Hải Phòng tăng trưởng cao, mở cơ hội cho doanh nghiệp nâng tầm

Với dân số trên 2 triệu người, trong đó có 1 triệu người sống ở khu vực thành thị, Hải Phòng đang có sự phát triển mạnh mẽ cả về kinh tế, văn hóa và chất lượng sống của người dân. Năm 2020, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Hải Phòng xếp thứ 6/63 tỉnh thành cả nước, GRDP bình quân đầu người ước đạt 5.863 USD năm 2020 gấp 1,93 lần so với năm 2015, xếp thứ 6 trên 63 tỉnh thành. Mục tiêu tăng trưởng GRDP của Hải Phòng nhiệm kỳ Đảng bộ khóa 2020-2025 tối thiểu 14,5%/năm, hướng đến GRDP/người năm 2025 là 11.800 USD, cao nhất các tỉnh thành trong cả nước.

Với GRDP bình quân đầu người thứ 6 trên 63 tỉnh thành, Hải Phòng đang phát triển mạnh mẽ cả về kinh tế, văn hóa và chất lượng sống

Để đạt các chỉ tiêu tăng trưởng như kế hoạch 2020-2025 Hải Phòng sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; mở rộng thị trường, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút và huy động tối đa các nguồn lực xã hội vào các trụ cột kinh tế. Cùng với đó, Hải Phòng sẽ thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển văn hóa - xã hội, y tế, giáo dục, các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân (trích Nghị quyết Hội nghị Thành ủy khóa XVI).

Trong lĩnh vực y tế, Hải Phòng hiện có 7 bệnh viện lớn, trong đó có Bệnh viện Quốc tế Green của HAPACO. Với sự thuận lợi về giao thông và vị trí địa lý đẹp đẽ, an lành cùng chất lượng dịch vụ vượt trội, Hải Phòng ngày càng có lợi thế trong phát triển y tế, không chỉ cho người dân thành phố mà còn mở rộng sang các tỉnh vùng Duyên Hải Bắc Bộ: Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên. Rất nhiều người dân các tỉnh, nhất là các gia đình có thu nhập tốt, chọn đến Hải Phòng là nơi sinh em bé hoặc chăm sóc sức khỏe cho bố mẹ, khi nền dịch vụ y tế tại đây ngày càng phát triển, đủ sức đáp ứng mong mỏi bệnh viện - khách sạn của người dân.

Nắm bắt được xu thế phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố trong 5-10 năm tới, Chủ tịch HAPACO Vũ Dương Hiền cho biết, Tập đoàn quyết tâm đầu tư xây dựng một bệnh viện mới, mang tên Bệnh viện Việt – Hàn, có sự tham gia của Tập đoàn Hàn Quốc. Mục tiêu của dự án này là nâng cao chất lượng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đa khoa tại Hải Phòng, khu vực Duyên Hải Bắc bộ và người nước ngoài. Đẩy mạnh công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập với nền y học khu vực và thế giới. Đặc biệt, Bệnh viện mới sẽ đầu tư phát triển công nghệ chữa ung bướu và thẩm mỹ chất lượng Hàn Quốc tại Việt Nam.

Dự án sẽ góp phần hoàn thiện các công trình dịch vụ công cộng cho Thành phố, phù hợp chủ trương xã hội hóa y tế của Chính phủ và Thành phố.

Chung sức sẽ tạo nên sức mạnh

Chủ tịch Vũ Dương Hiền cho biết, HAPACO sẵn sàng mở rộng hợp tác quốc tế để phát triển ngành y tế, nâng cao đời sống nhân dân

Hiện tại, Bệnh viện Quốc tế Green của HAPACO nằm trong TOP 7 bệnh viện lớn của Hải Phòng. Với vị trí địa lý thuận lợi, chất lượng dịch vụ quốc tế khi quy tụ đội ngũ trên 100 bác sỹ, y sỹ giỏi về làm việc, Green hầu như khai thác tối đa công suất, mang lại cho người dân một dịch vụ chăm sóc sức khỏe hài lòng, đồng thời mang lại cho chủ đầu tư nguồn thu ổn định, tăng trưởng tốt theo thời gian. Với dự án Bệnh viện Việt - Hàn, HAPACO chọn đầu tư bệnh viện đa khoa tiêu chuẩn quốc tế. Dự án được xây dựng tại huyện Thủy Nguyên (địa phương sắp được nâng cấp lên Thành phố), trên diện tích 50.000 m², quy mô 600 giường bệnh và có thời gian thực hiện 70 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được khởi động từ tháng 11/2021, gồm các công việc như thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng, khởi công xây dựng công trình, hoàn thành các công trình xây dựng, mua sắm và lắp đặt máy, thiết bị; để đưa dự án vào vận hành 200 giường (giai đoạn 1).

Giai đoạn II từ năm 2026 sẽ đưa dự án vào vận hành hoàn chỉnh, góp phần nâng cao chất lượng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đa khoa của thành phố Hải Phòng, khu vực vùng Duyên Hải Bắc bộ và người nước ngoài.

Chủ tịch Vũ Dương Hiền cho biết, bên cạnh nguồn lực thực có, HAPACO sẵn sàng mở rộng hợp tác quốc tế với các tổ chức, cá nhân ngoài nước theo quy định của pháp luật, để phát triển ngành y tế, nâng cao đời sống nhân dân.

Hải Phòng hiện có 7 bệnh viện lớn, trong đó có Bệnh viện Quốc tế Green của HAPACO

Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến 1.800 tỷ đồng, mang lại lợi nhuận vào năm 2025, 280 tỷ đồng lợi nhuận mỗi năm. Bên cạnh nguồn vốn chủ sở hữu hiện có, nguồn vốn cam kết cho vay từ các ngân hàng thương mại, Chủ tịch HAPACO kỳ vọng, các cổ đông, đối tác của HAPACO sẽ chung tầm nhìn về cơ hội đầu tư mở rộng, đồng thuận với phương án tăng vốn tại Đại hội đồng cổ đông ngày 8/5/2021 của Tập đoàn. Sự chung sức sẽ tạo nên sức mạnh giúp HAPACO triển khai dự án xây dựng Bệnh viện mới, đồng thời tiến hành 4 dự án khác, cũng rất tiềm năng gồm Dự án điện gió tại tỉnh Gia Lai (công suất 100 Mw), Dự án chế biến café Sơn La; Dự án xây dựng Trung tâm chăm sóc người cao tuổi quốc tế (quy mô 16,8 héc-ta tại Thủy Nguyên) và Dự án nhà ở thương mại (trên diện tích đất 18.000m2, quy mô gồm 100 căn nhà liên kế và hai tòa chung cư cao 18 tầng tại trung tâm Thành phố), đều do Tập đoàn HAPACO làm chủ đầu tư.

Chủ tịch HAPACO kỳ vọng, cổ đông, đối tác của HAPACO chung sức, cùng Tập đoàn xây dựng thành công Bệnh viện mới và triển khai 4 dự án khác