sở mà Tập đoàn FIT đã đưa ra dự kiến tăng vốn thêm 800 tỷ đồng trong năm nay và được ĐHCĐ 2021 thông qua? Dự kiến dòng vốn huy động này sẽ được sử dụng như thế nào, thưa ông?

Ngành nghề kinh doanh của FIT không chỉ là tài chính tại công ty mẹ, mà còn gồm bất động sản, hoá mỹ phẩm, thực phẩm, đồ uống, dược phẩm. Năm 2021 được coi là năm bản lề, khi các ngành nghề kinh doanh sau một thời gian dài tích luỹ, đã có chuyển biến tích cực, cần đầu tư thêm để mở rộng sản xuất kinh doanh, chiếm lĩnh thị phần.

Dự án nhà máy vật tư y tế Benovas vừa được Dược Long khai trương đạt tiêu chuẩn Châu Âu

Trong các ngành nghề trên, riêng mảng bất động sản mà Tập đoàn đang dự kiến đầu tư thì hiện FIT đang chiếm 60% tỷ lệ sở hữu của Công ty cổ phần Mũi Dinh Ecopark. Đây là công ty đang triển khai dự án du lịch nghỉ dưỡng tại tỉnh Ninh Thuận. Đây là vùng biển đẹp nhất tại Việt Nam mà FIT may mắn có được để trở thành Chủ đầu tư của dự án này. Cho đến thời điểm này, cơ bản mặt bằng của dự án đã sạch, công tác thuế đất thì đang phối hợp với bên tư vấn và UBND tỉnh để xác định thuế đất phải nộp.

Song song đó, dự án lên kế hoạch khởi công, xin giấy phép khởi công Giai đoạn 1 là Khu Bãi Tràng gồm một tổ hợp khách sạn tiêu chuẩn 5 sao với 400 phòng, gần 200 biệt thự trên núi và khu hồ. Riêng Dự án này, ở giai đoạn 1, thì dự kiến tổng mức đầu tư lên đến 3.000 tỷ đồng, cộng với việc đóng thuế đất khoảng 300 – 500 tỷ cho dự án khoảng 800 ha đất. Khu du lịch Mũi Dinh Ecopark (đã đổi tên là Pandaran) có mục tiêu là du lịch trải nghiệm với nhiều loại hình như đua xe địa hình, lướt sóng với bờ biển sóng đẹp, kết hợp cùng với nhiều địa điểm đẹp tại tỉnh Ninh Thuận. Như vậy, nhu cầu vốn là rất lớn, riêng với dự án này thì 800 tỷ đồng là không đủ, chưa nói đến các hoạt động đầu tư khác.

Bên cạnh đó, mảng thực phẩm còn rất nhiều tiềm năng với tham vọng của Tập đoàn là tập trung phát triển hàng ngàn ha trồng dứa tại Westfood. Hiện nay chúng tôi mới phát triển trồng được trên 100 ha giống dứa MD2 (gần như duy nhất Westfood có công nghệ nhân giống, kỹ thuật đảm bảo chất lượng quả ra đúng yêu cầu đối với giống MD2). Để thực hiện mở rộng đầu tư, hiện nay côngty đang cần nguồn vốn xúc tiến mua lại đất của bà con nông dân, hợp tác đầu tư với bà con nông dân để phát triển vùng nguyên liệu. Ngoài ra, Ban dự án cũng thực hiện xây dựng Nhà máy Westfood Hậu Giang quy mô 7 ha tại khu vực Sông Hậu, do Nhà máy tại Ninh Kiều, Cần Thơ đã chạy hết công suất.

Về mảng dược phẩm, Tập đoàn vừa khởi công Nhà máy vật tư y tế tiêu chuẩn châu Âu. Ngoài ra còn lên kế hoạch đầu tư Nhà máy dược phẩm tiêu chuẩn EU, dự kiến khởi công quý II năm 2022. Ngoài ra, Tập đoàn cũng đang xin một số dự án để làm khu đô thị tại một số tỉnh, thành phố, vì vậy, nhu cầu về vốn là rất lớn.

Vì vậy, Ban lãnh đạo Công ty đã trình ĐHCĐ xin ủy quyền cho Hội đồng quản trị để quyết định phân bổ vốn huy động được vào các dự án theo nhu cầu thực tế. Như vậy sẽ đúng yêu cầu của luật về sử dụng vốn. Hơn nữa việc phát hành còn phụ thuộc vào thị trường, có thể lúc thì trường sẽ thuận lợi, nhưng có lúc thị trường không thuận lợi.

