Hiện tại, trên cả nước đã tiêm được hơn 11 triệu liều vaccine
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, hiện tại, trên cả nước đã tiêm khoảng 65% số vaccine nhập về

TP. Hồ Chí Minh tiêm được trên 3,5 triệu liều; Hà Nội Hà Nội khoảng 1,5 triệu liều

Cụ thể, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, tổng số vaccine được cấp tại TP. Hồ Chí Minh là 4.075.270 liều. Thành phố đã tiêm được 3.598.687 liều, chiếm 88,2%.

“Trong hôm nay 11/8 và ngày mai (12/8), Thành phố sẽ tiêm hết số vaccine được cấp, đồng thời dự kiến tiếp tục triển khai tiêm vaccine khác như Sinopharm”, Thứ trưởng Thuấn cung cấp thêm thông tin

Đối với TP. Hà Nội, hiện Thành phố được cấp 2.944.910 liều, đã tiêm được khoảng 1 triệu rưỡi liều, chiếm khoảng trên 50%, trong thời gian tới, TP. Hà Nội cũng tăng tốc tiêm vaccine.

Để đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine cho Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh cũng như các địa phương khác, Bộ Y tế đã hướng dẫn các tỉnh, thành phố lập kế hoạch cụ thể với lượng vaccine dự kiến phân bổ theo từng tháng để các tỉnh, thành phố chủ động hơn trong công tác triển khai tiêm chủng.

Cùng với đó, Bộ Y tế cũng đã có công văn đôn đốc các tỉnh, thành phố khẩn trương tiêm vaccine, không để tồn vaccine, nếu không sẽ điều chuyển cho các tỉnh khác. Qua một số văn bản như vậy thì thấy tốc độ tiêm tại các tỉnh, thành phố nhanh hơn.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh quan điểm của Bộ Y tế là tiêm nhanh, nhưng phải an toàn, bảo đảm tiêm mũi nào an toàn mũi ấy.

Chính vì vậy, công tác chuẩn bị, đặc biệt là các dụng cụ, thuốc men cũng như xe lưu động, các cơ sở, đặc biệt là hồi sức, cấp cứu được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng.

“Tới đây, khi lượng vaccine về nhiều hơn, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tăng tốc công tác tiêm chủng, ngành y tế phối hợp với lực lượng quốc phòng, công an có thể tiêm tối đa 2 triệu mũi vaccine trong một ngày”, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định.

Đã chuẩn bị mọi kịch bản để có thể chủ động khi tình huống xấu hơn

Để đáp ứng điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành phía Nam, ngay từ rất sớm, Thứ trưởng Thuấn cho biết, Bộ Y tế đã chủ động bàn với các địa phương, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để chuẩn bị mọi kịch bản có thể xảy ra, từ cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người để có thể chủ động nhất khi tình huống xấu hơn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng thừa nhận, hiện tại có tình trạng quá tải ở TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố phía Nam, do lượng bệnh nhân ở tầng 3 - khu vực hồi sức tích cực quá lớn.

“Chúng tôi đang chỉ đạo các tỉnh, thành phố cần thiết phải chuyển đúng và phân tầng đúng. Có một số trường hợp do quá lo, chưa đến mức phải lên tầng 3 thì đã lên tầng 3, gây quá tải ở tầng 3 mà chúng ta có thể hoàn toàn điều trị ở tuyến đơn giản hơn, như ở các bệnh viện dã chiến, bệnh viện tương đương tuyến huyện, xã”, Thứ trưởng lý giải.

Để giải quyết tình trạng quá tải trên, Bộ Y tế đang tích cực chỉ đạo TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác trong công tác điều trị phải tuyệt đối phân tầng đúng, nhẹ vào tầng nhẹ, trung bình vào tầng 2 và nặng ở tầng 3, nhưng cũng phải chú ý nếu muộn quá sẽ gây nguy cơ tử vong cao.

"Như vậy phân tầng đúng, chuyển đúng là hết sức quan trọng", lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ Y tế đã kết hợp với địa phương lập 141 bệnh viện dã chiến

Vừa qua, tại 19 tỉnh, thành phố phía nam, Bộ Y tế đã kết hợp với địa phương lập 141 bệnh viện dã chiến và nhiều trung tâm hồi sức cấp cứu. Tại TP. Hồ Chí Minh có 5 trung tâm hồi sức cấp cứu của Bộ kết hợp với Thành phố, bao gồm cả bệnh viện dã chiến, hồi sức cấp cứu của bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tương tự như vậy, Bộ đã phân công Bệnh viện Phổi Trung ương kết hợp với Bệnh viện K để có trung tâm hồi sức với quy mô 400 giường ở Đồng Nai.

Ở Bình Dương, giao cho bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Vĩnh Long giao cho Bệnh viện Nhi…

“Mỗi tỉnh, chúng tôi đều cử các nhóm công tác, bao gồm các chuyên gia về phòng bệnh, truy vết, điều trị, hồi sức để hỗ trợ các tỉnh phòng chống dịch, thường xuyên gửi báo cáo về Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch”, Thứ trưởng cho biết thêm.

Ông Thuấn cũng cho biết, đã chuyển 10.000 liều thuốc Remdesivir nhập từ Ấn Độ kịp thời cung cấp cho công tác điều trị tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Ngành y tế cũng huy động trên 11.000 cán bộ, sinh viên để hỗ trợ cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam phòng chống dịch.

“Tôi tin rằng với sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương, sự hỗ trợ của Bộ Y tế… có thể ổn định, dập dịch trong thời gian tới”, lãnh đạo Bộ Y tế tin tưởng./.