“Về các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội, theo kế hoạch, Ủy ban Kinh tế sẽ tập trung hoàn thiện dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi) trình Quốc hội thông qua; chuẩn bị thẩm tra các dự án: Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi); Luật Hợp tác xã (sửa đổi) trình Quốc hội lần đầu tại Kỳ họp thứ 4…”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn cho biết, tại buổi làm việc của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải với Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2022, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, diễn ra hôm nay (ngày 20/7), theo Văn phòng Quốc hội.

Giám sát việc thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội
Theo ông Nguyễn Minh Sơn, Ủy ban Kinh tế sẽ khảo sát tình hình triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (ảnh: Quốc hội)

Ông Sơn cho biết thêm, Ủy ban Kinh tế cũng sẽ tiến hành giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; khảo sát tình hình triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành; triển khai các hoạt động giám sát chuyên đề của Quốc hội; tham gia cho ý kiến đối với các nội dung liên quan đến quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước…

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, khối lượng công việc của Ủy ban Kinh tế và Vụ Kinh tế là rất lớn. Nếu như tại Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, phần lớn các nội dung đều do Ủy ban Kinh tế chủ trì, thì tại Kỳ họp thứ 3 vừa qua, có đến 8 trong tổng số 10 nội dung của kỳ họp có sự tham gia của Ủy ban Kinh tế. Đặc biệt là việc chủ trì thẩm tra chủ trương đầu tư các dự án quan trọng quốc gia. Mặc dù đây là những dự án lớn, quan trọng, nhưng Chính phủ trình sang sát kỳ họp. Để có thể đủ điều kiện trình Quốc hội xem xét quyết định, các thành viên Ủy ban Kinh tế, Thường trực Ủy ban Kinh tế và Vụ Kinh tế đã phải làm việc ngày, đêm vì sự phát triển chung của đất nước. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế mong muốn tình trạng chậm gửi hồ sơ, tài liệu sớm được khắc phục.

Giám sát việc thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội
Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, thời gian tới, nhiệm vụ công tác của Ủy ban Kinh tế là rất nặng nề (ảnh: Quốc hội)

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhìn nhận, thời gian tới, nhiệm vụ công tác của Ủy ban Kinh tế là rất nặng nề, trong đó có chủ trì thẩm tra các luật khó và phức tạp như các dự án: Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Phòng, chống rửa tiền.

Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý Ủy ban Kinh tế việc lựa chọn chủ đề cho Diễn đàn Kinh tế cuối năm; xây dựng lộ trình kế hoạch đối với dự án Luật Đất đai gửi Chính phủ, tập trung giải quyết những vướng mắc phát sinh, lọc ra những vấn đề thực tiễn yêu cầu Chính phủ báo cáo; sớm chuẩn bị báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội; tiếp tục tập trung cho công tác lập pháp; tăng cường hợp tác quốc tế, nhất là tham vấn, tư vấn các vấn đề kinh tế vĩ mô; lựa chọn chuyên đề giám sát cho phù hợp…/.