Bất động sản là cuộc chơi dài hạn

Năm 2021, FIT dự kiến sẽ khởi công dự án Mũi Dinh và xem đây là đáp án cho bài toán tỷ đô của Tập đoàn. Vậy quá trình chuẩn bị hiện đến đâu và khi nào lợi nhuận của dự án được ghi nhận vào lợi nhuận của Tập đoàn?

Về công tác chuẩn bị hiện nay, chúng tôi đang gấp rút xin Giấy phép xây dựng để khởi công giai đoạn 1. Các khu công viên công cộng gồm Công viên nước, công viên trên bờ phục vụ cho tổng thể dự án. Còn khi nào đi vào hoạt động thì theo kế hoạch hạng mục sản phẩm biệt thự sẽ mở bán kết hợp với khai thác kinh doanh căn hộ nghỉ dưỡng Villa như những doanh nghiệp khác đã mở bán trên thị trường.

Dự án Mũi Dinh Ecopark

Dự kiến cuối năm nay sau khi khởi công chúng tôi xúc tiến mở bán. Tất nhiên, việc mở bán thời điểm này cũng còn phụ thuộc vào việc bán hàng thuận lợi hay khó khăn. Tập đoàn kỳ vọng dự án này năm 2022 có đủ điều kiện ghi nhận lợi nhuận, hoặc muộn nhất là 2023 sẽ ghi nhận lợi nhuận của dự án.

Dự án này có quy mô gần 800 ha nên tổng mức đầu tư là rất lớn. Tổng số phòng mà cơ quan quản lý phê duyệt cho dự án là gần 20.000 phòng. Do đó để đầu tư dự án nghỉ dưỡng đi đến hoàn chỉnh thì sẽ mang đến không chỉ tầm vóc đầu tư mà còn quy mô và lợi nhuận cho tập đoàn FIT, nên mục tiêu tỷ đô không còn là điều quá xa. Một yếu tố may mắn là tập đoàn đã tiếp cận được dự án ở giai đoạn rất thuận lợi, hợp lý về giá, thậm chí là rẻ so với thị trường bất động sản. Nếu dự án chuyển nhượng ngay thì Tập đoàn sẽ ghi nhận lợi nhuận vài nghìn tỷ đồng vì có những đối tác sẵn sàng trả phần vốn mà FIT đã rót vào dự án với mức chênh lệch vài nghìn tỷ. Nhưng chúng tôi kiên định giữ để đầu tư phát triển vì đây là sản phẩm thương hiệu và cũng là bước khởi đầu của Tập đoàn. Vì tập đoàn FIT cũng mong muốn không chỉ ngành dược phẩm, thực phẩm là ngành nghề cơ bản mà bất động sản – bất động sản nghỉ dưỡng cũng sẽ là mảng mà tập đoàn sẽ đầu tư dài hạn.

Cách đây từ 3-4 năm trước Ban lãnh đạo Tập đoàn đã có định hướng vào thị trường này và chúng tôi quyết tâm. Đặc biệt ở giai đoạn 1 của dự án là điểm nhấn, thực sự có ấn tượng và mong đợi của du khách không chỉ trong nước mà cả khách du lịch nước ngoài.

Điểm thuận lợi nữa là đối tác góp 40% vốn của Dự án là Crystal Bay chuyên về kinh doanh khách sạn, du lịch, sở hữu đơn vị có các tour du lịch dẫn khách du lịch từ các thị trường tiềm năng như Nga, Thổ Nhĩ kỳ, các nước Đông Âu cũ đưa đến Việt Nam. Đối tác cũng cam kết là sẽ đưa toàn bộ số du khách từ các thị trường này tới sau khi hết dịch. Tức là sau khi hoàn thành dự án sẽ có nguồn khách ngay nên đây là những yếu tố rất thuận lợi cho dự án.

Thời điểm này bất động sản trên cả nước đang tăng trưởng rất mạnh. FIT có cho rằng, việc đầu tư tiếp tục ở giai đoạn này là hợp lý không? Nếu bây giờ đầu tư, doanh nghiệp có kịp ra hàng ở lúc thị trường tốt? Ông đánh giá như thế nào về triển vọng thị trường bất động sản giai đoạn tới?

Chủ trương của FIT là đánh giá bất động sản là sân chơi lâu dài, chứ không coi là đầu cơ. Nếu là đầu cơ thì sẽ có lúc không rút kịp khỏi thị trường. Khi đầu cơ thì không xác định được giá trị, thế nào là vừa phải, đắt hay rẻ, giống câu chuyện sóng bất động sản, sóng chứng khoán. Chủ trương của FIT coi bất động sản là khoản đầu tư, nên các dự án chúng tôi hướng vào sẽ phải là dự án có giá trị lâu dài, không phụ thuộc vào sự trầm lắng hay nóng sốt của thị trường mang tính nhất thời.

