Chiều 8/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cuba Herminio López Diaz đến chào nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Đại sứ Herminio López Diaz

Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Đại sứ Herminio López Diaz trong 4 năm qua đối với việc phát triển, làm sâu sắc thêm mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam, Cuba. Đây cũng là di sản vô cùng quý báu mà hai Đảng, nhân dân hai nước cần tiếp tục duy trì, phát huy trong thời gian tới.

Thủ tướng cho rằng Đại sứ Herminio López Diaz luôn là đối tác tin cậy, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam.

Khẳng định lãnh đạo và nhân dân Việt Nam quyết tâm tiếp tục củng cố, phát triển mở rộng mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục trao đổi các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao và các cấp; duy trì thường xuyên và tiếp tục nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác ở tất cả các kênh quan hệ. Đặc biệt, hai bên thúc đẩy mạnh mẽ, từng bước nâng quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư lên ngang tầm với quan hệ chính trị song phương tốt đẹp. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế-xã hội, nhất là xây dựng kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhân dân Cuba anh em.

Trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, Thủ tướng mong muốn Cuba tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam làm ăn, đầu tư tại Cuba.

Qua Đại sứ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi lời chào anh em thân thiết nhất và lời chúc sức khỏe tới Chủ tịch Raul Castro và các vị lãnh đạo khác của Đảng, Nhà nước Cuba.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, dù trên cương vị công tác nào, Đại sứ Herminio López Diaz cũng sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực cho mối quan hệ hợp tác anh em giữa hai nước.

Đại sứ Herminio López Diaz cho biết cá nhân ông đã luôn cố gắng, nỗ lực hết mình thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trong nhiệm kỳ vừa qua. Chính phủ và nhân dân Cuba luôn mong muốn học tập kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội. Đại sứ chân thành cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng tập thể Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã ủng hộ, tạo điều kiện cho Đại sứ trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Cho biết Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đang trong quá trình hiện đại hóa nền kinh tế nên những kinh nghiệm trong quá trình đổi mới của Việt Nam có ý nghĩa quan trọng và hết sức quý báu đối với Cuba. Đại sứ Herminio López Diaz cũng đề nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ khuyến khích nhiều hơn nữa hoạt động xúc tiến đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào Cuba.

Đại sứ Herminio López Diaz cho biết Cuba đang thúc đẩy việc hợp tác y tế với Việt Nam trong đó có việc đưa các bác sĩ Cuba sang làm việc tại Việt Nam, đồng thời đưa các sản phẩm y dược, một thế mạnh của Cuba, đến với thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, với thế mạnh chung về du lịch, đây là tiềm năng quan trọng để hai nước đẩy mạnh các hoạt động hợp tác.

Đại sứ khẳng định dù ở cương vị công tác nào cũng sẽ tiếp tục là cầu nối góp phần tăng cường thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai nước ngày càng đạt được những kết quả tốt đẹp trong tương lai./.