Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) (HSBC Việt Nam) là ngân hàng duy nhất thực hiện thu xếp khoản tín dụng xanh trị giá 900 tỷ đồng cho Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh (Tập đoàn REE). Thỏa thuận cho vay này sẽ giúp REE, một trong những tập đoàn đa ngành hàng đầu của Việt Nam, phát triển dự án E-Town 6 - tòa nhà văn phòng cao tầng được cấp chứng nhận LEED Bạch kim về thiết kế bền vững. Đây cũng là lần đầu tiên HSBC cấp một khoản tín dụng xanh cho dự án bất động sản của một doanh nghiệp Việt Nam.

HSBC Việt Nam tài trợ 900 tỷ đồng tín dụng xanh cho Tập đoàn REE

Ông Tim Evans hy vọng, cùng nhau chúng ta có thể giúp xây dựng một Việt Nam xanh hơn, tốt đẹp hơn cho các thế hệ tương lai

Khoản vay có kỳ hạn 7 năm một lần nữa khẳng định vị thế hàng đầu của HSBC trong việc cung cấp giải pháp tài chính bền vững cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. Tập đoàn REE đã trải qua quy trình quản lý và phê duyệt tín dụng nghiêm ngặt về tài chính bền vững của HSBC, được giám sát bởi Ủy ban Tài chính Bền vững Châu Á - Thái Bình Dương. Đây là bộ phận chuyên trách của ngân hàng có nhiều kinh nghiệm trong việc tài trợ thành công các dự án tín dụng xanh ở các lĩnh vực khác nhau trên thế giới. Đồng thời, khoản tín dụng xanh này cũng được yêu cầu phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ Nguyên tắc Tín dụng Xanh quốc tế do Hiệp hội thị trường cho vay (Loan Market Association) và Hiệp hội thị trường cho vay Châu Á - Thái Bình Dương (Asia Pacific Loan Market Association) phối hợp ban hành. Bộ nguyên tắc bao gồm bốn tiêu chí cốt lõi: sử dụng khoản vay, tuyển chọn và đánh giá dự án, quản lý khoản vay và báo cáo.

Ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, cho biết, khoản tín dụng xanh này một lần nữa khẳng định mối quan hệ bền chặt, lâu dài của HSBC và REE, cũng như thể hiện tham vọng chung mạnh mẽ của cả hai doanh nghiệp là đóng góp vào quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế không phát thải của Việt Nam. Cùng nhau chúng ta có thể giúp xây dựng một Việt Nam xanh hơn, tốt đẹp hơn cho các thế hệ tương lai. “Chúng tôi rất tự hào khi được tham gia vào một thương vụ ghi dấu cột mốc quan trọng khác cho lĩnh vực bất động sản xanh tại Việt Nam. Điều này càng quan trọng hơn khi ngành xây dựng và bất động sản chiếm tới 39% lượng khí thải carbon trên toàn cầu”, ông nói.

HSBC Việt Nam tài trợ 900 tỷ đồng tín dụng xanh cho Tập đoàn REE

Ông Huỳnh Thanh Hải, Tổng Giám đốc Tập đoàn REE, chia sẻ, dự án E-Town 6 là cao ốc văn phòng mới nhất trong khuôn viên E-Town Cộng Hòa, dự kiến đi vào hoạt động vào nửa cuối năm 2023. Khoản tín dụng xanh dành cho dự án này nhằm tái khẳng định mối quan hệ bền chặt và lâu dài giữa HSBC và Tập đoàn REE, cũng như thể hiện sự đóng góp của cả hai tổ chức trong việc phát triển các hoạt động kinh doanh xanh, qua đó góp phần phát triển các sản phẩm xanh và sạch hơn tại Việt Nam.

Năm 2020, Công ty Cổ phần Năng lượng Mặt trời REE (REE SE) và Công ty TNHH Sản Xuất và Dịch Vụ REEPRO (REEPRO), hai công ty thành viên của Tập đoàn REE, cũng đã nhận khoản tín dụng xanh kép đầu tiên với tổng trị giá 810 tỷ đồng từ HSBC Việt Nam, tài trợ cho dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà. HSBC Việt Nam đang từng bước hiện thực hóa cam kết hỗ trợ thu xếp nguồn vốn lên tới 12 tỷ đô la Mỹ tài trợ trực tiếp và gián tiếp cho các dự án bền vững của Việt Nam và các doanh nghiệp tại Việt Nam cho đến năm 2030.