Tất nhiên, nếu có thể hoàn thành dự án tại thời điểm này và điều kiện pháp lý tốt thì sẽ có điều kiện ra hàng tốt, mang lại lợi nhuận ngay cho cổ đông. Nhưng nếu không kịp thì cũng có thể sẽ rơi vào giai đoạn trầm lắng của bất động sản. Tuy nhiên, dự án Mũi Dinh thì hướng tới là khai thác du lịch, nghỉ dưỡng, thì không nhất thiết phải bán, do giá đầu tư mua vào là rẻ. Theo quy luật thì sau cơn trầm lắng lại đến lúc thị trường lại rực sáng. Ví dụ như thị trường bất động sản trong giai đoạn 2012 – 2016 trầm lắng, nhưng đến nay lại tăng trưởng rất nóng. Chính vì vậy, mục tiêu xác định đầu tư bất động sản là dài hạn, không ngắn hạn, lướt sóng. Đây cũng là điều mà FIT kỳ vọng cổ đông chia sẻ cùng Tập đoàn để gặt hái quả chín thực sự, chứ không phải đánh quả. Một số dự án đang xúc tiến triển khai của Tập đoàn đều là theo hướng nhìn ra tiềm năng của vùng đất, vùng đô thị để đầu tư, xin cấp phép, chứ không phải đổ tiền vào cơn sóng rồi mất tiền thiệt hại vì không rút ra khỏi được thị trường. Với định hướng đầu tư bất động sản dài hạn và bền vững như vậy, chúng tôi chủ trương không lướt sóng và không sợ chuyện không rút ra được.

Duy trì giá cổ phiếu đủ hấp dẫn với nhà đầu tư

Trở lại câu chuyện phát hành thêm cổ phiếu của FIT, trong đó 80 triệu phát hành riêng lẻ, 8 triệu thông qua ESOP với dự kiến mức trả 10% cổ tức, liệu có dẫn tới tình trạng pha loãng cổ phiếu làm ảnh hưởng giá trị cổ phiếu của FIT không?

Trước hết phải khẳng định rõ là tất cả các dạng phát hành thêm đều pha loãng cổ phiếu cả, điều này là chắc chắn. Tuy vậy, trong 80 triệu cổ phiếu phát hành, chúng tôi có chia ra 30 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ, còn 50 triệu cổ phiếu phát hành cho cổ đông hiện hữu. Còn đối với việc pha loãng nếu phát hành thêm 50 triệu cổ phiếu đối với cổ đông tôi tin không quá ảnh hưởng.

Như vậy ở đây nếu có thì chỉ có 30 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ gây ra sự pha loãng cổ phiếu. Chúng tôi sẽ cân nhắc về giá phát hành cổ phiếu riêng lẻ đó phải đảm bảo được điều kiện. Chúng tôi sẽ tìm các nhà đầu tư để sao cho khi phát hành cổ phiếu riêng lẻ, giá trị bằng giá trị sổ sách hoặc bằng thị giá chúng ta giao dịch. Như thế thì sẽ giảm bớt hoặc thậm chí không có yếu tố pha loãng.

Còn cổ phiếu ESOP với khối lượng 8 triệu cổ phiếu thì chỉ tương đương với 3-4 % số lượng cổ phiếu đang niêm yết, có pha loãng nhưng chỉ là tỷ lệ rất nhỏ. Đây cũng là một yếu tố khuyến khích để cán bộ công nhân viên của tập đoàn được tham gia đóng góp tích cực hơn làm gia tăng giá trị cho cổ đông.

Hiện tại giá cổ phiếu trên sán HOSE gần với mệnh giá. Vậy làm thế nào HĐQT Công ty có thể làm cho giá cổ phiếu phát hành thêm tăng sức hấp dẫn để các nhà đầu tư có thể tham gia mua cổ phiếu phát hành thêm?

Khi có chủ trương này thì giá cổ phiếu của FIT cũng khá hấp dẫn, bây giờ giá của FIT đã có điều chỉnh. Chúng tôi kỳ vọng tại thời điểm phát hành thì sẽ tốt cho thị trường. Bởi như đã phân tích ở trên, với diễn biến của quy mô, đặc biệt là với dòng tiền giá rẻ như hiện nay, tôi cho rằng TTCK sẽ tiếp tục xu hướng thăng hoa. Đây là cơ hội để FIT huy động thêm vốn thành công, bổ sung nguồn vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh./.