Về phía đơn vị cung ứng giống, thay vì phối hợp với đại lý giống và bà con nông dân để có biện pháp giải quyết, thì lại tìm cách thoái thác trách nhiệm làm cho bà con nông dân hết sức khó khăn.

Điển hình như gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn, ở thôn Hòa Ninh, xã Mỹ An đã mua phải hạt dưa nảy mầm không đều và gieo trồng trên diện tích 4.500 m2. Ông cho biết đã mua hạt dưa giống ở một đại lý tại thị trấn Bình Dương.

Trước tình hình đó, để giúp bà con nông dân tìm mua giống dưa hấu giá tốt, kháng được sâu bệnh, năng suất cao, chúng tôi có cuộc khảo sát các hộ nông dân trồng dưa hấu ở Tiền Giang. Dưới đây là đoạn phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tư, chủ đại lý cung ứng giống dưa hấu ở ấp Thạnh Lạc Đông, Thạnh Nhựt, Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang.

PV: Thưa ông Nguyễn Văn Tư, hiện nay ông là một đại lý lớn cung ứng giống dưa hấu cho bà con nông dân khu vực tỉnh Tiền Giang thì ông thường nhập giống dưa hấu của đơn vị nào, về giá cả và năng suất ra sao?

Ông Nguyễn Văn Tư: Hiện nay, giống chúng tôi nhập về chủ yếu là của đơn vị cung ứng công ty TNHH - MTV Kinh doanh hạt giống Vạn Phúc. Ngoài việc bán giống ra, khi bà còn gieo trồng công ty còn cử nhân viên thương xuyên theo sát, nắm bắt thông tin, kiểm tra sâu bệnh để giúp bà con có biện pháp phòng trừ. Trong thời gian tới công ty còn có kế hoạch bao tiêu sản phẩn cho bà con nông dân.


Ông Nguyễn Văn Tư, chủ đại lý cung ứng giống dưa hấu

Về giá cả và năng suất: Giá bán hiện nay trên thị trường thấp hơn các đơn vị cung ứng giống khác, giá bán ra là 140.000đ/1gói hạt dưa hấu. Về năng suất: giống dưa hấu do Công ty TNHH - MTV Kinh doanh hạt giống Vạn Phúc cung ứng cho năng suất cao, ruột đỏ, kháng được sâu bệnh tốt.

Ngoài việc phỏng vấn một số đại lý cung ứng giống hạt dưa hấu trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, nhóm phóng viên chúng tôi còn khảo sát một số hộ nông dân trồng dưa hấu trên địa bàn tình Tiền Giang. Các hộ nông dân đều chung một nhận định rằng giống dưa hấu do Công ty TNHH - MTV Kinh doanh hạt giống Vạn Phúc cung ứng có giá cả hợp lý, năng suất cao và kháng được sâu bệnh.

Chúng tôi tìm đến địa chỉ in trên bao bì hạt giống, gặp lãnh đạo Công ty TNHH - MTV Kinh doanh hạt giống Vạn Phúc để có thêm thông tin. Ông Cường, Giám đốc công ty trực tiếp đón tiếp và cung cấp thêm thông tin cho chúng tôi. Ông Cường nói: Về phía Công ty TNHH - MTV Kinh doanh hạt giống Vạn Phúc, phương châm kinh doanh đặt lên hàng đầu là luôn tôn trọng ý kiến khách hàng, cung ứng những sản phẩm hạt giống dưa hấu tốt nhất ra thị trường. Sắp đến, ông còn có nhiều ý tưởng kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước lại với nhau để bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân, để bình ổn giá, giúp cho bà con nông trồng dưa hấu có lợi nhuận ổn định.


Mẫu bao bì hạt giống của Công ty TNHH - MTV Kinh doanh hạt giống Vạn Phúc

Thông tin liên hệ: Công ty TNHH - MTV Kinh doanh hạt giống Vạn Phúc

Địa chỉ: 1/99 Đường 870B, xã Trung An, Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang

Điện thoại: 07 33 869 345