Tham dự Hội nghị có đồng chí Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đồng chí Đào Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam, đồng chí Mai Ngọc Bích, Vụ trưởng Phó Bí thư thường trực Đảng ủy cơ quan và các đồng chí trong Ban Chấp hành Công đoàn Bộ, Chủ tịch công đoàn các đơn vị.

Đồng chí Lê Thành Quân, Chủ tịch Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình bày Báo cáo tổng kết công tác công đoàn năm 2015 và phương hướng năm 2016

Năm 2015 – Năm thành công của công tác công đoàn

Thay mặt Ban chấp hành Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đồng chí Lê Thành Quân, Chủ tịch Công đoàn trình bày Báo cáo tổng kết công tác công đoàn năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ năm 2016. Trong đó nêu rõ, năm 2015, công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham gia giám sát, kiểm tra việc thực hiện các chế độ chính sách đối với cán bộ công chức, viên chức, như: chế độ bảo hiểm, nâng lương, nâng ngạch, đào tạo bồi dưỡng cán bộ.

Bên cạnh đó, công đoàn Bộ đã tổ chức các hoạt động thể thao, văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2015, như: bóng đá, bóng bàn, cầu lông, quần vợt..., tham gia Hội diễn văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng do Công đoàn Viên chức Việt Nam tổ chức, 2 tiết mục tham gia đều đạt 2 Huy chương vàng trong tổng số 20 Huy chương vàng của 33 đoàn đến từ các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương với 107 tiết mục.

Đặc biệt trong năm 2015, hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống (31/12/1945-31/12/2015) và Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ III (2010-2015) ngành Kế hoạch và Đầu tư, được sự phân công của lãnh đạo Bộ, Công đoàn Bộ đã tổ chức các hoạt động, như: tổ chức Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Ngành (trong đó: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích); Liên hoan nghệ thuật quần chúng toàn Ngành với 23 tiết mục đến từ các Sở Kế hoạch và Đầu tư và Ban Quản lý các KCN, KKT và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổ chức Hội thao Ngành lần thứ nhất với trên 100 vận động viên, gồm 03 môn thi đấu (quần vợt, cầu lông và bóng bàn).

Ngoài ra, năm 2015, Công đoàn Bộ đã tổ chức thăm hỏi, chúc Tết 2 gia đình liệt sỹ của Bộ tại Hà Nội và Hưng Yên, tặng quà cho 09 gia đình thuộc diện chính sách của Bộ, tổ chức cho 272 đoàn viên công đoàn tham gia hiến máu tình nguyện nhân hưởng ứng chương trình “Hành trình đỏ” năm 2015.

Công đoàn Bộ đã quyên góp từ cán bộ, đoàn viên công đoàn được 320.649.000 đồng ủng hộ các quỹ xã hội từ thiện, xây nhà tình nghĩa trị giá 50 triệu đồng tại Ninh Bình...

Bên cạnh các hoạt động phong trào sôi nổi, công đoàn Bộ đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục cho đoàn viên công đoàn, thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, bồi dưỡng cán bộ công đoàn...

Thực hiện tốt nhiệm vụ trong năm 2016

Với những thành công trong hoạt động công đoàn năm 2015, đồng chí Lê Thành Quân khẳng định công đoàn Bộ quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ trong năm 2016, đó là: chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động; làm tốt công tác thông tin tuyên truyền trong cán bộ công chức, viên chức về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn; Tiếp tục vận động cán bộ, đoàn viên nêu cao tinh thần trách nhiệm trong tham mưu, nghiên cứu xây dựng chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền lợi người lao động; Phối hợp tốt với Công đoàn Viên chức Việt Nam trong các hoạt động…

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đánh giá cao hoạt động của công đoàn năm 2015, đây là năm đặc biệt của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có nhiều lễ kỷ niệm, công đoàn Bộ đã tổ chức thành công nhiều sự kiện, Bộ trưởng cho rằng, mặc dù hoạt động rất khó khăn vì kinh phí còn hạn chế, nhưng hoạt động công đoàn rất đa dạng phong phú, tạo ra bầu không khí vui tươi, tinh thần, tư tưởng thoải mái cho cán bộ. Đây là vấn đề rất quan trọng. “Công đoàn Bộ đã gắn kết các cán bộ trong Bộ, trong ngành lại với nhau. Hoạt động công đoàn đã tạo ra hình ảnh và sức mạnh của Bộ Kế hoạch và Đầu tư”, Bộ trưởng nhấn mạnh thêm.

Khẳng định công đoàn Viên chức Việt Nam luôn đồng hành cùng với công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đồng chí Đào Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam cho rằng, năm 2016, các hoạt động của công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần cụ thể cho từng tháng, từng quý, thực hiện tốt chức năng chăm lo đời sống cho người lao động. Công đoàn Viên chức Việt Nam sẽ luôn hợp tác và ủng hộ cho các hoạt động của công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh mong muốn năm 2016, Ban Chấp hành Công đoàn cần đưa ra chương trình cụ thể để hoạt động công đoàn ngày càng phong phú hơn, hiệu quả hơn, công đoàn Bộ cần chăm lo hơn nữa đến đời sống tinh thần cho cán bộ, viên chức trong cơ quan./.