Chiều ngày 28/08/2019, lãnh đạo Công an Thành phố và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức ký kết và triển khai kế hoạch phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong các trường học và cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố năm học 2019-2020.

Mục đích của buổi kễ ký kết nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của đội ngũ lái xe đưa đón, cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh, sinh viên các trường học khi tham gia giao thông; đồng thời tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, hậu quả, tác hại của các vụ tai nạn giao thông, từ đó nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của các em học sinh, sinh viên khi tham gia giao thông, góp phần làm giảm tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông trên địa bàn Thành phố…

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Tại lễ ký kết, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an Tthành phố đã nêu một số tồn tại hạn chế trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông thời gian qua tại một số trường học chưa được chú trọng và quan tâm đúng mức. Công tác xây dựng văn hoá tham gia giao thông cho thanh thiếu niên, học sinh sinh viên nhiều nơi mang tính hình thức, chưa là sân chơi thu hút đông đảo các em tham gia…

Qua công tác tuẩn tra kiểm soát, xử lý vi phạm, Công an Thành phố ghi nhận tình trạng học sinh sinh viên vi phạm các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông vẫn diễn ra phổ biến với tính chất, mức độ và nhiều hình thức khác nhau, trong đó có tình trạng học sinh điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi cho phép và chở 3, chở 4 không đội mũ bảo hiểm.

Đại diện công an TP. Hà Nội cho biết, từ ngày 1/3 đến ngày 31/07/2019, qua kiểm tra đã xử phạt 2.103 trường hợp là học sinh sinh viên vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm. Với tất cả những trường hợp này, Công an Thành phố sau khi xử lý đã có thông báo về ban giám hiệu các nhà trường về phối hợp phòng ngừa tái phạm.

Xuất phát từ thực tế trên, Công an thành phố và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thống nhất triển khai ký kết và kế hoạch phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong các trường học và cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố năm học 2019-2020. Đây là việc làm ý nghĩa, có vai trò quan trọng trong nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn Thành phố và xây dựng văn hoá giao thông trong học đường.

Thượng tá Phạm Văn Hậu, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP. Hà Nội nêu cụ thể, kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của đội ngũ lái xe đưa đón, cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh, sinh viên các trường học khi tham gia giao thông, nhất là việc chấp hành các quy định về đội mũ bảo hiểm.

Công tác tuyên truyền sẽ diễn ra trực tiếp hoặc lồng ghép qua các buổi sinh hoạt của các cấp uỷ Đảng, Hội đồng giáo dục, công đoàn, công tác đoàn, đội, sinh hoạt chuyên đề các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông; tuyên truyền qua hệ thống loa, đài phát thanh của các trường học; qua các pano, hình ảnh trưng bày và các hoạt động ngoại khóa. Các nhà trường tổ chức cho đội ngũ lái xe đưa đón, cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh ký kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trật tự, an toàn giao thông.

Lực lượng công an tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp lái xe đưa đón, cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông. Các đơn vị chức năng sẽ tổng hợp danh sách các trường hợp lái xe đưa đón, cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh các trường học vi phạm các quy định về trật tự, an toàn giao thông để có biện pháp quản lý, giáo dục phòng ngừa tái phạm.

Đại diện Công an Thành phố và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ký kết phối hợp tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong các trường học

Tại lễ ký kết, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Phạm Xuân Tiến nhấn mạnh nội dung về giáo dục an toàn giao thông luôn được ngành đặc biệt chú trọng, quan tâm cả trong chương trình giáo dục chính khoá và ngoại khoá. 100% trường đều triển khai tuyên truyền, giáo dục tới học sinh quy định bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm nhưng thực tế vẫn còn tình trạng các em không tuân thủ, cả khi các em tự điều khiển phương tiện hoặc đi cùng với bố mẹ. Do đó, Sở đã yêu cầu và đề nghị nhà trường tuyên truyền việc bảo đảm an toàn giao thông và ký kết không chỉ với học sinh mà còn với cha mẹ học sinh.

Hiện nay, ở một số địa bàn ngoại thành có nhiều phụ huynh trong cùng thôn thuê xe chở học sinh đến trường trong tình trạng “dồn” các em lên xe, dễ xảy ra nguy cơ mất toàn nên Sở đã và đang quan tâm chỉ đạo đến các trường ở khu vực ngoại thành quan tâm đến vấn đề này, đồng thời yêu cầu các phụ huynh, đơn vị vận chuyển, lái xe phải ký cam kết bảo đảm an toàn cho học sinh…/.