Hà Nội yêu cầu đóng cửa dịch vụ ăn uống trước 21h, lễ cưới không quá 30 người
TP. Hà Nội yêu cầu ngừng hoạt động vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, trò chơi điện tử; các hoạt động bán hàng rong, vé số dạo... không hoạt động

Hoạt động tập luyện thể dục, thể thao trong nhà không quá 30 người

Theo đó, đối với các hoạt động trên 30 người, Thành phố khuyến khích làm trực tuyến; trong trường hợp tổ chức trực tiếp phải xây dựng kế hoạch đảm bảo phòng, chống dịch và xin phép chính quyền địa phương, kèm theo điều kiện: 100% người tham dự đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, ký cam kết tuân thủ quy định và chịu sự giám sát của địa phương.

Đối với tổ chức lễ cưới, Thành phố yêu cầu không tập trung quá 30 người/thời điểm. Trong đó, những người thuộc diện cách ly hoặc theo dõi sức khỏe hoặc có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 không tham dự. Người bên ngoài gia đình chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine không nên tham dự lễ cưới.

Ban tổ chức, nhân viên phục vụ lễ cưới 100% người tham dự đã được tiêm đủ liều vaccine/đã khỏi bệnh Covid-19. Phải tuân thủ 5K trong quá trình tham dự; luôn giữ khoảng cách giữa các bàn, người giữa các bàn không tiếp xúc gần với nhau; gia đình không thực hiện chúc mừng tại từng bàn. Ký cam kết tuân thủ quy định và chịu sự giám sát của chính quyền địa phương.

Ngoài ra, Thành phố yêu cầu rút ngắn tối đa thời gian tổ chức lễ cưới. Địa điểm tổ chức lễ cưới phải thông thoáng, tăng cường thông khí, hạn chế sử dụng điều hòa.

Đối với tổ chức tang lễ người tử vong không do nhiễm/nghi nhiễm Covid-19, Thành phố yêu cầu không tập trung quá 30 người/thời điểm; Hạn chế các đoàn viếng, mỗi đoàn không quá 5 người.

Những người thuộc diện cách ly hoặc theo dõi sức khỏe hoặc có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 không tham dự tang lễ. Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine không nên tham dự tang lễ. Ban tổ chức, nhân viên phục vụ lễ tang (tiêm đủ liều vắc xin/đã khỏi Covid-19. Thành phố cũng yêu cầu không tổ chức ăn uống tại lễ tang.

Về hoạt động tập luyện thể dục, thể thao trong nhà, Thành phố yêu cầu công suất tối đa 50% và không quá 30 người trong cùng thời điểm. Hàng ngày cơ sở cung ứng dịch vụ phải thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trang thiết bị. Người hướng dẫn, người tham gia hoạt động tập luyện thể dục thể thao đáp ứng điều kiện đã được tiêm đủ liều vaccine/đã khỏi bệnh Covid-19.

Cơ sở thể dục thể thao, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ phục vụ tập luyện thể dục thể thao trong nhà có trách nhiệm xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phương án xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 theo quy định.

Tổ chức quét mã QR, thu thập thông tin người tham gia hoạt động, người đến sử dụng dịch vụ (thông qua mã QR hoặc khai báo y tế trực tiếp hoặc trực tuyến) hàng ngày; đảm bảo đầy đủ dung dịch khử khuẩn, nước rửa tay với xà phòng tại các khu vực tập luyện, thi đấu. Phòng tập phải đảm bảo thông gió tốt, khuyến khích thông gió tự nhiên; có nội quy, bảng hướng dẫn người tập thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đóng cửa nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trước 21h hàng ngày

Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được bán hàng tại chỗ, hoạt động không quá 50% công suất chỗ ngồi, đảm bảo giãn cách, chủ nhà hàng và nhân viên phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Đồng thời, yêu cầu đóng cửa nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trước 21h hàng ngày.

Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu ngừng hoạt động vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, trò chơi điện tử. Dịch vụ cắt tóc, gội đầu, làm đẹp thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch. Chủ cơ sở và nhân viên được tiêm đủ liều vaccine/đã khỏi bệnh Covid-19.Các hoạt động bán hàng rong, vé số dạo... không hoạt động.

Hoạt động giáo dục, đào tạo trực tiếp được hoạt động theo chỉ đạo riêng, đảm bảo phòng, chống dịch.

Với các cơ quan, công sở, tăng cường làm việc trực tuyến; thực hiện 5K; hạn chế tiếp khách làm việc trực tiếp tại đơn vị. Những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 không tham gia làm việc và phải thông báo với cơ quan y tế để phối hợp thực hiện phòng, chống dịch...

Với các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự thực hiện các hoạt động trực tuyến, trong trường hợp thực hiện bằng hình thức trực tiếp cần tuân thủ điều kiện: 100% người tham dự đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19; tuân thủ nghiêm ngặt 5K, cài đặt và quét mã QR; không tập trung quá 20 người; có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ...

Các cơ sở lưu trú đảm bảo công tác phòng chống dịch; không quá 50% công suất; chủ cơ sở và nhân viên được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Điểm tham quan du lịch, bảo tàng, triển lãm, thư viện, ngoài đảm bảo quy định phòng, chống dịch; mỗi đoàn không quá 10 người; cán bộ, nhân viên phục vụ được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Các cơ sở khác tạm dừng hoạt động (rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao...)

Hà Nội cũng quy định, đối với người từ các địa phương khác về Hà Nội vẫn áp dụng như quy định trước đó là không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3./.