Khu du lịch văn hóa - nghệ thuật Trần Lê Gia Trang được khởi công xây dựng từ năm 2006, với hàng trăm nhân công ngày đêm miệt mài làm việc đã biến nơi đây từ một vùng đồi hoang sơ thành cảnh quan thật tuyệt mỹ. Toàn bộ khu du lịch được kiến tạo trong diện tích khoảng trên 40ha, với nhiều hạng mục công trình quy mô, mang đậm nét văn hóa truyền thống, nhiều ý tưởng độc đáo như: suối Thanh Lương và Dân Sinh, thác Bảy tầng, thác Tam Bảo, hồ Định An, nhà Thủy tạ, Vọng Nguyệt lầu, Nghinh Phong cát, cùng nhiều công trình nghệ thuật khác đang hòa mình vào thiên nhiên.

Khu du lịch ban đầu được mang họ của gia đình chủ nhân Trần Lê Gia Trang và chính thức được đổi tên từ sau Festival Hoa Đà Lạt năm 2010 tới nay. Trúc Lâm Viên khoác lên mình tấm áo thiên nhiên lộng lẫy, những công trình nơi đây được chăm chút kỹ lưỡng bởi bàn tay các nghệ nhân và của chính gia chủ của gia trang hiền hòa và mến khách này. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống Phật giáo, có kiến thức và am hiều về nghệ thuật cũng như tư duy thẩm mỹ, gia đình ông Trần Ngọc Thành đã thiết kế nên khu du lịch Trần Lê Gia Trang mang đậm nét văn hóa Á Đông. Từ các cụm kiến trúc lớn đến từng tiểu cảnh, cách bài trí những không gian ở đây cũng rất độc đáo, khi đưa du khách di chuyển từ chân núi đến đỉnh núi tham quan từ địa điểm này đến địa điểm khác rất đặc biệt.

Không gian nghệ thuật còn được lưu dấu tại đây với gian phòng tranh thêu tay 3D bằng chỉ tơ tằm trên nền lụa, mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Một nơi khác chứa đựng những tinh hoa của văn hoá Nhật Bản, là vườn cây Bonsai với rất nhiều cây cảnh quý. Du khách còn hứng thú hơn khi được khoác lên mình những trang phục Kimono truyền thống của Nhật Bản để chụp hình.

Từ núi Voi hùng vĩ, những mạch nước ngầm âm thầm hội tụ thành dòng suối Thanh Lương đổ xuống thác Bảy tầng như một nhạc khúc nghìn năm bất tận làm nao lòng thi nhân mặc khách khi đến vãng cảnh chốn này.

Thông qua các hệ thống địa đạo là nơi vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng của du khách, tất cả đều được thể hiện hết sức sinh động trong lòng núi. Dưới những rạng thông xanh thấp thoáng bên sườn đồi là những Bungalow tiện nghi và xinh xắn, là không gian riêng tư ấm áp cho một mái ấm gia đình.

Đan xen với những công trình xây dựng mỹ thuật có biết bao tiểu cảnh, cây kiểng, bonsai, hòn non bộ, thác nước nhân tạo hay Thạch Hoa viên với những kỳ hoa dị thảo giữa sa thạch hàng ngàn năm tuổi, tất cả hòa quyện như một bức tranh thủy mặc sống động.

Nhẹ bước vào cõi thiền mênh mang tĩnh tại cùng Thất Tuệ Hiền tại trung tâm Trúc Lâm Viên... ...Đắm mình trước những tác phẩm tranh thêu tay nghệ thuật, độc đáo với kỹ thuật thêu nổi bằng chỉ tơ tằm trên nền tơ lụa, cảm nhận nét tinh tế mang đậm bản sắc văn hóa Việt và kỹ xảo thiêu hoa của các nghệ nhân Trần Lê Gia Trang...

Với cảnh quan tuyệt đẹp và khí hậu trong lành được thiên nhiên ưu đãi cho thành phố Đà Lạt thơ mộng, khu du lịch văn hóa - nghệ thuật Trần Lê Gia Trang sẽ là một địa chỉ quen thuộc, để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách bốn phương mỗi khi có dịp dừng chân trên phố núi đầy sương để thưởng ngoạn chốn này...