Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành khẳng định, Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Hai nước có mối quan hệ đối tác chiến lược sâu sắc và toàn diện. Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam, có số doanh nghiệp đầu tư hàng đầu về tổng vốn đầu tư và vốn đã giải ngân tại Việt Nam.

Đối với Hải Phòng, thành phố luôn luôn dành cho đất nước, con người, các doanh nghiệp Nhật Bản những thiện cảm đặc biệt. Ngay từ những ngày đầu thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Hải Phòng đã là một trong những địa phương đầu tiên chào đón một số doanh nghiệp Nhật Bản xúc tiến cơ hội đầu tư vào thành phố.

Những thành tựu của thành phố Hải Phòng đạt được trong 30 năm qua, có sự đóng góp của các nhà đầu tư Nhật Bản. Tính đến thời điểm hiện tại, Hải Phòng có 486 dự án FDI (vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài) của 36 quốc gia, với tổng vốn đầu tư gần 14 tỷ USD, trong đó có 130 dự án của Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đạt 4,14 tỷ USD.

Bí thư Lê Văn Thành khẳng định: "Nhật Bản đứng đầu về số lượng dự án, đứng thứ hai về vốn đầu tư tại Hải Phòng. Tại thành phố hiện có 500 chuyên gia Nhật Bản đang sinh sống, làm việc cùng hàng ngàn lượt chuyên gia thường xuyên luân chuyển đến thành phố công tác. Các doanh nhân người Nhật Bản trở thành những người bạn thân thuộc của Hải Phòng".

Giới thiệu những tiềm năng vượt trội về du lịch của thành phố, Bí thư Lê Văn Thành chia sẻ, Hải Phòng là thành phố biển với hàng trăm hòn đảo lớn, nhỏ, có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ. Các đảo của vùng biển Hải Phòng; trong đó đảo Cát Bà được ví như Viên ngọc nguyên sơ của vùng biển Đông Bắc”, được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, là di tích quốc gia đặc biệt.

Hải Phòng còn có Đồ Sơn với cảnh quan thiên nhiên trùng điệp, nên thơ, có sông Bạch Đằng lịch sử - nơi diễn ra ba trận quyết chiến chiến lược chống giặc ngoại xâm và đều mang lại chiến thắng vẻ vang cho dân tộc Việt Nam trong đó có trận chiến nổi tiếng đập tan đạo quân hùng mạnh của đế chế Nguyên Mông thế kỷ XIII.

Về thành tựu kinh tế, năm 2016 và 2 tháng đầu năm 2017, thành phố có bước phát triển khởi sắc. Hạ tầng giao thông của Hải Phòng cũng rất phát triển, đáp ứng nhu cầu di chuyển, giao thương thuận lợi nhất.

Trưởng đoàn đại biểu của Nhật Bản, ông Iijima, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, đánh giá cao thành tựu Hải Phòng đã đạt được. Ông cho biết, các doanh nghiệp Nhật Bản khi tới Việt Nam đều rất quan tâm tới Hải Phòng và thực tế, có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản thành công tại đây. Vì thế, ông tin tưởng, thời gian tới, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tới Hải Phòng đầu tư kinh doanh và cá nhân ông sẽ nỗ lực hết sức để kết nối, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Nhật Bản tới Hải Phòng bằng con đường ngắn nhất.

Đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản giới thiệu về khả năng kết nối và mở rộng hợp tác, phát triển du lịch giữa hai bên; về một số dự án trò chơi ảo trong công viên giải trí; dự án thủy cung; về khả năng kết nối và phát triển logistics… Đại diện phía Nhật Bản cũng đặt ra nhiều câu hỏi với thành phố Hải Phòng như ưu đãi đầu tư, thời hạn cấp giấy phép đầu tư; các chính sách thu hút đầu tư của Hải Phòng; về khả năng phát triển kết cấu hạ tầng du lịch; chất lượng nhân lực; cải cách thủ tục hành chính… Đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản cũng giới thiệu những tiềm năng, lợi thế khi Hải Phòng tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với họ, đặc biệt về phát triển công nghiệp, du lịch, cơ hội việc làm cho người Việt Nam tại thị trường Nhật Bản.

Tại buổi tọa đàm, Thành phố Hải Phòng và Nhật Bản đã ký 3 biên bản ghi nhớ về cam kết nguyên tắc hợp tác liên quan đến xúc tiến giao lưu văn hóa phát triển du lịch giữa hai bên. Ngoài ra, biên bản ghi nhớ giữa Hải Phòng với Công ty Greenwin về điều phối sản xuất và cung ứng con giống hoa lập thể và kỹ thuật trồng hoa tự động cho thành phố và biên bản ghi nhớ giữa Hải Phòng với tập đoàn vận tải Fukuyama về xây dựng hệ thống logistics và vận tải tại thành phố Hải Phòng đã được ký kết.

Phát biểu tổng kết tọa đàm, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng khẳng định, Thành phố Hải Phòng quyết tâm xây dựng cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tại thành phố ngày càng lớn mạnh, biến Hải Phòng thành quê hương thứ 2 của các nhà đầu tư và du khách Nhật Bản.

Để đáp ứng và phục vụ tốt nhất nhu cầu của các nhà đầu tư nói chung, các nhà đầu tư từ Nhật Bản nói riêng, Thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, thay đổi cách tiếp cận quản lý nhà nước, chú trọng phục vụ nhà đầu tư, xây dựng chính quyền kiến tạo, vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp; tiếp tục đẩy nhanh thực hiện các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trọng điểm, xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp. Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố, Ban Quản lý Khu Kinh tế, Sở Du lịch cần tiếp tục liên hệ chặt chẽ các nhà đầu tư tham dự tọa đàm và xúc tiến các công việc mời gọi đầu tư, bảo đảm tính hiệu quả và thiết thực./.