Đưa nguồn tiền nhàn rỗi đầu tư vào các dự án xanh
Chương trình tiền gửi xanh của HSBC phù hợp với chiến lược bền vững của Syngenta

Syngenta Việt Nam, công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp, vừa tham gia hành trình xanh cùng Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) (HSBC Việt Nam) với khoản tiền gửi xanh đầu tiên của mình. Giao dịch này đưa khoản tiền nhàn rỗi của Syngenta Việt Nam đầu tư vào các dự án cũng như doanh nghiệp xanh và bền vững, phù hợp với chiến lược phát triển bền vững toàn cầu của tập đoàn.

Chương trình tiền gửi xanh của HSBC cũng là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam huy động nguồn vốn xanh từ các khách hàng doanh nghiệp của ngân hàng, để đầu tư vào các dự án và sáng kiến thân thiện với môi trường, đồng thời đảm bảo một mức lợi nhuận ổn định và được xác định trước. Tiền gửi xanh được sử dụng cho các hoạt động tín dụng xanh tuân thủ theo Các Quy định Trái phiếu xanh của HSBC và bộ Nguyên tắc Tín dụng xanh, trong các lĩnh vực xanh đủ điều kiện (Năng lượng tái tạo, Sử dụng năng lượng hiệu quả, Tòa nhà xanh, Quản lý chất thải bền vững, Sử dụng đất bền vững, Vận tải sạch, Quản lý nguồn nước bền vững, Ứng phó với biến đổi khí hậu). Doanh nghiệp có thể gửi tiền bằng cả đồng Việt Nam và đô la Mỹ, với kỳ hạn ít nhất ba tháng. Hàng quý, khách hàng sẽ nhận được các báo cáo với thông tin danh mục đầu tư liên quan đến việc ngân hàng sử dụng nguồn tiền gửi của họ như thế nào.

Kể từ khi chính thức ra mắt tại Việt Nam vào tháng 9 năm ngoái, chương trình này đã đạt được thành công nhất định khi thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia, huy động được nguồn vốn xanh hiệu quả, cho phép HSBC tiếp tục tài trợ cho những dự án năng lượng tái tạo và tòa nhà xanh trên khắp đất nước.

Bà Stephanie Betant - Giám đốc Toàn quốc Khối Dịch vụ Ngân hàng doanh nghiệp, HSBC Việt Nam – cho biết, trên toàn cầu, HSBC cam kết xây dựng một tương lai ưu tiên bảo vệ môi trường bên cạnh việc tăng trưởng kinh tế. "Chúng tôi tự hào được tham gia công cuộc này kể từ khi HSBC Việt Nam công bố cam kết xanh trị giá 12 tỷ USD vào tháng 1/2022. Chương trình tiền gửi xanh của HSBC rất phù hợp với chiến lược bền vững của Syngenta, vì vậy tôi tin rằng sự hợp tác chiến lược đầy ý nghĩa này sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn cho các hoạt động tài chính bền vững trong tương lai”, bà nói.

Ông Trần Thanh Vũ, Tổng giám đốc Syngenta Việt Nam thì chia sẻ, là công ty hàng đầu trong lĩnh vực nông dược và hạt giống, trong nhiều năm qua, Syngenta đã giúp hàng triệu nông dân canh tác hiệu quả, thúc đẩy sự phát triển của nền nông nghiệp và cải thiện đời sống ở khu vực nông thôn thông qua việc thực hiện các cam kết trong Chương trình Phát triển bền vững.

"Việc tham gia chương trình tiền gửi xanh của HSBC, hướng đến đầu tư vào các dự án và sáng kiến thân thiện với môi trường một lần nữa chứng minh cam kết mạnh mẽ này của chúng tôi. Sự hợp tác giữa hai bên cũng là bước tiến mới, tạo ra nhiều cơ hội cho các dự án bền vững, mang đến những thay đổi tích cực cho môi trường và xã hội và góp phần xây dựng một Việt Nam xanh trong tương lai”, ông Vũ cho biết./.